Bất động sản (BĐS) du lịch biển đang trở thành một trong những lĩnh vực đầu tư có nhiều triển vọng. Tuy nhiên, việc đầu tư phát triển phân khúc BĐS này cần được khai thác phù hợp với các quy hoạch phát triển chung, đặc biệt theo hướng phát triển bền vững, bảo vệ môi trường

Phát biểu khai mạc diễn đàn ông Hàn Mạnh Tiến Chủ tịch Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam cho biết, với nhiều lợi thế và tiềm năng về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, nét đặc sắc về văn hóa và con người, sự ổn định chính trị…, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến rất hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Diễn đàn BĐS du lịch biển 2018: Quản trị đầu tư và kinh doanh phát triển
                            Ông Hàn Mạnh Tiến phát biểu khai mạc diễn đàn 

Chỉ tính riêng 7 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã đón 9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo đến năm 2020, tổng lượng khách trong nước và khách quốc tế đến Việt Nam sẽ đạt mốc 100 triệu lượt. Trong đó, khoảng 20 triệu lượt khách quốc tế, đạt giá trị xuất khẩu du lịch trên 20 tỷ USD.

Sự tăng trưởng cao của ngành du lịch đã tạo động lực cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường BĐS du lịch biển. Theo đó, hàng trăm dự án khu nghỉ dưỡng, khách sạn, khu vui chơi giải trí quy mô lớn, hiện đại đã được đầu tư xây dựng tại các trung tâm du lịch biển trọng điểm như Đà Nẵng, Bình Thuận, Nha Trang, Phú Quốc… Ngoài ra, còn mở rộng ra các thị trường mới ở phía Bắc như Quảng Ninh, Thanh Hóa và những thị trường tiềm năng như Ninh Thuận, Quảng Bình, Phú Yên… Dự báo, thị trường BĐS du lịch biển vẫn tiếp tục trở thành một trong những lĩnh vực đầu tư có nhiều triển vọng, nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà phó chủ tịch hiệp hội BĐS Việt Nam “Với lợi thế bờ biển dài, an ninh tốt, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam rất thuận lợi để phát triển. Nhiều dự án cao cấp được xây dựng dọc theo đất nước, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia.

Trong đó, ‘time share’ mà điển hình là mô hình condotel đã hút đầu tư mạnh trong thời gian qua, giúp tạo ra những khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp, đồng bộ tại các thành phố biển nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc”

Diễn đàn BĐS du lịch biển 2018: Quản trị đầu tư và kinh doanh phát triển
Ông Nguyễn Mạnh Hà "mô hình condotel vẫn chờ quy định của nhà nước"

ông Hà cho rằng, nhà chung cư hiện tranh chấp giữa chủ đầu tư và người sở hữu cũng rất căng thẳng về bảo trì, sở hữu. Condotel cũng gần giống mô hình nhà chung cư, nhưng quản lý vận hành thì người chủ sở hữu lại ủy quyền cho nhà đầu tư vận hành. Việc bảo trì các căn hộ condotel thế nào, quản lý ra sao, mô hình chia sẻ lợi nhuận… đều chưa có quy định của Nhà nước. Mọi vấn đề diễn ra đều là thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan nhà nước, như Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch nên phối hợp để xây dựng và ban hành các quy định và văn bản hướng dẫn để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển du lịch bền vững”, ông Hà nói.

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, thị trường du lịch biển Việt Nam trong vài năm gần đây tăng trưởng ấn tượng mạnh mẽ với nguồn cung sản phẩm đa dạng, dồi dào. Đến hết năm 2017, tổng nguồn cung sản phẩm bất động sản du lịch tăng mạnh đạt hơn 98.449 căn. Trong đó, nguồn cung căn hộ khách sạn 4-5 sao đạt khoảng 80.000 căn, còn căn hộ khách sạn và biển thự biển vẫn còn khiêm tốn, đạt khoảng 20.000 căn.

Trong đó, nguồn cung dồi dào nhất là thị trường Nha Trang với tổng số 24.729 căn, tiếp đến là Đà Nẵng với 18.110 căn. Thị trường Hạ Long và Phú Quốc có nguồn cung lần lược là 6.921 căn và 6.683 căn.

Diễn đàn BĐS du lịch biển 2018: Quản trị đầu tư và kinh doanh phát triển
Bà Dung cho biết Nha Trang có tổng nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng du lịch lớn nhât cả nước

CBRE Việt Nam dự báo, sẽ có sự thay đổi nguồn quỹ căn của các thị trường du lịch này trong vòng 2 năm tới. Đến hết quý 1/2018, Đà Nẵng có khoảng 19.800 phòng (khách sạn, condotel, biệt thự) song dự kiến đến năm 2020 quỹ căn sẽ tăng lên tới hơn 34 nghìn phòng. Trong khi đó, Nha Trang – Cam Ranh dự kiến sẽ có 34.249 phòng, Phú Quốc có 15.600 phòng…

Một xu hướng nổi trội để thúc đẩy tỷ lệ hấp thụ của thị trường được đại diện CBRE đưa ra là sự phát triển các dự án mang tính tích hợp; theo đó, các khu phức hợp nghỉ dưỡng có xu hướng đưa vào các hạng mục vui chơi giải trích, bán lẻ quy mô nhỏ, vừa; đặc biệt các dự án cách không quá gần khu trung tâm.

Tham dự tại diễn đàn bà Dương Thùy Dung  giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam chia sẻ thêm .” 4 thị trường du lịch mới nổi như Quy Nhơn, Thanh Hoá, Quảng Bình, Hải Phòng… có tổng cộng 478km đường bờ biển, song nguồn quỹ căn khách sạn 4-5 sao mới chỉ có gần 5.700 căn, là quá nhỏ so với các thị trường du lịch lớn khách. Đây chính là những thị trường hấp dẫn, tiềm năng cho sự phát triển dài hạn.”

Đoàn Ninh

Bạn đang đọc bài viết Diễn đàn BĐS du lịch biển 2018: Quản trị đầu tư và kinh doanh phát triển tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com