Nhiều khách hàng mua dự án chung cư Lilama 52 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho biết, tính đến thời điểm năm 2013, họ đã nộp 95% giá trị căn hộ. Dự án chậm bàn giao đến 9 năm, khách hàng như ngồi trên đống lửa khi chứng kiến công trình vẫn chưa hoàn thiện.

Chị Thanh Bình - cư dân sống tại tòa nhà cho biết, hiện các tòa nhà 18 tầng và 27 tầng đã có rất nhiều dân về sinh sống. Nhiều khách hàng khi mua nhà ở dự án này phải bán nhà cũ, vay mượn ngân hàng và đang trong tình trạng đi thuê nhà nên đành chấp nhận việc bàn giao tạm của chủ đầu tư vào sửa chữa để ở.

Mặc dù chủ đầu tư cho cư dân vào ở từ năm 2016, nhưng đến nay vẫn không chịu hoàn thiện các hạng mục còn dang dở. Cụ thể, hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục chưa làm xong, luôn rình rập hiểm họa cháy nổ. Chính vì chưa được bàn giao nhà chính thức nên cư dân phải chịu rất nhiều thiệt thòi như điện nước bị áp giá cao gấp 3 lần (giá điện là 2.570 đồng/kwh, giá nước là hơn 22.000 đồng/m3).

Chung cư Lilama 52 Lĩnh Nam: Cư dân mỏi mắt chờ CĐT bàn giao chính thức sau 9 năm thi công
Cư dân nhiều lần phản đối hoạt động quản lý vận hành tòa nhà , và yêu cầu CĐT Lilama Hà Nội bàn giao căn hộ chính thức - nhưng vô vọng!?

"Hệ thống đèn điện chiếu sáng lối xuống tầng hầm cũng như tại sảnh phụ phía sau tòa nhà cũng không được lắp đặt hoàn thiện. Những bóng đèn chiếu sáng lối đi đã được chủ đầu tư thay bằng… những dây điện chỏng chơ lõi trên trần của sảnh khiến khung cảnh vốn tù túng nay còn thêm phần nhếch nhác." Anh Tiến, một cư dân sống tại chung cư cho biết.

Ngày 30.9, trước yêu cầu của cư dân, đại điện Công ty Lilama Hà Nội đã tiến hành họp với dân cư. Sau đó, Công ty Lilama đã ủy quyển cho Công ty Hà Thành để hoàn thiện công trình và đầu tư các hạng mục còn lại.

Theo người dân, lý do chủ đầu tư không chịu hoàn thiện và bàn giao toàn bộ tòa nhà là do Công ty Lilama Hà Nội không còn kinh phí.Sau đó, Công ty Lilama đã ủy quyền cho Công ty Hà Thành để hoàn thiện công trình và đầu tư các hạng mục còn lại.

Tuy nhiên Công ty Hà Thành không có chức năng, không đủ năng lực làm xây dựng, quản lý toà nhà. Điều đáng quan tâm ở đây là Công ty Hà Thành liên kết với Công ty Việt Phát để khỏa lấp chức năng quản lý tòa nhà (vấn đề này chúng tôi sẽ phản ánh ở bài viết khác).

Trong quá trình triển khai dự án (từ năm 2009-2011), chủ đầu tư Lilama đã mắc phải hàng loạt các sai phạm. Đơn cử như, đã tổ chức bán căn hộ và huy động vốn của khách hàng tới 70% giá trị căn hộ chưa được cấp phép...

Ngoài ra, theo báo cáo kết quả thanh tra dự án chung cư Lilama 52 Lĩnh Nam ngày 29/7/2013 của Thanh tra Bộ Xây dựng có nêu rõ: Qua rà soát kiểm tra, chủ đầu tư đã thi công không đúng giấy phép xây dựng đã cấp. Theo đó, tại các trục A, B từ tầng 4 đến tầng 19, chủ đầu tư đã đổ bê tông bịt các ô thoáng để làm lô gia cho 4 căn hộ với diện tích là 31,8m2/tầng. Tại các trục G, H từ tầng 4 đến tầng 19 chủ đầu tư đã đổ bê tông bịt các ô thoáng để làm lô gia cho 4 căn hộ với diện tích là 19,68m2.

Đoàn thanh tra cũng yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể trong việc sử dụng sai mục đích, thay đổi công năng của một số căn hộ khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện mọi biện pháp để hoàn thiện dự án...

Thế nhưng, nhiều năm qua, hàng loạt các sai phạm tại dự án không được giải quyết, quyền lợi của khách hàng không được thực hiện... chủ đầu tư còn thiếu hợp tác với cơ quan chức năng.

Đến thời điểm tháng 10/2016, dự án 52 Lĩnh Nam đang đình trệ thi công trong nhiều năm liền do Lilama Hà Nội không còn nguồn vốn tiếp tục thi công. Vì vậy, đến nay công trình vẫn còn dang dở, ngổn ngang, nhiều hạng mục chưa hoàn thiện.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, chủ đầu tư Lilama Hà Nội còn ghi nhận một số dấu hiệu về vi phạm trong công tác cổ phần hóa, quản lý phần vốn của Nhà nước sau cổ phần - có liên quan tới cả chung cư 52 Lĩnh Nam. Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Đoàn Ninh

Bạn đang đọc bài viết Dự án 52 Lĩnh Nam: Khách hàng "trọ" trong căn hộ của mình suốt 4 năm tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com