Cụ thể vào lúc 9h sáng ngày 15-7-2018, tại Dự án xây dựng chung cư HDI Tower đã xảy ra sự cố gây mất an toàn lao động khiến vật liệu xây dựng rơi từ trên cao xuống hộ gia đình bà Vũ Thị Minh Ngọc tại địa chỉ số 9, ngõ 55 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Cụ thể, vật liệu xây dựng là hơn 10 viên gạch xây dựng cùng bê tông rơi xuống nhà dân gây thủng mái tôn, trần nhà và rơi xuống giường ngủ của bà Ngọc.

Trước đây công trình này trong lúc thi công cũng đã rất nhiều lần làm rơi vật liệu vào các hộ dân liền kề. Trước đó, vào ngày 1-4-2018, một thanh thép D20 dài 20cm từ mái công trình xuống xuyên qua mái ngói nhà bà Ngọc làm vỡ ngói, vỡ trần và rơi xuống nền nhà. Sự việc nguy hiểm này đã xảy ra nhiều lần, mỗi lần các gia đình đều mời chính quyền phường Lê Đại Hành đến chứng kiến, làm biên bản sự việc và yêu cầu đơn vị thi công có biện pháp bảo đảm an toàn lao động, chấm dứt tình trạng VLXD rơi xuống, đe dọa tính mạng của người dân.

Gạch vữa rơi từ Dự án chung cư HDI Tower làm sập mái nhà dân

Gạch đá rơi từ công trình xuống nhà dân

Tuy nhiên, đơn vị thi công không khắc phục triệt để, vẫn để những tình trạng tương tự xảy ra. Bà Vũ Thị Minh Ngọc, số 9 ngõ 55 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: Đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự việc như thế này, trước đó vào ngày 1-4, phía công trình đã làm rơi một thanh sắt dài xuống gây thủng mái nhà và rơi xuống sàn nhà tôi. Sau đó, các con và cháu của tôi phải đi thuê nhà ở để bảo đảm an toàn tính mạng. Lần này, cả một mảng tường cùng gạch và xi măng đổ sụp xuống gây sập mái nhà và rơi xuống giường ngủ của tôi là ngoài sức tưởng tượng của gia đình.

Gạch vữa rơi từ Dự án chung cư HDI Tower làm sập mái nhà dân

Trần nhà bị hư hỏng nghiêm trọng do gạch đá từ công trình Dự án chung cư HDI Tower rơi xuống

Lần nào xảy ra sai phạm, phía công trình cũng làm bản cam kết sẽ bảo đảm an toàn trong quá trình thi công nhưng tôi thấy phía công trình vô cùng coi thường tính mạng người dân. Sự việc xảy ra đã nhiều ngày, tuy nhiên phía chủ đầu tư chưa hề đưa ra phương án đền bù khắc phục hậu quả cho người dân. Khi tổ thanh tra xây dựng phường yêu cầu chủ đầu tư ra làm việc cũng nhận được thái độ thờ ơ, không hợp tác của phí chủ đầu tư.

Gạch vữa rơi từ Dự án chung cư HDI Tower làm sập mái nhà dân

Nhiều đồ đạc bị hư hại, tính mạng của người dân sống tại khu vực này đang bị đe dọa

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Thanh Hải, Phó Chủ tịch phường Lê Đại Hành cho biết: Sự việc lần này xảy ra vô cùng nguy hiểm, chúng tôi rất chia sẻ với gia đình bị thiệt hại. Rất may hôm đó, bà Ngọc không nằm ngủ ở giường nên không có thiệt hại về người. Hiện tại, chúng tôi đã phối hợp với tổ thanh tra xây dựng phường đình chỉ thi công công trình và tiến hành xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội do vi phạm an toàn xây dựng.

Phó Chủ tịch phường Lê Đại Hành khẳng định đã tiến hành đình chỉ thi công công trình, tuy nhiên, khi có mặt tại dự án chung cư HDI Tower, phóng viên vẫn quan sát thấy công nhân tiến hành thi công bình thường.

PV

Bạn đang đọc bài viết Gạch vữa rơi từ Dự án chung cư HDI Tower làm sập mái nhà dân tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com