Cục Thuế Hà Nội kỳ vọng, với sự nỗ lực triển khai quyết liệt các biện pháp của cơ quan Thuế và sự phục hồi của nền kinh tế, mong rằng các chủ dự án, doanh nghiệp sớm thu xếp được nguồn tài chính để nộp các khoản tiền thuế nợ vào ngân sách Nhà nước trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Trong danh sách này có 8 doanh nghiệp nợ các khoản liên quan đến đất với số tiền 17.109 triệu đồng, 135 doanh nghiệp nợ thuế, phí với số tiền 431.784 triệu đồng.

Điều đáng chú ý là trong 8 doanh nghiệp nợ hơn 17 tỷ đồng tiền thuê đất thì Công ty CP VLXD -XNK Hồng Hà có địa chỉ tại 109 đường Trường Chinh, Hà Nội (gọi tắt là Công ty Hồng Hà) nợ tiền thuê đất hơn 10 tỷ đồng. Trong quá khứ công ty Hồng Hà đã dính rất nhiều bê bối liên quan đến các hoạt động tín dụng - thế chấp, vi phạm nghĩa vụ thanh toán  thậm chí là chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ dự án dãn dân phố cổ từng bị kiện ra TAND thành phố Hà Nội nhiều lần.

Công ty Hồng Hà không chỉ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh thương mại thông thường mà dấu hiệu phạm tội rõ ràng cách đây hơn chục năm: Vay tiền với số lượng lớn, tài sản dùng thế chấp vừa góp vốn hợp tác đầu tư, lại vừa chuyển nhượng bất hợp pháp, chiếm đoạt tiền xong bỏ trốn. Nhiều lãnh đạo Công ty Hồng Hà vẫn coi thường pháp luật và tiến hành những phi vụ khác nghiêm trọng hơn mà đỉnh điểm là chiếm đoạt 150 tỷ đồng từ dự án giãn dân phố cổ.

Hà Nội :công khai danh sách 143 đơn vị nợ thuế, phí, tiền thuê đất đợt tháng 5

 Công ty Hồng Hà đặt trụ sở ở số nhà 109 đường Trường Chinh

Theo các cơ quan chức năng, dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ tại Khu đô thị mới Việt Hưng, Hà Nội, nằm trong nội dung đề xuất hình thành các dự án thuộc “Đề án giãn dân phố cổ” do UBND quận Hoàn Kiếm cùng đơn vị tư vấn soạn thảo.

Ngày 15/8/2012, Thường vụ Thành ủy thông qua và giao cho UBND thành phố Hà Nội báo cáo Thủ tướng cho phép triển khai cơ chế đặc thù, được chỉ định nhà thầu ứng vốn xây dựng và được thi công khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ. 

Việc này vẫn là chủ trương, chưa có ý kiến của Thủ tướng, UBND TP Hà Nội. Đến nay, dự án mới được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được khảo sát thiết kế kỹ thuật, lập dự toán để lựa chọn nhà thầu thi công.

Ngày 14/6/2000, UBND TP Hà Nội có Công văn giao cho quận Hoàn Kiếm là chủ đầu tư dự án giãn dân phố cổ tại Khu đô thị Việt Hưng; nguồn vốn thực hiện dự án, thành phố có chủ trương huy động từ các nguồn vốn ứng trước để thực hiện, doanh nghiệp sẽ thu hồi vốn sau khi quận bố trí (bán nhà) cho người dân trong khu phố cổ.

Ngày 23/8/2010, UBND quận Hoàn Kiếm ra Quyết định giao cho Công ty Hồng Hà thu xếp nguồn vốn và chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ, chấp thuận đề nghị của Công ty này xin được hưởng một số ưu đãi trong dự án.

Tuy nhiên, hai công ty Hồng Hà móc nối liên danh với một công ty khác lại sử dụng các văn bản, quyết định mà UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành, làm cho khách hàng tưởng rằng họ là Chủ đầu tư dự án, được phép huy động vốn để ký hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng góp vốn. Công ty Hồng Hà và liên danh đã nhận đặt cọc của 146 người và sử dụng trái quy định tổng số tiền gần 170 tỷ đồng.

Trước việc rao bán trái phép căn hộ khu nhà ở giãn dân phố cổ Hà Nội để nhận đặt cọc nhằm huy động vốn của công ty Hồng Hà, UBND quận Hoàn Kiếm có thông báo huỷ quyết định để công ty này thực hiện dự án và khẳng định, mọi hành vi mua bán, chuyển nhượng là trái quy định.

Đến nay, công ty Hồng Hà và liên danh trên chưa thực hiện bất cứ công việc gì của dự án. Phía công ty Hồng Hà mới trả lại cho khách hàng gần 33 tỷ đồng, gần 137 tỷ đồng còn lại đã bị các cựu lãnh đạo của công ty chiếm đoạt 

Hà Nội :công khai danh sách 143 đơn vị nợ thuế, phí, tiền thuê đất đợt tháng 5

Trực thuộc Cienco8, Công ty CP Xây dựng công trình giao thông Việt - Lào đang nợ tiền thuê đất hơn 2 tỷ đồng với cơ quan chức năng

Trường hợp thứ hai là  Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình giao thông Việt - Lào (gọi tắt là Việt-Lào) có trụ sở tại số 222 Nguyễn Trãi, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội, đang sử dụng 1.306,0 m2. Thời gian thuê đất: 20 năm kể từ ngày 27/7/1998.

Theo thông tin từ Cục Thuế Hà Nội, công ty này còn nợ Nhà nước hơn 2,1 tỷ đồng tiền thuê đất. Được biết, Việt - Lào là thành viên của Cienco8, được coi là "mầm bệnh xác sống" do quản lý, quản trị quá yếu kém của Cienco8.

Hành trình trở thành “xác sống” của Công ty Việt - Lào bắt đầu từ năm 2010, khi các dự án mà đơn vị này trúng thầu liên tục bị đình hoãn do thiếu vốn. Do năng lực yếu kém, thi công chậm, nên công ty này đã bị chủ đầu tư cắt, điều chuyển khối lượng giao cho đơn vị khác thi công. Tính đến cuối năm 2012, Công ty Viêt - Lào đã mất cân đối tài chính, thâm hụt hàng chục tỷ đồng.

Được biết, đối với trường hợp của Công ty Việt - Lào, bên cạnh việc quan tâm giải quyết, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, vào tháng 3/2014, Bộ GTVT yêu cầu Cienco 8 tổ chức phá sản theo đúng quy định, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc doanh nghiệp này lâm vào tình trạng thua lỗ nặng.

Ngọc Ninh

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội công khai danh sách 143 đơn vị nợ thuế, phí, tiền thuê đất đợt tháng 5 tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com