Từ xi măng, nhiệt điện

Theo kết quả thanh tra của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) về thanh tra chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hải Phòng, nhiều góc khuất liên quan tới hoạt động của Công ty Xi măng Chinfon, Công ty Xi măng Hải Phòng và Công ty CP Nhiệt điện (đặt tại huyện Thủy Nguyên) đã hé mở.

Hải Phòng: Xi măng Vicem, Gang thép Vạn Lợi vi phạm pháp luật môi trường

Tổng Cục Môi trường đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Xi măng Chinfon và chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng

Cụ thể, Công ty Xi măng Chinfon ghi nhận không có thiết bị, hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục theo quy định. Đối với hành vi này, Tổng cục Môi trường đã lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xem xét, ban hành quyết định xử phạt.

Được biết, Sở TN&MT Hải Phòng đã có Công văn ngày 9.10.2017 yêu cầu Xi măng Chinfon khẩn trương lắp đặt quan trắc tự động và kết nối về Sở.

Đối với công ty Xi măng Vicem Hải Phòng, đơn vị này không có thiết bị, hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục theo quy định; không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) theo quy định. Tổng Cục Môi trường đã lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng.

Vi phạm cũng xảy đến tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng. Cụ thể, Công ty đã chuyển giao, cho bán chất thải rắn công nghiệp thông thường từ 100.000 kg cho đơn vị không có chức năng, năng lực xử lý theo quy định; Không lưu giữ các số liệu quan trắc khí thải theo quy định. Hành vi này đã bị Tổng Cục Môi trường lập biên bản vi phạm hành chính, chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền. Công ty được yêu cầu khẩn trương khắc phục các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường.

Đến gang thép

Mới đây, theo phản ánh của người dân địa phương, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Thép Vạn Lợi (xã An Hồng), công ty Hưng Thịnh (xã Nam Sơn) đã xả khí thải, khói bụi, nước thải xả kênh Bắc – Nam – Hồng (đổ vào sông Rế, nơi cung cấp nguồn nước ngọt cho Thành phố Hải Phòng).

Hải Phòng: Xi măng Vicem, Gang thép Vạn Lợi vi phạm pháp luật môi trường

Hơn 3 năm nay, nhà máy gang thép Vạn Lợi (có tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng) nằm ngắc ngoải chờ chết

Về công ty CP luyện gang Vạn Lợi, nhà máy đã được xây dựng từ năm 2007, đi vào hoạt động từ quý III.2010, được Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo ĐTM cho dự án xây dựng nhà máy luyện gang công suất 500.000 tấn/năm.

Sau khi dừng hoạt động vào tháng 10.2011 (do ảnh hưởng suy thoái kinh tế), Công ty hoạt động trở lại vào tháng 9.2013 – trong quá trình sản xuất đã gây ô nhiễm môi trường, xả khí, bụi, tiếng ồn vượt quy chuẩn cho phép.

Ngày 9.1.2014, nhân dân 2 làng Phạm Dùng và Khánh Thịnh (xã An Hồng, An Dương) đã dùng đá hộc chặn cả 2 tuyến đường vào công ty và dựng lều bạt cản trở không cho xe ra vào. Ngày 22.12.2014, Đoàn công tác Tổng cục Môi trường đã kiểm tra và kết luận yêu cầu Công ty phải khắc phục các nội dung để xử lý ô nhiễm môi trường tại các phân xưởng của Nhà máy. Nhà máy luyện gang (thuộc công ty) đã dừng hoạt động sản xuất từ tháng 1.2014 đến nay và rơi vào tình trạng "ngắc ngoải", dở sống dở chết. 

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số khu vực huyện Thủy Nguyên là có thật. Nguyên do khu vực phía Đông Bắc huyện Thủy Nguyên đã tập trung nhiều DN, ô nhiễm môi trường do tính cộng hưởng đã vượt tiêu chuẩn chất lượng không khí xung quanh cho một số khu vực lân cận. Để xảy ra tình trạng này, là do khi cho phép các DN đầu tư vào khu vực, quy hoạch môi trường của TP chưa được lập, tính chất cộng hưởng ô nhiễm chưa được quan tâm, quy định về công tác bảo vệ môi trường tại thời điểm đó chưa được chặt chẽ…

UBND TP Hải Phòng

TB

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Xi măng Vicem, Gang Vạn Lợi vi phạm pháp luật môi trường tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com