Tại hội thảo, các chuyên gia đưa ra những đánh giá lạc quan cùng những quan ngại về thị trường bất động sản (BĐS) trước tác động của nền kinh tế vĩ mô và sự thay đổi tâm lý của khách hàng.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết: Cực đáng lo ngại khi dư nợ BĐS chiếm 20% tổng dư nợ của cả nền kinh tế, rất có thể bong bóng BĐS sẽ hình thành vào 2019:"Nếu dòng tiền liên tục đổ vào BĐS, giá BĐS tăng 100% trong vòng 1 năm thì rủi ro dễ xảy ra, rất có thể bong bóng BĐS sẽ hình thành vào năm 2019"

Nhà ở từ 1-2 tỉ đồng/căn vẫn là điểm sáng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng với thị trường BĐS Việt Nam trong thời gian tới

TS. Võ Trí Thành – Nguyên phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - chia sẻ: Kinh tế vĩ mô có tác động động lớn đến thị trường BĐS Việt Nam. Nhưng, rõ ràng diễn biến của thị trường BĐS thời gian qua đã cho thấy những rủi ro tiềm ẩn. Trong đó nổi lên các rủi ro về quy hoạch, chính sách tiền tệ và pháp lý.

Chưa kể, theo TS. Thành, những dự báo về kinh tế trong thời gian tới cũng không hoàn toàn có lợi cho nền kinh tế Việt Nam nói chung, thị trường BĐS nói riêng, do đó các NĐT cần phải cần trọng. Cụ thể, 2 năm tới kinh tế thế giới dự báo sẽ giảm tốc; kinh tế Việt Nam ngắn và dài hạn đi xuống bởi ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại thế giới, chính sách tiền tệ của ngân hàng thay đổi, không ưu tiên vào lĩnh vực BĐS… là các yếu tố sẽ tác động đa chiều đến thị trường BĐS trong thời gian tới.

Bên cạnh những lo ngại về bong bóng BĐS có thể xảy ra thì vẫn có nhiều đánh giá về những tín hiệu lạc quan của thị trường.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE chia sẻ: Mức độ thanh khoản trên thị trường BĐS vẫn diễn biến ổn định những năm qua. Mỗi năm có 40.000 căn hộ mới được mở bán, trong đó có 30.000 – 35.000 căn được tiêu thụ. Ở thành phố lớn Hà Nội và Tp.HCM thì số lượng căn hộ được tiêu thụ trong năm đạt gần 80.000 căn, tỉ lệ hấp thụ thị trường ở các dự án mới đạt 60-80%, trong đó căn hộ hấp dẫn nhu cầu ở thực, đất nền được nhiều NĐT hướng đến. Nếu xét toàn thị trường, giá BĐS vẫn diễn biến tăng ổn định từ 3-5% ở hầu hết các phân khúc; những nơi được đầu tư cơ sở hạ tầng tốt giá tăng từ 7-14%.

Đồng quan điểm, TS.Võ Trí Thành khẳng định: "Mặc dù nền kinh tế nói chung, thị trường BĐS nói riêng còn diễn biến khá phức tạp nhưng chúng ta không nên bi quan mà cần lạc quan trong sự thận trọng. Bởi vì, chính phủ đang tập trung các phương án khác nhau để xử lý những tồn đọng của kinh tế vĩ mô mà đặc biệt là dòng tiền".

Khánh An

Bạn đang đọc bài viết Nhà ở từ 1-2 tỉ đồng/căn vẫn là "điểm sáng" cho thị trường BĐS trong thời gian tới tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com