Sở hữu vị trí vàng giữa trung tâm nội đô, do đơn vị “lá cờ đầu” trong hoạt động xây dựng tại Thủ đô, nhưng trong quá trình tổ chức thi công dự án HDI Tower lại nhiều lần gây mất an toàn lao động, không đảm bảo công tác che chắn, bảo hộ, không đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các khu vực lân cận. Mới đây nhất, sáng 15.7.2018, tại Dự án đã xảy ra sự cố khi vật liệu xây dựng rơi từ trên cao xuống hộ gia đình bà Vũ Thị Minh Ngọc tại địa chỉ số 9, ngõ 55 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng. Cụ thể, vật liệu xây dựng là hơn 10 viên gạch xây dựng cùng bê tông rơi xuống nhà dân gây thủng mái tôn, trần nhà và rơi xuống giường ngủ của bà Ngọc.

HDI TOWER: Tiềm ẩn mất an toàn, phường “né” cung cấp hồ sơ cho báo chí

HDI TOWER: Tiềm ẩn mất an toàn, phường “né” cung cấp hồ sơ cho báo chí

Để có thông tin cụ thể về sự việc trên, ngày 25.7.2018, PV Thương trường đã làm việc với đại diện Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 (Handico 7). Vị đại diện này xác nhận có sự việc đáng tiếc trên. Nguyên nhân là do: công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện rút rào bao quanh vì đặc thù công việc và do công nhân thời vụ lên đã không trách nhiệm, phía công ty đang khắc phục các hậu quả và thống nhất về mức bồi thường thiệt hại – lãnh đạo Handico 7 trần tình.

Sau đó PV đã liên hệ với ông Bùi Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành để rộng đường dư luận về hoạt động quản lý, đảm bảo tuân thủ trật tự xây dựng trên địa bàn. Tuy nhiên, sau khi PV liên lạc, vị Phó chủ tịch "cáo bận" và giao lại cho nhân viên Đỗ Văn Nội - Cán bộ quản lý đô thị. Cán bộ này nhấn mạnh: Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc như trên mà đã xảy ra nhiều lần trước đó, do đây là công trình xây dựng lớn (?!)

HDI TOWER: Tiềm ẩn mất an toàn, phường “né” cung cấp hồ sơ cho báo chí

Công trình xây dựng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong thi công chỉ cách UBND quận Hai Bà Trưng và UBND phường Lê Đại Hành vài trăm mét

Đáng chú ý, khi được đề nghị cung cấp hồ sơ và tài liệu liên quan đến công trình này, vị đại diện phường lại có câu trả lời mang dấu hiệu "tránh né" trách nhiệm của phường sở tại. Cụ thể, cán bộ đô thị phường Lê Đại Hành khẳng định: Phường đã kiểm tra nhiều lần và phát hiện vi phạm an toàn tại công trình này. Do đã gửi hồ sơ lên Quận nên Phường không giữ hồ sơ và đồng thời không cung cấp được (?)

Việc mất an toàn lao động tại công trường dự án HDI Tower đã rõ. Hiểm họa đối với người và tài sản xung quanh cũng hiển hiện. Nhưng với cách quản lý "không giữ hồ sơ" của phường sở tại (như đại diện được Phó Chủ tịch UBND phường ủy quyền trả lời báo chí), thì thật sự cần làm rõ. Nhất là sự việc đặt trong bối cảnh UBND TP Hà Nội mới đây chỉ đạo thắt chặt kỷ cương xây dựng đô thị và nêu cao trách nhiệm của chính quyền các cấp nhằm đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật.

Còn nhớ, năm 2015, tại công trình nhà ở xã hội 143 Trần Phú (quận Hà Đông) từng ghi nhận tình trạng mất an toàn thi công khiến người dân liền kề sống trong sợ hãi. Cụ thể, dù chủ đầu tư Công ty CP Đô thị Sông Đà đã cho che chắn "tạm" bằng lưới vây, nhưng nhiều mảnh vụn bê - tông, vữa (thậm chí thanh thép uốn cong dài chừng 3m) trong quá trình hoàn thiện mặt ngoài vẫn xuyên qua các mắt lưới và dội thẳng xuống mái nhà dân khu tập thể xe khách Hà Tây từ độ cao hàng chục mét. Đáng nói, trả lời câu hỏi đã có lần nào người dân phải cầu cứu trật tự xây dựng phường do mất an toàn tại dự án 143 Trần Phú hay không, phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán đáp ngắn gọn: “Đã nghe anh em phản ánh lại và đã báo cáo Thanh tra quận để kiểm tra toàn diện dự án. Tuy nhiên, đó chỉ là những điều vụn vặt”. 

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Được biết, mới đây Thanh tra Bộ Tài chính đã ban hành kết luận thanh tra phát hiện hàng loạt vấn đề trong việc chấp hành pháp luật về tài chính, kế toán và thuế tại Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) và các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Handico. Theo đó, Kinh doanh thua lỗ, chưa bảo toàn vốn, nợ ngân sách hàng chục tỷ; Hạch toán thiếu doanh thu, lợi nhuận; đầu tư nhiều công ty thua lỗ… là những vấn đề nổi cộm của Tổng Handico nói chung và Handico 7 nói riêng.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Quận Hai Bà Trưng: Dự án tiềm ẩn mất an toàn, phường “không nắm” hồ sơ!? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com