Đáng nói, quyết định “bật đèn xanh” cho Văn Phú của TP Hà Nội được coi là khởi nguồn từ những văn bản “tham mưu” từ Sở ngành liên quan.

Nín thở chờ quy hoạch

Tháng 5.2012, Công ty Đ. làm tờ trình 68/TTr gửi TP Hà Nội đề nghị xin được chấp thuận nghiên cứu lập và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tòa nhà S tại thôn Đồng Xốm, xã Mỹ Đình (nay là 38 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm). Tháng 6.2012, TP Hà Nội có văn bản số 4256/UBND-QHXDGT trả lời Công ty và giao nhiệm vụ cho Sở KH&ĐT xem xét đề nghị của Công ty để báo cáo Thành phố.

Văn Phú Complex: “Lùm xùm” khởi nguồn từ những văn bản tham mưu?

Vị trí dự án giới thiệu cho nhà đầu tư Liên danh Văn Phú lại “chồng lấn hoàn toàn” với vị trí dự án  mà công ty Đ. đã đeo đuổi nhiều năm (!)

Cũng trong tháng 6.2012, Sở KH&ĐT Hà Nội có Công văn hướng dẫn thủ tục đầu tư dự án Tòa nhà  S. (tại thôn Đồng Xốm, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm). Ngay sau đó, Công ty CP Đầu tư Thương mại Đ. đã tập hợp hồ sơ pháp lý, giấy tờ đất đai đã thỏa thuận với người sử dụng đất trong khu vực thực hiện dự án, chứng minh năng lực tài chính để trình nộp Sở.

Đến tháng 1.2013, Sở KH&ĐT gửi văn bản về thông tin quy hoạch kiến trúc – trong đó xác định thông tin cơ bản chức năng lô đất là đất công cộng, hỗn hợp thuộc phân khu H2-2 (đã được TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 5236/QĐ-UBND ngày 14.11.2012).

Đặc biệt, theo thông tin từ Sở QH&KT, khu đất này có liên quan đến phạm vi ranh giới nút giao thông khác mức giữa đường vành đai 3 (đường Phạm Hùng) và đường vành đai 3 – Mỹ Đình – Xuân Phương do Công ty CP Tasco đang được giao nghiên cứu thực hiện và đang xem xét chưa được phê duyệt.

Bên cạnh đó, do các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cụ thể vẫn phải đợi UBND TP Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết cải tạo chỉnh trang hai bên tuyến đường Phạm Hùng tỷ lệ 1/500, cùng chỉ giới đường đỏ nên Công ty Đ. chưa thể triển khai tiếp được Dự án nêu trên.

Ròng rã tới ngày 19.9.2016, TP Hà Nội quyết định phê duyệt QHCT 1/500 về cải tạo chỉnh trang hai bên đường Phạm Hùng bao gồm cả chỉ giới đường đỏ các tuyến đường liên quan (đoạn từ Xuân Thủy – quận Cầu Giấy tới Trần Duy Hưng – quận Nam Từ Liêm). Đây là Quyết định rất quan trọng, là “điều kiện cần” để các dự án dọc hai bên tuyến đường Phạm Hùng đủ cơ sở để triển khai đầu tư.

Dự án chồng lấn: ai tham mưu cho UBND TP Hà Nội?

Có thể nói, khởi nguồn và nút thắt của những bức xúc (có cơ sở) kéo dài của DN Đ., ít nhiều nằm ở khâu “tham mưu” từ Sở, ngành chuyên môn TP Hà Nội.

Ít ngày trước khi TP Hà Nội ban hành Quyết định phê duyệt QHCT 1/500 về cải tạo chỉnh trang hai bên đường Phạm Hùng nêu trên, Sở KH&ĐT có Báo cáo thẩm định (ngày 3.8.2016) về đề xuất đầu tư dự án của Công ty CP Đầu tư Văn Phú. Trong đó, có nội dung liên quan tới Dự án (mà Công ty Đ. đã đầu tư không ít công sức, tiền của để chờ đến ngày “hái quả”) như sau: “Dự án đầu tư là phù hợp với quy hoạch, Dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, và nhà đầu tư được thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi được UBND TP cho phép thực hiện việc thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hoàn chỉnh các nội dung của hồ sơ chủ trương đầu tư dự án theo quy định trước khi báo cáo UBND Thành phố xem xét, chấp thuận…”.

Nhưng, “kỳ lạ” ở chỗ, vị trí dự án giới thiệu cho nhà đầu tư Liên danh Văn Phú lại “chồng lấn hoàn toàn” với vị trí dự án  mà công ty Đ. đã đeo đuổi nhiều năm.

Văn Phú Complex: “Lùm xùm” khởi nguồn từ những văn bản tham mưu?

"Chúng tôi không ngồi im, mà tìm những cơ hội mới để tích lũy tiếp quỹ đất" - Chủ tịch HĐQT Văn Phú Invest nhấn mạnh tại buổi Analyst Meeting đầu tháng 4 vừa qua tại TP.HCM

Không chỉ vậy, cũng trong tháng 8.2016, UBND TP Hà Nội có văn bản 4762/UBND-KH&ĐT chấp thuận Liên danh Văn Phú nhận chuyển nhượng quyền sử dụng dụng đất nông nghiệp của các hộ dân tại thôn Đồng Xốm (quận Nam Từ Liêm); đồng thời cho phép Liên danh này hoàn tất các thủ tục đầu tư trình UBND TP Hà Nội quyết định chủ trương đầu tư dự án Văn Phú Complex.

Quá bức xúc, Công ty Đ. đã kiến nghị tới UBND TP cùng các Sở ngành liên quan. Ngày 17.3.2017, UBND TP Hà Nội ra Thông báo số 180/TB-UBND yêu cầu các Sở, ngành “rút kinh nghiệm trong việc tham mưu, đề xuất báo cáo UBND Thành phố về việc chấp thuận cho doanh nghiệp nghiên cứu địa điểm đất để lập dự án đầu tư”.

Quyết định này của UBND TP Hà Nội, theo đại diện Công ty Đ., là vô cùng  kịp thời để  tránh được khả năng gây ra phản ứng tiêu cực và khiếu kiện giữa các đối tác tham gia trong dự án nêu trên.

Từ đây, Công ty Đ. đã đề xuất ý kiến tới UBND TP Hà Nội xem xét, cân nhắc thu hồi chủ trương đầu tư cấp cho Liên danh Văn Phú do chồng lấn vị trí đất. Đồng thời, đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận cho Công ty Đ. được tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư dự án S. (theo đúng QHCT đã được duyệt ngày 19.9.2016 của UBND TP Hà Nội) do dự án đã xác định được các chỉ tiêu QHKT chính và chỉ giới đường đỏ - là cơ sở để thực hiện tiếp công tác GPMB cũng như các thủ tục theo quy định.

Tham chiếu theo cách “ứng xử” với DN tại khu đất dự án này, đại diện DN Đ. bức xúc: UBND quận Nam Từ Liêm đang gián tiếp “cho rằng” Công ty Đ. không còn triển khai dự án nữa, do vậy mới tiếp tục tham mưu cho UBND TP  về chủ trương giao đất cho Liên danh Văn Phú, bất chấp việc UBND TP ra Thông báo yêu cầu các Sở, ngành “rút kinh nghiệm trong việc tham mưu, đề xuất báo cáo UBND TP về việc chấp thuận cho DN nghiên cứu địa điểm đất để lập dự án đầu tư”,

Thương Trường đã liên hệ với chính quyền quận Nam Từ Liêm nhằm có câu trả lời chính thức từ địa phương cũng như rộng đường dư luận về những phản ánh, bức bối kéo dài của doanh nghiệp.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề này./.

Toàn Thắng

Bạn đang đọc bài viết Văn Phú Complex: “Lùm xùm” khởi nguồn từ những văn bản tham mưu? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com