Hà Nội không đồng ý xây tổ hợp 36 tầng tại khách sạn Thắng Lợi

Hà Nội không đồng ý xây tổ hợp 36 tầng tại khách sạn Thắng Lợi

Theo đơn đề nghị cấp phép dự án của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Khách sạn Thắng Lợi, doanh nghiệp này đề xuất giữ nguyên khối công trình cao 1-3 tầng đã xây trên đất có mặt nước. Tuy nhiên, khối dịch vụ khách sạn một tầng tại trung tâm khu đất được đề xuất dỡ bỏ để xây mới công trình 36 tầng với chức năng tổ hợp dịch vụ, thương mại, khách sạn và căn hộ dịch vụ.

Khu đất có tổng diện tích hơn 42.000 m2. Trước đó, từ năm 2015, UBND thành phố đã đồng ý cho đơn vị này thuê để tiếp tục sử dụng làm khách sạn.

Trong vă bản của mình, UBND thành phố Hà Nội cho biết, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, khu vực này không cho phép xây dựng công trình cao tầng và các hoạt động lấn chiếm không gian hồ Tây.

 Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP (ngày 31/7/2008) về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan (Công an, Tư pháp, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia...) và Uỷ ban nhân dân các thành phố: Hà Nội, TP.HCM tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP, trên cơ sở đó xây dựng dự thảo Nghị quyết về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM (thay thế Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP), trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6/2018.

Khách sạn Thắng Lợi thuộc loại công trình có kiến trúc đặc biệt, bảo tồn không gian và công trình kiến trúc có giá trị về lịch sử, văn hóa, cảnh quan. Hơn nữa, theo quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử đã được UBND thành phố ban hành năm 2016, khu đất nằm tại vị trí không xây dựng công trình cao tầng.

"Việc cải tạo, nâng cấp khách sạn Thắng Lợi tại vị trí cảnh quan đẹp, điểm nhấn đô thị cho khu vực Hồ Tây nhằm cung cấp hệ thống khách sạn, thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp tầm quốc tế tại trung tâm thủ đô là cần thiết, phát huy lợi thế vị trí. Tuy nhiên, việc công ty đề xuất công trình cao với quy mô 36 tầng là vượt quá quy định, không phù hợp với quy hoạch của khu vực", UBND thành phố Hà Nội cho hay.    

Khách sạn Thắng Lợi là một trong những khách sạn có tuổi đời khá lâu của Hà Nội với trên 40 năm, đạt tiêu chuẩn 4 sao, nằm trên đường Yên Phụ. Từ khi đi vào hoạt động, khách sạn nhiều lần được thay đổi mô hình quản lý. 

Trong giai đoạn hạch toán tập trung bao cấp, từ năm 1975 đến 1986, khách sạn trực thuộc Chính phủ; từ 1986 đến 1995 được chuyển giao cho Công ty du lịch Hà Nội quản lý và hoạt động theo cơ chế của thị trường. Từ năm 1995 đến nay, khách sạn được hạch toán độc lập, tách ra khỏi Công ty du lịch Hà Nội để thành lập doanh nghiệp riêng theo mô hình quản lý mới.

Cuối năm 2014, Tập đoàn BRG đã mua lại vốn của khách sạn này. Đến tháng 12/2016, Tập đoàn Hilton Worldwide đã ký kết thỏa thuận quản lý khách sạn này theo tiêu chuẩn 5 sao và sử dụng thương hiệu Hilton Hanoi Westlake - thuộc Tập đoàn Hilton.

Khách sạn Thắng Lợi (Tây Hồ, Hà Nội) do Đảng, Chính phủ Cuba giúp Việt Nam xây dựng trong kháng chiến chống Mỹ và khánh thành ngày 26/7/1975, thể hiện tình hữu nghị cao quý Việt Nam – Cuba.

Khách sạn Thắng Lợi được Đảng, Chính phủ giao trọng trách là nơi đón tiếp các nguyên thủ quốc gia, các đoàn khách quốc tế quan trọng của Đảng và Nhà nước. Thời kỳ đầu, khách sạn Thắng Lợi là khách sạn đầu tiên trong ngành khách sạn của Thủ đô. Thời kỳ đổi mới, khách sạn Thắng Lợi vẫn luôn giữ vững vị trí, hình ảnh của mình, không ngừng vươn lên, mỗi năm tiếp đón hàng ngàn lượt khách trong nước và quốc tế, là điểm đến lý tưởng của các đoàn khách du lịch quốc tế.

 

Diệp Chi Mai

Bạn đang đọc bài viết Xây tổ hợp 36 tầng tại khách sạn Thắng Lợi: Không phù hợp với quy hoạch tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com