Sáng nay ngày 26/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo về thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp nhỏ và vừa vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành dịch vụ hậu cần (logistics).

Hội thảo thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành logistics (Ảnh Vov)
 

Sự kiện này do Bộ Công Thương phối hợp với Ban Thư ký APEC tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) và các hội nghị liên quan thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Một trong những ưu tiên quan trọng trong chương trình: phát triển và hợp tác trong chuỗi giá trị toàn cầu, tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vừa và nhỏ vào chuỗi giá trị toàn cầu. Trên cơ sở đó, hai nền kinh tế thành viên là Hàn Quốc và Peru đã khởi xướng sáng kiến nhằm tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vừa và nhỏ vào chuỗi giá trị toàn cầu trong các ngành dịch vụ.

Tại SOM 3 này, cùng với Hồng Kong, Trung Quốc, Hàn Quốc và Peru, Việt Nam đã chủ động đề nghị tham gia dẫn đầu các hoạt động liên quan đến logistics mà cụ thể là dịch vụ vận chuyển và lưu kho

Theo đánh giá của các chuyên gia, logistics là một ngành quan trọng không thể tách rời của chuỗi giá trị toàn cầu, đây cũng là một trong các ngành dịch vụ có ý nghĩa quan trọng trong thương mại quan trọng trong thương mại quốc tế. Với đặc điểm bao trùm nhiều lĩnh vực khác nhau như tìm kiếm nguồn cung ứng mua sắm, thực hiện đơn đặt hàng, lưu trữ nguyên liệu, lập kế hoạch sản xuất, kiểm soát chi phí hiệt quả, lắp ráp, đóng gói, bảo trì, lưu kho, phân phối… ngành logistics được đánh giá tạo cơ hội to lớn cho sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tại Việt Nam, mặc dù là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao trong những năm gần đây và được đánh giá có nhiều lợi thế, tiềm năng phát triển về logistics. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng đó.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, hiện cả nước có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics, thế nhưng có tới 99% là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, thậm chí là rất nhỏ. Sự tham gia của họ vào chuỗi cung ứng toàn cầu gặp rất nhiều khó khăn và hạn chế. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tuy khá nhiều và đa dạng, song khái niệm về chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng của họ còn khá mơ hồ. Những điều này khiến sự tích hợp giữa doanh nghiệp Việt trong chuỗi giá trị này còn khá lỏng lẻo, rời rạc.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Chí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tri thức hậu cần cho biết, để thúc đẩy ngành logistics phát triển, Việt Nam đã có những chương trình, kế hoạch hành động quốc gia. Đơn cử như kế hoạch hành động quốc gia nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics đến năm 2025. Tuy vậy, trên thực tế việc thực hiện chương trình này, từ chính sách quốc gia đến hành động của từng ngành, doanh nghiệp vẫn còn khoảng cách rất lớn.

Ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Công ty Tri thức hậu cần, thành viên Ban Đào tạo của Hiệp hội doanh nghiệp Logistics Việt Nam cho rằng, để doanh nghiệp có thể hiểu và tiếp cận được chương trình này thì phải có những hoạt động khác nhau.

Theo ông Dũng, logistics bao gồm nhiều lĩnh vực, nhưng chủ yếu là mảng vận tải và lưu trữ. Việc quản lý như thế nào để vận tải và lưu trữ gắn kết được làm cho dòng hàng hóa lưu chuyển nhanh và rẻ, nghĩa là đưa ra dịch vụ tốt nhất với chi phí thấp đang là vấn đề lớn của ngành. 

Tại hội thảo này, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và đại diện các nền kinh tế thành viên APEC đã tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và các thông lệ tốt cũng như đề xuất các hoạt động tạo thuận lợi cho sự tham gia của doanh nghiệp nhỏ và vừa vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành dịch vụ nói chung cũng như logistics nói riêng. Được biết, các kết quả chính của hội thảo sẽ được báo cáo lên Ủy ban Thương mại và Đầu tư của APEC (CTI) và Nhóm Công tác APEC về doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEWG) để cân nhắc và xem xét các hoạt động tiếp theo trong thời gian tới.

Bạn đang đọc bài viết Cần phải cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu về hậu cần tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com