Công ty Thực phẩm Quốc tế (Interfood, mã CK: IFS) vừa công bố báo cáo tài chính trong quý đầu tiên năm 2018 với doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng mạnh. Theo đó, ông chủ thương hiệu trà bí đao Wonderfarm đạt hơn 346 tỷ đồng doanh thu, tăng gần 20% cùng kỳ và tương đương gần 4 tỷ đồng mỗi ngày.

Thương hiệu trà bí đao Wonderfarm thu gần 4 tỷ đồng mỗi ngày

Thương hiệu trà bí đao Wonderfarm đang lấy lại vị thế trên thị trường nước giải khát

Biên lợi nhuận gộp được cải thiện lên 40%, so với mức 33% cùng kỳ năm trước, giúp lợi nhuận sau thuế đạt gần 38 tỷ đồng, dù chi phí bán hàng đã tăng gần 26%. 

Phần lớn doanh thu của công ty, chiếm gần 85%, đến từ nước giải khát. Còn lại là doanh thu thành phẩm khác và bán phế liệu, trong khi hoạt động sản xuất bánh quy không còn ghi nhận doanh thu trong quý I/2018.

Với tình hình kinh doanh hiện tại, doanh nghiệp vang bóng một thời này đã tìm ra hướng đi tích cực để tìm kiểm tăng trưởng sau khi đưa cổ phiếu niêm yết trở lại trên sàn HNX.

Interfood tiền thân là Công ty Công nghiệp chế biến thực phẩm Quốc tế (IFPI), được thành năm1991. Chủ đầu tư ban đầu là Công ty Trade Ocean Exporters Sdn. Bhd (Penang, Malaysia), cùng hai cổ đông sáng lập khác là Pang Tee Chiang, Ng Eng Huat, Yau Hau Jan, đều có quốc tịch Malaysia.

Trong quá khứ, doanh nghiệp chiếm 3% thị phần giải khát cả nước và đứng trong tốp thứ 2 tại thị trường nước giải khát, là đối trọng của Tân Hiệp Phát (mảng đồ uống không ga). Hoạt động kinh doanh tập trung vào 4 sản phẩm chính, là bánh quy, bánh xốp các loại, thực phẩm đóng hộp, đồ uống đóng lon; đóng chai, hoa quả đóng hộp cùng một số sản phẩm khác.

Trà bí đao Wonderfarm - sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp này, là một sản phẩm nổi tiếng được nhận diện thương hiệu vượt trội so với các sản phẩm cùng loại. Nước yến của doanh nghiệp này cũng là sản phẩm mở đầu cho xu hướng nước yến đóng lon.

Riêng trong mảng nước trái cây không ga, theo số liệu từ báo cáo thường niên của công ty, “vua nước bí” chiếm khoảng 50-60% thị phần cả nước thời điểm trước năm 2006.

Năm 2008, doanh nghiệp này báo khoản lỗ khủng, lên tới hơn 262 tỷ đồng bởi hàng loạt chi phí tăng mạnh. Tiếp tục những năm sau đó, doanh nghiệp vẫn đều đặn ghi nhận lỗ khủng.

Đến cuối năm 2012, khoản lỗ lũy kế của công ty lên hơn 495 tỷ đồng, đã vượt vốn điều lệ (381 tỷ đồng). Điều này khiến doanh nghiệp nhận án hủy niêm yết cổ phiếu trên HOSE năm 2013.

Doanh nghiệp cũng từng đứng bên bờ vực phá sản khi ôm khoản nợ lên đến 850 tỷ đồng năm 2015. Tuy nhiên, điều bất ngờ là hai năm sau đó, Interfood có kết quả kinh doanh ấn tượng và liên tiếp ghi nhận lợi nhuận.

Trong báo cáo thường niên mới đây, công ty cũng trình cổ đông thông qua phương án mua lại thương hiệu “Wonderfarm” và các thương hiệu khác, với giá trị chuyển nhượng tối đa 200.000 USD. Đây là những thương hiệu mà công ty thuê của Biscuits & Confectionery Sdn. Bhd, Malaysia, để sử dụng cho toàn bộ sản phẩm từ năm 2005.

Công ty cũng tiến hành thanh lý dây chuyền sản xuất bánh quy và cắt toàn bộ hoạt động liên quan đến mảng này để tập trung phát triển sản phẩm chủ lực, là trà bí đao. Mục tiêu là tăng thị phần nội địa của ngành hàng giải khát từ 3% lên 8% trong 5 năm tới.

Năm 2018, doanh nghiệp dự kiến doanh thu bán hàng và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 1.658 tỷ đồng và 100 tỷ đồng. Sau 3 tháng đầu năm, công ty đã hoàn thành 21% kế hoạch doanh thu và 38% kế hoạch lợi nhuận.

Thu Thủy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Thương hiệu trà bí đao Wonderfarm thu gần 4 tỷ đồng mỗi ngày tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com