Tại trang web www.nxbtre.com.vn có ghi nội dung: NXB đã từng bước khẳng định phương cách làm ăn đàng hoàng và có uy tín của mình. Thế nhưng, rà soát hoạt động phát hành của Nhà xuất bản Trẻ cho thấy đơn vị này thường xuyên có dấu hiệu vi phạm quy định của Luật xuất bản.

Nhà xuất bản Trẻ có dấu hiệu vi phạm về phát hành?

Nhà xuất bản Trẻ có dấu hiệu vi phạm về phát hành?

Để tiếp tục đẩy mạnh triển khai thi hành pháp luật về xuất bản, in và phát hành, ngày 05/8/2016, Cục Xuất bản, In và Phát hành có công văn số 666/CXBIPH-TTPC lưu ý các nhà xuất bản phải tuân thủ đầy đủ các quy định về nộp lưu chiểu và phát hành. Tuy nhiên, theo thông tin, tài liệu thu thập được thì Nhà xuất bản Trẻ dường như chưa thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật cũng như biện pháp quản lý của cơ quan chức năng.

Ngày 24/10/2017, cửa hàng giới thiệu sách Nhà xuất bản Trẻ, địa chỉ tại 161B Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3 , TP. Hồ Chí Minh đã bán các cuốn truyện tranh thuộc loại nhiều kỳ dành cho thiếu nhi như: Samurai Deeper Kyo tập 27, Thổ thần tập sự tập 25, Diễn viên lồng tiếng tập 12…

Nhà xuất bản Trẻ có dấu hiệu vi phạm về phát hành?

Tra cứu trên hệ thống thông tin điện tử của Cục Xuất bản, In và Phát hành, các cuốn truyện của NXB Trẻ

Tra cứu trên hệ thống thông tin điện tử của Cục Xuất bản, In và Phát hành thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, ngày 27/10/2017, các cuốn truyện này mới được nộp lưu chiểu tại Cục. Nếu dữ liệu tại Cục Xuất bản, In và Phát hành là chính xác thì Nhà xuất bản Trẻ đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về xuất bản do đã phát hành trước khi nộp lưu chiểu. Hành vi không nộp lưu chiểu nhưng đã phát hành sách là hành vi bị cấm theo quy định tại điểm D khoản 2 Điều 10 Luật xuất bản 2012.

Nhà xuất bản Trẻ có dấu hiệu vi phạm về phát hành?

Các cuốn truyện tranh dài tập của NXB Trẻ. Ảnh minh hoạ

Thương trường đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm của Nhà xuất bản Trẻ (nếu có).

Tuấn Vũ

Bạn đang đọc bài viết Nhà xuất bản Trẻ có dấu hiệu vi phạm về phát hành? tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com