Trả lời câu hỏi của báo chí về việc vừa qua nhiều khách hàng tố bị quấy rối việc cho vay tiêu dùng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết tại buổi họp báo chiều 2/6: Hiện nay về việc cho vay tiêu dùng, văn bản hướng dẫn về cho vay tiêu dùng cho các tổ chức tín dụng, công ty tài chính đã được Ngân hàng Nhà nước ban hành.

“Vừa qua NHNN cũng đã tiếp nhận thông tin về việc một số công ty tài chính có áp dụng hình thức thu hồi nợ thông qua tín dụng hoặc chuyển khoản để thu lợi. NHNN đã làm việc với các công ty tài chính yêu cầu chấm dứt ngay việc này và đề nghị rà soát, khắc phục, chấn chỉnh nhân viên, tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ trong việc cho vay tín dụng”, bà Hồng cho biết.

Theo bà Hồng, trong chỉ đạo điều hành, ngày 15/5 vừa qua, NHNN đã ban hành văn bản chấn chỉnh về vấn đề cho vay tiêu dùng, trong đó có yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật; các đơn vị chức năng của Nhà nước tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng tiêu dùng.

NHNN yêu cầu chấm dứt tình trạng quấy rối cho vay tiêu dùng

NHNN yêu cầu chấm dứt tình trạng quấy rối cho vay tiêu dùng

Yêu cầu các tổ chức tín dụng nâng cao công tác cán bộ, tổ chức tập huấn các lớp kỹ năng nghiệp vụ cho nhân viên. Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để nắm bắt, xử lý và giải quyết các thông tin khiếu nại, kiến nghị của người dân kịp thời.

Được biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tính dụng (TCTD) chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng. Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD thực hiện nghiêm túc các quy định về lãi suất, phí liên quan đến hoạt động cho vay, minh bạch hóa hoạt động cho vay. 

Số liệu của NHNN cho thấy tính đến cuối năm 2012, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng khoảng 230.000 tỉ đồng, chiếm 8% tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế. Đến cuối năm 2017, dư nợ tín dụng tiêu dùng đạt khoảng 1,1 triệu tỉ đồng (gấp 4,8 lần năm 2012), chiếm khoảng 17% tổng dư nợ của nền kinh tế.

Trong tổng dư nợ đó, các công ty tài chính chiếm khoảng 8,2% (tương đương 90.000 tỉ đồng tính đến cuối năm 2017), còn lại là từ các ngân hàng thương mại.

Theo khảo sát, mức lãi suất trung bình hiện tại của các Công ty tài chính tiêu dùng đang dao động từ 30%-50%/năm.

Hương Giang (T/H)

Bạn đang đọc bài viết NHNN yêu cầu chấm dứt tình trạng quấy rối cho vay tiêu dùng tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com