Các ngân hàng đưa ra lý do tăng phí lần này là để bù đắp chi phí lỗ lớn cho mảng ATM. Theo một số ngân hàng, chi phí cho một giao dịch tại ATM các nhà băng phải chi trả (gồm cả chi phí bảo trì, bảo dưỡng) từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng.

Trước đó, đầu tháng 5, các ngân hàng này đã rục rịch tăng phí ATM nội mạng, qua nhiều cách thông báo khác nhau với mốc thời gian dự kiến thay đổi là 16/5. Tuy nhiên, do vấp phải nhiều sự phản đối, kế hoạch tăng phí này đã bất thành do Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo yêu cầu các nhà băng dừng việc tăng phí rút tiền ATM nội mạng. Theo cơ quan trên, động thái này được đưa ra nhằm đảm bảo lợi ích cho khách hàng.

Chị Hồng Yến (Hà Đông – Hà Nội) – chủ sở hữu thẻ ATM của Vietcombank nhiều năm cho biết: “Hiện nay, rất nhiều ngân hàng khác rút tiền cùng hệ thống không bị tính phí, thậm chí sử dụng dịch vị internet banking cũng không bị mất tiền. Tôi sẽ cân nhắc chuyển sang sử dụng những ngân hàng có nhiều ưu đãi”.

Chị Lê Hòa – chủ sở hữu thẻ BIDV chia sẻ: “Phí dịch vụ tăng nhưng không biết chất lượng tại các cây ATM có được cải thiện. Hiện nay, tôi thấy nhiều cây và điểm rút tiền còn sơ sài, tình trạng máy ATM hết tiền hoặc hỏng vẫn còn nhiều. Tính bảo mật tại các cây ATM còn thấp, tình trạng bị đánh cắp mật khẩu tại cây rút tiền cũng rất dễ xảy ra”.

4 ông lớn ngân hàng lại tăng phí ATM nội mạng

Nhiều khách hàng phản ánh: nhiều lỗi xảy ra tại cây ATM mà chưa được ngân hàng khắc phục kịp thời

Cùng với việc tăng phí rút tiền nội mạng, trong vòng vài tháng qua, các ngân hàng cũng tăng nhiều loại phí dịch vụ khác như phí chuyển khoản liên ngân hàng, phí SMS Banking, Mobile Banking hoặc áp dụng thêm một số biểu phí mới như phí quản lý tài khoản...

Bên cạnh việc tăng phí của 4 ngân hàng lớn thì tới nay vẫn có rất nhiều ngân hàng cổ phần miễn phí rút tiền ATM cả nội mạng lẫn ngoại mạng nhằm khuyến khích khách hàng như Techcombank, VPBank, VIB, TPBank...

Theo số liệu của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 77 triệu thẻ ngân hàng các loại, trong đó khoảng 70 triệu thẻ ATM. Riêng các ngân hàng thương mại nhà nước có lượng thẻ ATM chiếm tỉ trọng khá lớn lên tới 80% thị phần thẻ thanh toán nội địa, nên việc điều chỉnh phí dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến khách hàng.

Khánh An

Bạn đang đọc bài viết 4 ngân hàng thương mại nhà nước lại tăng phí ATM nội mạng tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com