Điểm sáng trong kết quả kinh doanh quý II của LienVietPostBank là lợi nhuận từ mảng dịch vụ tăng mạnh, tăng gần 195% so với năm trước.

Huy động và cho vay đều tăng trưởng khá tốt theo định hướng bán lẻ, cơ cấu số dư đang chuyển dịch với tỷ trọng bán lẻ tăng, tỷ lệ tăng trưởng huy động và cho vay tăng lần lượt là 17% và 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng này đang có 1.127 tỷ đồng, tăng nhẹ 5% so với đầu năm. Dù vậy, nhờ đẩy mạnh tín dụng nên tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng chỉ ở mức 0,98%, so với mức 1,07% hồi đầu năm.

Về mảng tín dụng, có dấu hiệu đi xuống khi chỉ mang về cho ngân hàng khoản lãi 1.126 tỷ đồng, giảm 12,1% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng, thu nhập lãi thuần của ngân hàng đạt 2.321 tỷ đồng, giảm 8,7%.

Một số lĩnh vực được ngân hàng báo cáo lỗ như: chứng khoán lỗ gần 108 tỷ đồng; kinh doanh khác như kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán kinh doanh, hoạt động khác cũng không lần lượt báo lỗ 35,5 tỷ đồng, 22 triệu đồng và 50,5 tỷ đồng.

Do thua lỗ trong một số hoạt động phi tín dụng dẫn đến kết quả lợi nhuận 6 tháng đầu năm của ngân hàng chỉ đạt mức 666,3 tỷ đồng, giảm 26,8% so với cùng kỳ năm trước và mới hoàn thành được 37% kế hoạch lợi nhuận đề ra cho cả năm(1.800 tỷ đồng).

Tuy nhiền lĩnh vực có biến động nhưng ngân hàng này cho biết, các tỷ lệ an toàn đều đảm bảo theo quy định của NHNN và có sự thay đổi tích cực so với năm 2017 nhằm đảm bảo các quy định khắt khe hơn của NHNN.

LPB đưa ra 4 nguyên nhân lý giải cho việc sụt giảm này là: Đổi lại chi phí giá vốn đầu vào cao hơn khi tiến hành chuyển dịch cơ cấu nguồn vốn tăng tỷ lệ huy  động bán lẻ từ cư dân nhằm ổn định và tăng tính bền vững của nguồn vốn; Phát triển mạnh mẽ mạng lưới giao dịch. 6 tháng đầu năm 2018 LBP đã đưa vào hoạt động gần 130 Chi nhánh/Phòng Giao dịch, nâng tổng số điểm giao dịch đến thời điểm hiện tại của Ngân hàng lên 357 điểm; Chi phí nhân sự tăng do tuyển dụng thêm hơn 1.000 nhân sự mới; Ngân hàng thực hiện trích lập dự phòng cổ phiếu chứng khoán đầu tư do ảnh hưởng từ biến động chung của thị trường chứng khoán.

Tuy lợi nhuận mới chỉ đạt 37% so với kế hoạch cả năm nhưng LienVietPostBank cho biết Ngân hàng này chưa có ý tưởng điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận năm 2018.

 

Khánh An

Bạn đang đọc bài viết LienVietPostBank: Quý II/2018 - kết quả lợi nhuận thấp hơn kế hoạch tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com