Theo báo cáo của Sở Công Thương Bắc Giang đến thời điểm ngày 26/6, dự kiến còn khoảng 10-15 ngày nữa mới hết vụ. Tuy nhiên, tổng số lượng vải thiều đã tiêu thụ toàn tỉnh đã đạt 183.836 tấn. Trong đó, vải sớm 43.570 tấn (đã tiêu thụ hết), vải chính vụ 140.266 tấn.

Vải tươi được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường trong nước. Những địa phương tiêu thụ với số lượng lớn, gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, thông qua các thương nhân phân phối, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị như Coop.Mart, Big C, Happro…

Hơn 87.000 tấn vải thiều Việt Nam đã xuất khẩu sang 30 nước trên Thế Giới

Nông dân phấn khởi vì một mùa vải bội thu

Bên cạnh đó, nhờ nỗ lực của các thương nhân, doanh nghiệp, quả vải đã được xuất khẩu sang các thị trường của trên 30 nước và vùng lãnh thổ với các thị trường chủ yếu như EU, Nga, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singgapore, Thái Lan, Úc,… với 87.000 tấn.

Trong đó, thị trường tiêu thụ lớn nhất vẫn là Trung Quốc với tổng sản lượng vải thiều xuất qua các cửa khẩu khoảng 86.500 tấn. Còn xuất khẩu thị trường khác là trên 500 tấn.

Hiện có 178 thương nhân người Trung Quốc sang phối hợp với thương nhân Việt Nam đặt điểm cân xuất hàng sang thị trường Trung Quốc, tổng số điểm cân trên toàn tỉnh Bắc Giang đến nay còn trên 500 điểm cân trong đó tập trung chủ yếu tại địa bàn huyện Lục Ngạn là trên 394 điểm.

Theo Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, giá vải năm nay tương đối ổn định. Giá vải thiều ngày 25/6 (cuối vụ) dao động từ 5.000 - 25.000 đồng/kg tùy theo chất lượng đẹp, xấu, tuy nhiên giá vải (loại đẹp) thu mua xuất khẩu vẫn đạt từ 15.000-25.000 đồng/kg.

Theo ông Đào Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang, năm nay vải thiều chất lượng cao, mang thương hiệu Lục Ngạn tiêu thụ thuận lợi, giá cao tại các hệ thông phân phối (siêu thị, trung tâm thương mại) và các chợ đầu mối. Giá bán tương đối ổn định, không có hiện tượng ép cân, ép giá, người dân trồng vải đã có lãi. Việc xuất khẩu tại các cửa khẩu diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Bên cạnh đó, do có sự chuẩn bị, các sản phẩm phụ trợ như đá, thùng xốp có nguồn cung ứng dồi dào, giá cả ổn định, không xảy ra tình trạng khan hàng và tăng giá như các năm.

Từ đầu vụ, công tác tiêu thụ tương đối thuận lợi, giá bán hiện tại tương đối ổn định , người dân trồng vải đã có lãi.

Để giúp vải thiều giữ giá, ông Cường khuyến cáo người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn để đạt chất lượng tốt nhất, đảm bảo uy tín và thương hiệu vải thiều; thu hoạch vải thiều khi đã đạt chất lượng, để không ảnh hưởng đến chất lượng quả vải. Đặc biệt, cần bảo quản vải thiều đúng cách, sử dụng bao bì nhãn mác đồng bộ. Thương nhân cần chủ động tìm kiếm đối tác mới, mở rộng thị trường, tăng cường công tác xúc tiến thương mại.

Thu Thủy ( T/H )

Bạn đang đọc bài viết Hơn 87.000 tấn vải thiều Việt Nam đã xuất khẩu sang 30 nước trên Thế Giới tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com