Tập đoàn Mavin là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam chính thức xuất khẩu thành công thịt lợn ra nước ngoài. Đây không chỉ là thành công của riêng Tập đoàn Mavin, mà còn là thành công của ngành chăn nuôi Việt Nam vì trước đó chưa có doanh nghiệp nào chinh phục được các rào cản về tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng của quốc gia nhập khẩu để xuất khẩu thịt lợn.

Chính thức xuất ngoại lô hàng thịt heo đầu tiên của Việt Nam sang Myanmar

Lễ ký kết hợp tác về xuất khẩu thịt heo giữa tập đoàn Mavin và công ty Sojitz Việt Nam. (Ảnh Thành Trung)

Đây là doanh nghiệp có sản phẩm từ chuỗi giá trị khép kín gồm: Hoạt động chăn nuôi (Mavin Farm) – Thức ăn chăn nuôi (Mavin Austfeed) – Thuốc thú y (Mavinvet) – Thực phẩm chế biến (Mavin Food). Nhờ sở hữu và kiểm soát toàn bộ quy trình chăn nuôi, chế biến theo chuỗi, Tập đoàn Mavin đảm bảo sản phẩm thịt heo an toàn và có thể truy xuất được nguồn gốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, thời gian qua, Bộ đã chỉ đạo và thực hiện tái cơ cấu hiêu quả, trong đó có chăn nuôi. Việt Nam đã XK sản phẩm nông nghiệp trên khắp thế giới đạt tăng trưởng cao. Việt Nam đã có XK mật ong, thịt gà, heo sữa và các sản phẩm trứng. Tuy nhiên, trong chăn nuôi, heo là ngành chiếm thị phần 60% giá trị toàn ngành chăn nuôi, sau đó đến gia cầm, bò và sản phẩm khác. 

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, để khắc phục những vấn đề trên, trong chiến lược tái cơ cấu, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp, trong đó chú trọng lĩnh vực chăn nuôi. Thời gian qua, nhiều tập đoàn lớn, trong đó có Tập đoàn Mavin đã đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi. Với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hiện Bộ NN&PTNT cũng đang tiến hành tổ chức lại theo hướng liên kết các hộ thành tổ hợp tác, hợp tác xã, gắn kết trong tiêu thụ sản phẩm.

Trong năm 2017, Việt Nam đã xuất khẩu thành công lô hàng thịt gà đầu tiên sang Nhật Bản. Đến nay, cơ quan thú y Nhật Bản đã đồng ý cho phép đơn vị xuất khẩu thịt gà của Việt Nam mở rộng sản xuất và tăng cường xuất khẩu sang thị trường này. Còn với sản phẩm thịt lợn, bên cạnh XK heo sữa sang Hồng Kông, Malaysia,… Đặc biệt, trong tháng 5/2018, đánh dấu bước ngoặt lớn trong ngành chăn nuôi khi Tập đoàn Mavin đã có lô hàng thịt heo tươi đầu tiên XK sang nước ngoài theo con đường chính ngạch.

Ông David John Whitehead, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin cho biết, vào cuối tháng 5/2018, container thịt lợn đầu tiên của Mavin đã cập cảng Yagoon - Myanmar và được đơn vị nhập khẩu thực hiện việc thông quan, kiểm dịch thành công. Thịt lợn của Mavin được đối tác đánh giá cao về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. 

"Hiện, Mavin đang chuẩn bị các thủ tục để thực hiện XK các container hàng tiếp theo. Dự kiến trong thời gian tới, mỗi tháng Mavin sẽ XK ít nhất một container 40 feet thịt heo sang Myanmar. Bên cạnh các sản phẩm thịt tươi, Mavin cũng đang đàm phán để XK các sản phẩm thịt chế biến như: giăm bông, xúc xích, thịt xông khói vào thị trường này", ông David John Whitehead cho biết thêm.

Trong khuôn khổ buổi lễ công bố, Tập đoàn Mavin và Công ty Sojitz Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa hai bên. Theo đó, Sojitz sẽ tiếp tục đồng hành và kết nối Mavin với các khách hàng lớn khác trên thế giới.

Tại sự kiện này, đại diện Bộ NN&PTNT cũng chính thức trao Chứng nhận Doanh nghiệp Nông nghiệp Ứng dụng công nghệ cao cho Tập đoàn Mavin.

Thu Thủy ( T/H )

Bạn đang đọc bài viết Lô thịt heo đầu tiên chính thức được xuất ngoại tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com