Sojitz Nhật Bản chi 2.000 tỉ đồng thâu tóm Giấy Sài Gòn

Ảnh minh họa

Sojitz là tập đoàn đa ngành hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản, hóa chất, thực phẩm, hạ tầng khu công nghiệp. Tập đoàn này cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Tập đoàn này của Nhật đã chi khoảng 10 tỷ yên, tương đương 91,2 triệu USD (hơn 2.000 tỷ đồng) để mua lại hơn 90% vốn điều lệ của Saigon Paper từ tay các cổ đông sáng lập.

Sojitz Group lý giải việc thâu tóm Saigon Paper vì đây là doanh nghiệp sản xuất giấy lớn nhất tại Việt Nam. Ngoài việc bán khăn giấy thương hiệu Bless You nổi tiếng, Saigon Paper còn sản xuất giấy vệ sinh và các sản phẩm bìa cứng với doanh thu hàng năm trên 100 triệu USD.

Thành lập từ những năm 1997 với cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, hiện tại Giấy Sài Gòn là doanh nghiệp sản xuất giấy lớn nhất Việt Nam. Ước tính, Giấy Sài Gòn chiếm khoảng 18% quy mô sản xuất toàn ngành.

Công ty đạt công suất sản xuất 40.000 tấn giấy tiêu dùng và 230.000 tấn giấy công nghiệp mỗi năm.

Thông qua thương vụ mua lại phần lớn cổ phần này, Sojitz và Saigon Paper sẽ hợp tác về công tác xử lý rác thải và tái chế từ khu công nghiệp; giúp tập đoàn Nhật mở rộng hoạt động tại Việt Nam với mục tiêu doanh số sản xuất giấy trong nước đạt 40% thị phần và giá trị 18 tỷ yên đến năm 2022.

Sojitz cũng cho biết sẽ cử 6 lãnh đạo sang tiếp quản công ty, giúp cải thiện hệ thống tài chính và kế toán. Sojitz và Giấy Sài Gòn sẽ hợp tác với nhau để xử lý rác thải có thể tái chế từ các khu công nghiệp, cơ sở hậu cần và các cửa hàng tiện lợi Ministop của Nhật Bản.

Sojitz hy vọng với việc mở rộng sản xuất tại Việt Nam, họ có thể tăng doanh số tại thị trường này lên khoảng 40% và đạt mức doanh thu 18 tỷ yên vào năm 2022.

Thu Thủy ( T/H )

Bạn đang đọc bài viết Sojitz Nhật Bản chi 2.000 tỉ đồng thâu tóm Giấy Sài Gòn tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com