Theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, vụ vải thiều 2018 của tỉnh đã kết thúc với sản lượng đạt 215.800 tấn, tổng giá trị ước đạt 5.755 tỷ đồng, tăng 124.300 tấn và 448 tỷ đồng so với sản lượng và giá trị của vụ vải thiều năm 2017.

Giá vải năm nay tương đối ổn định. Giá vải thiều xuất khẩu được thu mua với giá cao, trong đó giá vải sớm đầu vụ có thời điểm đạt 35.000-40.000 đồng/kg, còn lại cơ bản ổn định ở mức bình quân từ 8.000-20.000 đồng/kg. Ước giá vải của cả vụ bình quân trong toàn tỉnh đạt từ 16.000 – 18.000 đồng/kg. 

Thị trường tiêu thụ trong nước đạt 118.700 tấn (chiếm 55% tổng sản lượng tiêu thụ). Thị trường trong nước bao gồm các tỉnh lân cận phía Bắc cùng các thành phố lớn như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam thông qua các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi và một số siêu thị (Coop.Mart, Big C, Happro...).

Đối với xuất khẩu, vải thiều đã được xuất khẩu sang trên 30 nước và vùng lãnh thổ, trong số này có những thị trường lớn và “khó tính” như Trung Quốc, EU, Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Australia... với tổng sản lượng ước đạt 97.100 tấn (chiếm 45% tổng sản lượng), giá trị xuất khẩu ước đạt 170,5 triệu USD.

Riêng thị trường Trung Quốc đạt 86.400 tấn, giá trị ước đạt 151,2 triệu USD. Còn các thị trường khác (như: Pháp, Đức, Hà Lan, Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Úc,…) khoảng trên 1.200 tấn, giá trị ước đạt 1,8 triệu USD.

Uy tín của vải thiều Bắc Giang đã được củng cố qua việc dán tem truy xuất nguồn gốc. Ở vùng vải chủ lực là huyện Lục Ngạn đã có 8 doanh nghiệp và HTX dán tem truy xuất nguồn gốc. Nhờ đó, vải thiều Lục Ngạn dễ dàng giành được niềm tin của người tiêu dùng...

Vải thiều Bắc Giang và những kỷ lục trong vụ mùa 2018

Vải thiều Bắc Giang và những kỷ lục trong vụ mùa 2018

Đây được xem là vụ vải thiều được mùa lớn và đạt sản lượng cao nhất từ trước đến nay. Tỉnh Bắc Giang đã tập trung chỉ đạo ngay từ đầu vụ, đặc biệt là sự chú ý khuyến khích các hộ trồng vải ứng dụng quy trình sản xuất an toàn (VietGAP, GlobalGAP) để có năng suất, chất lượng cao.

Công tác xúc tiến thương mại cũng được tiến hành một cách chủ động, có nhiều điểm mới. Đó là hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều tổ chức tại Bằng Tường (Trung Quốc) đã thu hút nhiều hiệp hội hoa quả, hội doanh nghiệp nước bạn tham gia.

Năm 2018 cũng là năm lần đầu tiên Bắc Giang tổ chức diễn đàn kinh tế về sản xuất và tiêu thụ vải thiều gắn với các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của tỉnh. Diễn đàn thu hút nhiều doanh nghiệp và các tập đoàn thương mại lớn cả trong nước và quốc tế.

Để tăng thêm giá trị của vải thiều, giảm áp lực và thiệt thòi cho người trồng vải, trong mùa vải tiếp theo, tỉnh Bắc Giang sẽ chú ý giải quyết việc phát triển thương hiệu, mẫu mã bao bì sản phẩm gắn với tem truy xuất nguồn gốc nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường; đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ, mở rộng thị trường, nhất là thị trường trong nước; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX sản xuất, tiêu thụ vải thiều tiếp cận thị trường, đối tác mới.

Thanh Thúy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Vải thiều Bắc Giang và những kỷ lục trong vụ mùa 2018 tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com