TPHCM - Đột phá cơ chế cho FDI, phát triển nhanh và bền vữngBí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài tại hội nghị. Ảnh: CAO THĂNG

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM cùng đại diện các cơ quan bộ, ngành liên quan và hơn 350 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lẫn doanh nghiệp trong nước.

Xây dựng TP thông minh

Nhờ các nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, đơn giản hóa, bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật và đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình giải quyết thủ tục hành chính, trong năm 2017 đã có 845 dự án FDI được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đầu tư đạt 2,37 tỷ USD; 193 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư tăng thêm 1,02 tỷ USD; 2.357 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của DN trong nước, với vốn đăng ký tương đương 2,22 tỷ USD.

Tính chung, năm 2017 TP.HCM thu hút được 6,6 tỷ USD vốn đầu tư FDI, tăng hơn 90%, so với 2016 (3,46 tỷ USD). Nhờ vậy, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của TP.HCM từ chỗ chỉ chiếm 13% cả nước năm 2016, đến năm 2017 chiếm 18,4% của cả nước (35,88 tỷ USD). Từ đầu năm đến hết tháng 3-2018, TP đã thu hút được 1,37 tỷ USD vốn FDI (cả nước là 5,8 tỷ USD).

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong năm qua, TP.HCM đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng với tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 đạt 8,25%, gấp 1,25 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế cả nước và giúp TP giữ được tỷ trọng đóng góp cho nền kinh tế cả nước ở mức khoảng 22%. Lần đầu tiên, quy mô nền kinh tế TP vượt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Trong năm 2017, về thu hút đầu tư đã có 41.629 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký thành lập mới là 603.900 tỷ đồng. Ngoài ra, có gần 118.107 doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng hơn 324.423 tỷ đồng.

TPHCM - Đột phá cơ chế cho FDI, phát triển nhanh và bền vữngBí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài tại hội nghị. Ảnh: CAO THĂNG

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, 2018 là năm có ý nghĩa, năm đầu tiên TP triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; đồng thời cũng là năm TP triển khai đề án “Xây dựng TP trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Để triển khai thành công đề án này, TPHCM mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ nhiều TP trên thế giới cũng như có sự hợp tác với các DN FDI. 

Ông John Rockhold, Giám đốc điều hành Hiệp hội DN Hoa Kỳ (Amcham), cho biết các DN Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai xây dựng TP thông minh. Amcham phối hợp với Lãnh sự quán Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ của Bộ Thông tin – Truyền thông và các tỉnh, thành Việt Nam, đã thành lập Hiệp hội Công nghiệp thành phố thông minh Hoa Kỳ – Việt Nam. Hiện hiệp hội có 30 DN thành viên hoạt động trong các lĩnh vực quy hoạch đô thị, phần mềm, phần cứng, năng lượng và công nghệ xử lý nước thải.

Tiếp theo, ông Michele D’Erocole, Chủ tịch Phòng Thương mại Italia (Icham) tại Việt Nam đánh giá cao dự án xây dựng TP thông minh của TP.HCM, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm xây dựng TP thông minh của Italia tại TP Milan và cảng Genoa.

Cần sự hiến kế của doanh nghiệp

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh những kết quả mà TP đã đạt được trong những năm qua, cũng còn những khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển kinh tế của TP.

Cụ thể, năm 2017, khi tiến hành sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phát triển TP.HCM đến năm 2020, TP đã nhận định, đánh giá và chỉ ra những hạn chế, yếu kém và những nguyên nhân chủ quan, khách quan của các hạn chế, yếu kém đó, trong hơn 30 năm phát triển TP.

Đó là sự quá tải về cơ sở hạ tầng, hạ tầng giao thông lạc hậu, áp lực quá lớn về quá tải trong các bệnh viện, trường học và nhà ở do dân số gia tăng quá nhanh (cứ 5,5 năm dân số TP tăng thêm 1 triệu người, bằng 1 tỉnh trong cả nước). TP chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nguy cơ ngập nước nghiêm trọng đã gây trở ngại cho sự phát triển nhanh, bền vững của TP, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đến đời sống của người dân TP.

Năm 2018 cũng là năm TP triển khai Đề án “Xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”, với 4 mục tiêu của đô thị thông minh là: Đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế tương đối cao, phát triển bền vững; dịch vụ phát triển, môi trường sống tốt, hạ tầng, y tế, giáo dục tốt; người dân được chính quyền phục vụ tốt; người dân và tổ chức xã hội tham gia quản lý và giám sát.

Để phát triển hướng tới 4 mục tiêu này, TP sẽ tập trung triển khai 4 giải pháp:  Xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; xây dựng trung tâm mô phỏng và dự báo phát triển kinh tế - xã hội của TP; xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh; xây dựng Trung tâm an toàn, an ninh thông tin.

Đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo, TP sẽ huy động lực lượng tư vấn trong và ngoài nước để thiết kế xây dựng một khu đô thị sáng tạo của TP, tích hợp 3 quận là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức với 12 trường đại học, trên 1.500 giảng viên có trình độ tiến sĩ, 70.000 sinh viên, dân số gần 1 triệu người, làm hạt nhân trong việc triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, lãnh đạo UBND TP.HCM có những chỉ đạo cụ thể đối với các sở, ngành nghiên cứu những nội dung phát biểu, hiến kế của các doanh nghiệp để bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển đầu tư, kinh doanh, gắn bó lâu dài với TP; chú trọng trao đổi, phản hồi kịp thời, đảm bảo đúng quy định pháp luật trong giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp.

TPHCM - Đột phá cơ chế cho FDI, phát triển nhanh và bền vữngĐại diện các hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài trao đổi tại hội nghị. Ảnh: CAO THĂNG

Ngoài những ý kiến đóng góp chung tay xây dựng TP thông minh, đại diện các hiệp hội DN nước ngoài cũng gửi đến lãnh đạo TP, các sở ngành một số vướng mắc cần được giải quyết. Ông Kim Heung Soo, Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc (Kocham), cho biết Hàn Quốc hiện có 6.610 dự án, tổng vốn 58,1 tỷ USD tại Việt Nam; trong đó tại TP.HCM có 1.200 dự án. Kim ngạch thương mại 2 nước dự kiến 100 tỷ USD vào năm 2020.

Ông Kim Heung Soo đề xuất Việt Nam cần làm rõ lợi ích bảo hiểm xã hội đối với người lao động nước ngoài; phát triển ngành logistic, giảm chi phí logistic để DN cạnh tranh và phát triển; các lĩnh vực thuế, hải quan cần ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa.

Đại diện cho các DN Nhật Bản, ông Onose, Chủ tịch Ban Tài chính – Thuế – Hải quan (thuộc Phòng Thương mại – Công nghiệp Nhật Bản) có một số kiến nghị. Liên quan Nghị định 09/2016/NĐ-CP về việc quy định nhà sản xuất thực phẩm bổ sung một số thành phần dinh dưỡng đối với mặt hàng muối, bột mì, dầu thực vật, ông cho rằng để thực hiện quy định này, các nhà đầu tư sản xuất thực phẩm liên quan sẽ chịu thêm các chi phí phát sinh trong việc đầu tư xây dựng và vận hành các trang thiết bị mới.

Đề cập đến nghị định thực thi các điều khoản trong luật bảo vệ môi trường, bao gồm các quy định về việc xây dựng cơ sở vật chất chứa và xử lý nước thải, ông Onose cho rằng quy định hình thành các tiêu chí phân tích và phân loại cũng như các tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật cần được cụ thể, hợp lý và rõ ràng để đảm bảo việc vận dụng quy định này không bị sai và nhầm lẫn…

Trong khi đó, bà Saranya Skontanarak, Chủ tịch Hiệp hội DN Thái Lan (TBA), khẳng định Việt Nam đã trở thành nơi đầu tư trọng tâm của các DN Thái Lan. Bà đề nghị TP nên tập trung phát triển năng lực cho đội ngũ nhân lực để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các DN.

Chia sẻ với đại diện DN FDI, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của DN FDI với kinh tế – xã hội của TP. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, tác động lan tỏa từ DN FDI sang DN trong nước chưa được như kỳ vọng, tỷ lệ chuyển giao công nghệ vẫn chưa cao. “TP mong muốn các DN FDI đẩy mạnh hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, có trách nhiệm với xã hội, chung tay cùng TP bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tính bền vững của môi trường” – ông Phong nói.

Thu Thủy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM - Đột phá cơ chế cho FDI, phát triển nhanh và bền vững tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com