Sau vài tiếng, sinh viên “lột xác” thành bác sĩ

Lâu nay, thị trường thuốc đông y đang trở thành mảnh đất béo bở cho nhiều kẻ bán sản phẩm giả. Hàng loạt các loại thuốc đông y được rao bán trên mạng nhưng chất lượng không được kiểm định.

Đi sâu vào tìm hiểu thế giới của những kẻ kiếm tiền bằng cách bán thuốc giả, chúng tôi cảm thấy lo lắng. Bởi trong một thời gian dài, nhiều người đang uống những loại thuốc không biết chất lượng và có giấy phép hay không.

Vào một ngày đầu tháng 8, trong vai một sinh viên, chúng tôi đến số 152, đường Trần Vỹ, Mai Dịch, Hà Nội. Đây là địa chỉ của công ty Lig Việt Á. Trước đó, qua vài cuộc điện thoại xin việc, chúng tôi  nhận được cuộc hẹn phỏng vấn từ bộ phận tuyển dụng của công ty này.

uytrew

Thuốc viêm họng của công ty Lig Việt Á được các bác sĩ "ảo" tư vấn cho người bệnh. Ảnh: Kỳ Anh.

Nói là phỏng vấn nhưng thực chất, đây chỉ là một màn “chào hỏi” trong phút chốc giữa tôi và một nhân viên hành chính của công ty Lig Việt Á.

Sau khi được giới thiệu về sản phẩm của công ty này là thuốc đông y gia truyền cũng như giờ giấc cùng các chế độ lương, thưởng tại đây, tôi đã được thông báo rằng mình trúng tuyển và bắt đầu thử việc vào thứ 2 đầu tuần sau. Chẳng thể ngờ, môt người mù tịt thông tin về dược, không biết công năng của bất cứ loại thuốc nào của công ty này lại trúng tuyển ngay ở lần đầu.

Nếu đi làm đồng nghĩa với việc tôi một bước lên “bác sĩ” có thể tư vấn bệnh và thuốc cho hàng ngàn bệnh nhân. Mặc dù tôi chẳng biết một chút kiến thức gì về ngành y.

Tư vấn bằng bài “học lỏm”

Đúng hẹn, tôi có mặt tại công ty Lig Việt Á để thử việc. Tôi được đưa tới gặp một người tên T. T là quản lý mảng tư vấn qua điện thoại về thuốc Viêm họng Thái An và sẽ hướng dẫn công việc cho tôi.

Thấy tôi vừa đến, T đưa cho tôi một tài liệu với nội dung giới thiệu về bệnh viêm họng, viêm xoang cùng quy trình tư vấn, cách xử lý các tình huống rồi yêu cầu tôi học thuộc sau đó anh ta sẽ kiểm tra vào cuối giờ.

Theo quan sát của phóng viên, trong căn phòng mà tôi đang ngồi dễ phải có đến hơn 20 người, chủ yếu là sinh viên như tôi. Họ chăm chú vào màn hình máy tính và cầm khư khư trên tay chiếc điện thoại. Bất cứ ai gọi đến, họ sẽ xưng là “bác sĩ đa khoa” để tư vấn bệnh. Và câu kết sẽ là hướng bệnh nhân sử dụng thuốc Viêm họng Thái An.

u7yt

Bản hướng dẫn mà công ty phát cho các nhân viên bán hàng học thuộc để tư vấn cho khách hàng. Ảnh: Kỳ Anh

Những câu từ mà các “bác sĩ” này thao thao với người bệnh đều có bài bản giống hệt nhau. Giống như những lời mà T đã dạy tôi trước đó.

Đang ngồi nghe, bỗng có một người giao cho tôi tư vấn một số điện thoại để trên facebook của công ty giới thiệu về thuốc. Bằng các kiến thức đã “học lỏm” được, tôi trổ tài chém gió như một bác sĩ tai mũi họng. Và câu “chốt”, tôi cam kết họ phải dùng thuốc của công ty sẽ khỏi hoàn toàn.

Đến đây, tôi mới có cảm giác tính mạng, sức khỏe một con người lại bị xem nhẹ như vậy. Không biết thuốc kia chiết xuất từ dược liệu gì, công dụng ra sao, đã được cơ quan nào kiểm định hay chưa? Không biết bao người đã uống phải loại thuốc được “kê đơn, bốc thuốc” bởi những “bác sĩ” được đào tạo trong nửa ngày?

Độc giả tiếp tục đón đọc kỳ 2: Bác sĩ “ảo” khám bệnh bằng trí tưởng tượng

Kỳ Anh

Bạn đang đọc bài viết Kỳ 1: Công ty Lig Việt Á, “hô biến” sinh viên thành bác sỹ để bán thuốc đông y tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn