Hàng chục ngàn người bị “bác sĩ” ảo lừa?

Những nhân viên bán hàng tại công ty Lig Việt Á đều ít tuổi. Có lẽ vì muốn kiếm tiền để trang trải cuộc sống nên họ không biết được việc mình làm sẽ có tác hại như thế nào đến sức khỏe người khác.

Hàng ngày, mỗi người đều cầm một chiếc điện thoại gọi cho khách hàng, người bệnh rồi xưng danh là “Bác sĩ đa khoa tai mũi họng của nhà thuốc đông y gia truyền”. Những câu từ của tất cả đều giống y hệt nhau mà tôi nghe được thì có vẻ là các “bác sĩ trẻ” này đang bắt bệnh, kê đơn cho bệnh nhân qua… điện thoại, nhưng chẳng hiểu sao các “bác sĩ” này lại không mặc áo blu?

Trong tập tài liệu mà T. đưa cho tôi có hướng dẫn nhân viên bán hàng phải nhận số điện thoại bệnh nhân từ bộ phận chăm sóc khách hàng và gọi cho họ, xưng danh là “bác sĩ” rồi cứ theo trình tự trong tài liệu mà thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của công ty là “thuốc viêm họng Thái An”.

 Nhưng mà tôi đâu có phải bác sĩ mà lại dám xưng thế để khám cho bệnh nhân? Và một điều đáng ngạc nhiên tôi vỡ lẽ ra sau khi trò chuyện với “đồng nghiệp” bên cạnh, đó là chẳng phải riêng mình tôi mà tất cả những người đang xưng danh là “bác sĩ” kia thực chất chỉ toàn là sinh viên chẳng có chút chuyên môn nào về ngành Y dược.
Trang facebook quảng cáo thuốc viêm họng Thái An. Ảnh chụp màn hình.

Trang facebook quảng cáo thuốc viêm họng Thái An. Ảnh chụp màn hình.

 Có lẽ những người đứng đầu công ty Lig Việt Á đang cười vào mặt tất cả các trường đào tạo về ngành Y khi mà tại đây, chỉ với nửa ngày thay vì 6 năm và bằng tập tài liệu dày vài trang tôi nhận được, những sinh viên kia đã được hô biến thành “bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng”.

Chỉ với vài câu miêu tả tình trạng của mình, cụ thể là các dấu hiệu tại cổ họng, các bệnh nhân đã được “bác sĩ” của công ty Lig Việt Á kết luận bệnh và kê đơn.

Chẳng rõ hiệu quả của sản phẩm “thuốc viêm họng Thái An” mà bệnh nhân phải mua là thế nào, nhưng trong phần dạy cách xử lý tình huống ở tập tài liệu trên tay tôi thì đã có đến hơn…10.000 người đã khỏi hoàn toàn sau khi sử dụng thuốc này.

Không chỉ hướng dẫn nhân viên bán hàng thuyết phục khách, lãnh đạo công ty Lig Việt Á còn hướng dẫn các “bác sĩ” của mình cách xử lý từng tình huống gặp phải.

Chẳng hạn như khách muốn đến khám trực tiếp thì phải nói vừa xa vừa đông, mỗi ngày khám 300-400 người nên không khám được, hay như nếu khách chưa tin thì phải nói rằng nhà thuốc đã chữa thành công rất nhiều rồi, thuốc đã được “Cục Y Khoa” chứng nhận, và thậm chí là nếu khách đòi cam kết chữa được bệnh thì… “không cần thiết phải bán”.

Gây chú ý nhất có lẽ là nếu khách đòi xem giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận của nhà thuốc thì sau khi giải thích xong “nếu vẫn còn nhây thì từ chối khéo khách”. Và chi tiết “được Cục Y khoa chứng nhận” cũng khiến tôi không khỏi băn khoăn bởi không biết Cục này của Bộ nào.

Tổng giám đốc công ty là ai?

Chiều ngày 25/8, Đội quản lý thị trường số 6 đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính với những dấu hiệu đầy mờ ám trong hoạt động của Công ty cổ phần thương mại và đầu tư Lig Việt Á.

Trang face này thường xuyên đưa các thầy lang lên để giới thiệu về sản phẩm. Ảnh chụp màn hình

Trang face này thường xuyên đưa các thầy lang lên để giới thiệu về sản phẩm. Ảnh chụp màn hình

Đội quản lý thị trường số 6, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi: Thiết lập Website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước, có thẩm quyền theo quy định. Vi phạm điều a khoản 3. Điều 81 nghị định số 185/2013/NĐ-CP, ngày 15/11/2013 của Chính phủ, đã được sửa đổi bổ sung tại khoản 32 điều 1 Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ; Không hiển thị cho người tiêu dùng chính sách bảo vệ thông tin cá nhân tại thời điểm thu thập thông tin cá nhân. Vi phạm điểm a khoản 2 điều 84 nghị định số 185/2013/NĐ-CP, ngày 15/11/1013 của Chính phủ, đã được bổ sung tại khoản 35 điều 1 Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính Phủ.

Công dụng của sản phẩm này vẫn đang được đặt dấu chấm hỏi. Ảnh: Kỳ Anh

Công dụng của sản phẩm này vẫn đang được đặt dấu chấm hỏi. Ảnh: Kỳ Anh

Điều khiến chúng tôi bất ngờ là Tổng giám đốc của công ty Lig Việt Á lại là một thanh niên 9X tên Nguyễn Văn Dương.

Chức năng của thuốc viêm họng Thái An như thế nào, có được cơ quan chức năng cấp phép hay không, bao nhiều người đã sử dụng loại thuốc này?

Tạp chí điện tử Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Kỳ Anh

Bạn đang đọc bài viết Kỳ 2: Bác sĩ “ảo” khám bệnh bằng trí tưởng tượng tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn