Nhân Ái đã có cuộc trò chuyện với “người thủ lĩnh” 35 tuổi - Nguyễn Thành Trung, Hội trưởng Hội từ thiện Hạnh phúc là sẻ chia:

Nhớ lại hành trình thành lập “Hạnh phúc là sẻ chia” chắc chắn anh có những cảm xúc?

Dù Hội đã được ra mắt được 9 năm nhưng mỗi khi có ai đặt câu hỏi về lý do thành lập, tôi lại có dịp trầm ngâm nhớ lại những bước đi đầu tiên ý nghĩa và nhiều kỷ niệm đó.

Thời làm kinh doanh, tôi cũng tham gia vào các chương trình từ thiện của một số nhóm thiện nguyện nhưng bản thân không hài lòng với cách tổ chức. Tôi rút ra và với ý nghĩ “giúp đỡ những người xung quanh mình cũng là một cách làm từ thiện tốt”. Cứ âm thầm như vậy cho đến một ngày, trước chuyến công tác sang châu Âu, ngồi cùng một vài người bạn trong quán café, tôi tình cờ chứng kiến hình ảnh một  em bé khoảng 13, 14 tuổi phục vụ quán ăn đang gom thức ăn thừa mang ra đằng sau nhà cho người mẹ của mình. Câu nói của em “Mẹ ơi, mẹ ăn nhanh lên cho con còn dọn” đã khiến tôi nhớ mãi và sau này nghĩ lại phải rơi nước mắt. Lần đó tôi lấy hết số tiền trong ví cho em bé và quay trở về nhà với một tâm trạng khó tả.

Hội trưởng Hội từ thiện Hạnh phúc là sẻ chia sẻ

Hội trưởng Hội từ thiện Hạnh phúc là sẻ chia sẻ.

Trăn trở, suy nghĩ, khi xong việc tại nước bạn, tôi quyết định dành hết số tiền đi tham quan 6 nước châu Âu để về nước giúp những mảnh đời bất hạnh trong xã hội. Thời gian đầu đi làm từ thiện, vì ngại ngần và cũng không muốn ai biết việc làm của mình nên tôi giấu kín chuyện với mọi  người xung quanh. Sau một thời gian, tôi đã chia sẻ và tâm sự thật với bố mẹ và những người bạn thân thiết của mình. Họ ủng hộ tôi rất nhiệt tình và cùng tôi thành lập Hội Từ thiện Hạnh phúc  là sẻ chia.

Những hoạt động, chương trình từ thiện của “Hạnh phúc là sẻ chia” có điểm gì khác biệt so với thời gian anh làm một mình?

Trước đây, khi chưa thành lập Hội, tôi thường trích ra một phần tài chính của mình cho công tác từ thiện trong xã hội. Tuy nhiên, càng đi tôi càng thấy nhiều hoàn cảnh cần được giúp đỡ mà mình không đủ sức. Có nhiều lúc rơi vào tình trạng “lực bất tòng tâm”, rồi luôn đau đáu với các chương trình thiện nguyện, các hoàn cảnh đáng thương chưa thực hiện được…

Chia sẻ với đồng bào tại Hòa An – Cao Bằng.

Chia sẻ với đồng bào tại Hòa An – Cao Bằng.

Sự ra đời của Hội Từ thiện Hạnh phúc là sẻ chia đã giúp tôi hiểu hơn về sức mạnh của tinh thần đoàn kết, về những thành viên có tấm lòng nhân ái, cùng chung một chí hướng. Với sự chung tay đó, Hội đã giúp được nhiều hoàn cảnh trong xã hội hơn, nhiều nhà hảo tâm biết đến Hội.. và điều tuyệt vời hơn cả, tôi cho rằng đó là chúng tôi nhận được niềm tin của cộng đồng xã hội, được trả lời bằng các hoạt động trong 9 năm qua.

Con đường đi của Hội Từ thiện “Hạnh phúc là sẻ chia” theo hướng nào thưa anh?

Mục đích chung của các cá nhân, tổ chức từ thiện trong xã hội  đều là giúp đỡ, hỗ trợ những người có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trong xã hội. Khi thành lập Hội, tôi thường nói với anh em: Chúng ta làm từ thiện thì phải là từ thiện thật, đi theo một con đường thẳng, không nghiêng về bên này hay bên kia. Ai theo được thì theo, không theo được thì hoàn toàn có thể dừng lại.

Thăm hỏi các bệnh nhân tại Viện E

Thăm hỏi các bệnh nhân tại Viện E.

Nhận thấy việc cho quà chỉ mang ý nghĩa tạm thời, nó chỉ là niềm vui nho nhỏ và không giải quyết được tận gốc sự nghèo đói. Người dân nghèo có đất, có sức lao động, nên để có được cuộc sống vững chắc thì phải giúp họ có việc làm và thu nhập. Cách đây 3 năm,  chúng tôi chuyển sang một hướng làm từ thiện mới hướng tới tương lai và sự bền vững, đó là dự án phát triển kinh tế hộ gia đình trên vùng cao. Các thành viên triển khai trồng rừng, tặng dê, tặng phân bón, gạo… kết hợp cùng các đồng chí lãnh đạo địa phương tham gia giám sát, hỗ trợ các hộ dân làm kinh tế đạt hiệu quả cao nhất . Đồng thời, chúng tôi cũng liên hệ với các đơn vị liên quan tại địa phương thu mua sản phẩm đầu ra cho hộ gia đình trong dự án để họ có thể yên tâm sản xuất.

Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện một số hoạt động như dự án   Rau an toàn”, dự án nuôi Dê giúp người dân có thêm thu nhập; chương trình sửa chữa trường học xuống cấp, hư hỏng cho học sinh ở vùng cao…

Quan điểm của anh khi đi làm từ thiện là gì?

Tôi luôn suy nghĩ mình chưa làm được gì nhiều, mình chỉ tác động được trong phạm vi gần như bạn bè, anh chị em biết đến mình. Tôi chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng, cách nhìn nhận, đánh giá để làm sao lòng tốt của mọi người đến đúng đối tượng, đúng với điều mọi người mong muốn nhất – đích cuối cùng là hai từ “Nhân Đạo”.

Chuyến đi từ thiện ý nghĩa ở Phong Thổ - Lai Châu.

Chuyến đi từ thiện ý nghĩa ở Phong Thổ - Lai Châu.

Khi đi làm từ thiện, tôi luôn tôn trọng người nhận quà, với tâm niệm “đi biếu quà chứ không cho quà”. Bất kể một vật phẩm gì từ sách vở, quần áo, gạo hay thậm chí là những đôi tất, đều phải là sản phẩm chất lượng, hầu hết là còn mới nguyên. Ngay cả khi thực hiện chương trình tặng những suất cơm cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện, đều phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng minh những thực phẩm là an toàn, bảo đảm vệ sinh. Điều đó thể hiện sự tôn trọng của chúng ta đối với người nhận, cũng là một trong những cách làm việc chuyên nghiệp.

Sự tin tưởng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong công tác từ thiện. Anh và Hội từ thiện “Hạnh phúc là sẻ chia” đã tạo dựng điều này như thế nào?

Sự tin tưởng bắt nguồn từ những hành động cụ thể trong   cuộc sống hàng ngày. Tôi nghĩ, hành động thực tế sẽ làm lên con người chứ không phải là lời nói. Đối với Hội, sự tin tưởng thể hiện qua  những hoạt động lên vùng cao, đi miền Trung, đi miền Nam. Người ta nhìn vào cách Hội làm việc, xử lý thu chi         rõ ràng, phân công cho từng ban chuyên môn một cách chuyên nghiệp nhất. Tôi hiểu rằng, sự tin tưởng của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân dành cho tôi, cho Hội cũng là trách nhiệm, là “gánh nặng” đòi hỏi mình phải thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả cao nhất.

Với cương vị là “thủ lĩnh” của một hội từ thiện giúp gì cho anh trong công việc cũng như trong cuộc sống?

Sau quá trình làm từ thiện, tôi có thêm nhiều cảm xúc hơn.  Tính tình nền đi, cách sống khiêm hạ và đôi khi tâm tĩnh hơn. Tôi hiểu “Tâm tĩnh, trí sẽ khởi”. Tôi có thêm nhiều người bạn, có được sự quý mến và tôn trọng của mọi người xung quanh. Tuy nhiên, công việc kinh doanh của tôi không dựa nhiều vào việc làm từ thiện. Tôi xác định “Thương trường luôn là chiến trường” và doanh nghiệp  có phát triển hay không phải do năng lực của bản thân mình.

Kế hoạch trong thời gian tới của anh và Hội là gì vậy?

Tôi đang có ý định nghỉ. Năm 2018 Hội tròn 10 năm, tôi sẽ bàn giao lại cho các bạn cốt cán điều hành. Tôi rút ra chỉ hỗ trợ các hoàn cảnh cá nhân, hỗ trợ Hội trong  những chương trình đã lên kế hoạch … Đặc biệt sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, chăm sóc bố mẹ đã nhiều tuổi.  

Thành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết “Làm từ thiện là đi biếu quà chứ không cho quà” tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn