Theo phản ánh của những người nông dân sống tại xã Bắc Bình tới Thương Trường, hơn 1000 hộ dân nơi đây, sản xuất dựa vào trồng trọt là chính. Năm 2010, có dự án trạm bơm chuyển tiếp kênh Đồng Đãng để lấy nước từ hồ Đồng Khoắm để phục vụ tưới tiêu cho hàng chục Hecta cánh đồng lúa của thôn Bình Chỉ, xã Bắc Bình. Đến nay, đã gần 8 năm trôi quavnhưng dự án này vẫn chưa hoàn thành đi vào sử dụng.

Thi công gần 10 năm nhưng Dự án đưa nước tưới tiêu về cho bà con xã Bắc Bình đang bị chậm tiến độ

Thi công gần 10 năm nhưng Dự án đưa nước tưới tiêu về cho bà con xã Bắc Bình đang bị chậm tiến độ

Suốt nhiều năm qua, mỗi năm 2 vụ lúa và một vụ màu trồng cây vụ đông hoàn toàn phụ thuộc hoàn toàn vào trời mưa. Đặc biệt năm 2013, hàng trăm hộ dân phải bỏ ruộng đồng vì hạn hán khắc nghiệt. Lúc lúa trổ khi không có mưa, cả cánh đồng bị khô héo, người dân phải cắt bỏ lúa cho trâu, bò ăn vì lúa không có hạt, năng suất giảm. Nguyên do cũng do không có nước. Người dân khốn khó vô cùng trong việc lấy nước, nhiều người phải làm thuê mướn lấy tiền đong gạo những vụ hạn hán.

Người dân cho biết thêm, trong các cuộc họp Hội đồng nhân dân, tiếp xúc cử tri nhiều hộ dân đã phản ánh vấn đề này tới UBND xã Bắc Bình, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm vấn đề này. Vì quá nhiều lần phản ánh, nên nhiều nghi vấn đến dự án về việc tiền đầu tư dự án đổ về đâu, trong khi dự án chưa hoàn thành, dự án chưa được đưa vào sử dụng hiệu quả?

Phản ánh tới Quý Báo, nhiều hộ dân khẩn thiết mong muốn UBND xã Bắc Bình và các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng dự án phục vụ thủy lợi để giúp bà con lấy nước tưới tiêu trong 2 mùa lúa và vụ màu trong năm, để bà con nông dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế.

Theo tìm hiểu của PV dự án cải tạo, nâng cấp, kéo dài kênh Đồng Đãng, hồ Đồng Hào trạm bơm Ba Làng, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc do UBND xã Bắc Bình làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 3,2 tỷ đồng, được triển khai từ những năm 2009. Nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ và huy động từ nguồn vốn hợp pháp khác.

q

Quyết định 2269/QĐ-CTUBND huyện Lập Thập phê duyệt dự án ngày 12/12/2009.

Bảng dự toán công trình

Bảng dự toán công trình

Theo Quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu – Hồ sơ yêu cầu xây lắp công trình do Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch – Nguyễn Thế Hùng ký ngày 11/12/2009, Dự án có quy mô thực hiện nâng cấp trạm bơm Đồng Hào, xây mới trạm bơm Bình Chi; xây dựng cầu máng kênh chính, xây dựng tuyến kênh chính chiều dài 1.611m; tuyến kênh dẫn vào bể hút có chiều dài là 600m và xây dựng bậc nước, cửa lấy nước trên kênh.

 

Theo hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và Công ty Thành Công, kế hoạch gói đấu thầu với đơn vị trúng thầu là 2.385.577.000 đồng, thời hạn thực hiện trong thời gian 300 ngày, kể từ ngày 25/12/2009 đến trước ngày 25/08/2010. Tuy nhiên, đến nay, (8/2017) dự án vẫn chưa hoàn tất đưa vào sử dụng, vẫn còn nhiều đoạn kênh chưa được thi công. Đoạn hoàn tất thì nước bơm lên kênh lại chảy ngược lại.

Trả lời về dự án này, Bí thư UBND xã Bắc Bình – Đỗ Văn Tuấn cho biết: “UBND xã đã nhiều lần đốc thúc đơn vị thi công hoàn thành dự án để phục vụ tưới tiêu cho bà con, tuy nhiên, đơn vị thi công cứ khất lần, khất lượt không chịu thực hiện và hoàn thành. Mới đây, UBND xã đã có báo cáo việc này lên UBND huyện Lập Thạch để nhận chỉ đạo xử lý dứt điểm”.

biên bản làm việc đôn đốc thi công

Biên bản làm việc đôn đốc thi công

Ông Tuấn cho biết thêm, thời điểm ông làm chủ tịch từ cuối năm 2010, tiếp nhận bàn giao công việc từ nguyên chủ tịch trước là ông Trịnh Tiến Toán (đã bị kỷ luật, cách chức vì gây ra nhiều sai phạm). Nên trước đó, đã tạm ứng cho đơn vị thi công bao nhiêu tiền từ ngân sách nhà nước, ông không nắm rõ. Còn ông đã giải ngân hơn 600 triệu đồng cho đơn vị thi công dự án.

Trong buổi làm việc với PV, yêu cầu ông Tuấn cung cấp hồ sơ giải ngân những lần thanh toán ,nhưng ông Tuấn chưa đưa ra được ,hẹn hôm cung cấp sau . với lý do cán bộ kế toán Minh bận họp tập huấn bảo hiểm.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Bắc Bình cho hay, UBND cũng đã rất nhiều lần làm việc với ông Lê Ngọc Hùng – Chủ nhiệm dự án (đại diện Công ty Thành Công) để đôn đốc xử lý, hoàn thành dự án. Tuy nhiên, ông Hùng khất lần, khất lượt khiến bà con bức xúc.

Trả lời về vấn đề này, ông Dương Mạnh Hùng cho biết: “UBND xã Bắc Bình còn nợ tiền của tôi về một số dự án triển khai từ những năm 2010, tổng số nợ lên tới gần 1 tỷ đồng. Nên dự án kênh Đồng Đãng tôi triển khai chưa hoàn thành được. Trong 1 tháng tới, tôi sẽ phối hợp với UBND xã Bắc Bình đưa ra phương án xử lý dứt điểm để đưa vào sử dụng”

Thương Trường tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Phong Vũ

Bạn đang đọc bài viết Lập Thạch, Vĩnh Phúc: Dự án kênh mương hàng tỷ đồng "nằm chết" nhiều năm người dân bức xúc tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn