Diện chẩn là một phương pháp chuẩn đoán và điều trị bệnh dựa trên những dấu hiệu nhận biết khác nhau trên khuôn mặt. Phương pháp này do Gs. Ts khoa học Bùi Quốc Châu phát minh năm 1980 tại TP Hồ Chí Minh và cơ sở căn cứ là nền văn hóa, những câu ca dao, tục ngữ, những cách chữa bệnh dân gian của Việt Nam. Đồng thời, để phát triển diện chẩn, Gs. Ts Bùi Quốc Châu đã sử dụng phương pháp phản xạ học của phương Tây để tìm kiếm trên mặt da những điểm khác thường và dùng bàn tay kết hợp với các dụng cụ tác động trực tiếp vào những điểm đó để tự cơ thể điều chỉnh, khắc phục và cân bằng.

Diện chẩn đã có mặt tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, diện chẩn phát triển, lan tỏa rất mạnh mẽ trên khắp các tỉnh thành dưới hình thức các CLB và trung tâm với số lượng hàng ngàn người ở mọi lứa tuổi tham gia theo học.

Anh Vũ Văn Hội – Chủ nhiệm CLB Diện Chẩn Việt chia sẻ tại buổi giao lưu

Anh Vũ Văn Hội – Chủ nhiệm CLB Diện Chẩn Việt chia sẻ tại buổi giao lưu

Chia sẻ tại buổi giao lưu, anh Vũ Văn Hội – Chủ nhiệm CLB Diện chẩn Việt cho biết: “Với sự kỳ diệu của phương pháp diện chẩn bổ trợ, nâng cao  sức khỏe con người, đầu năm 2017 vừa qua, Bộ LĐTBXH đã quyết định thành lập Viện nghiên cứu và đào tạo công tác xã hội do Gs. Ts Bùi Quốc Châu làm viện trưởng và diện chẩn là một trong những môn học chính thức hướng tới những đối tượng cần sự hỗ trợ trong xã hội nói chung và người khuyết tật nói riêng. Mục đích và con đường cuối cùng của diện chẩn là giúp con người đến với sự Chân – Thiện – Mỹ, đến với những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống bằng y thuật làm cho con người vui hơn, khỏe hơn, có ích hơn. Diện chẩn biến bệnh nhân thành thầy thuốc và người bệnh thành người tự chữa bệnh”.

“Bằng sự kết nối của chị Lê Bội Hương, một người phụ nữ khiếm thị kiên cường đang chống lại bệnh ung thư và chị cũng là một thành viên xuất sắc của CLB Diện Chẩn Việt, chúng tôi lần đầu tiên tiếp xúc với người khiếm thị, chia sẻ các cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bằng diện chẩn để phần nào giúp họ khỏe hơn, vui hơn, yêu đời và tự tin vượt qua những khó khăn do khuyết tật gây ra…” – anh Vũ Văn Hội nói.

Các thành viên CLB Diện Chẩn Việt hướng dẫn trực tiếp cho hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân

Các thành viên CLB Diện Chẩn Việt hướng dẫn trực tiếp cho hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân

Hơn 3 tiếng đồng hồ được trải nghiệm với diện chẩn, thực hiện gần 20 động tác tác động trực tiếp bằng bàn tay và dụng cụ cùng với những lời tư vấn về ẩm thực do các thành viên thiện nguyện của CLB Diện Chẩn Việt chia sẻ, hướng dẫn, những người khiếm thị quận Thanh Xuân đã có một buổi gặp mặt, giao lưu thành công ngoài sự mong đợi, đặc biệt là mang lại cho họ những kiến thức về sức khỏe rất bổ ích. Bà Nguyễn Thị Liên – nguyên chủ tịch quận hội xúc động cho biết: “Các bạn trẻ trong CLB Diện Chẩn Việt rất tận tình, chu đáo và tâm huyết. Chúng tôi được các bạn đến tận chỗ ngồi, cầm tay hướng dẫn thực hiện các động tác. Những kiến thức diện chẩn ngày hôm nay học được, tôi sẽ về chia sẻ với người thân, bạn bè của tôi để ngày một khỏe hơn. Cảm ơn CLB Diện Chẩn Việt rất nhiều”.

Có mặt trong đoàn thiện nguyện, bạn trẻ Nguyễn Thị Nguyệt rất bất ngờ khi chứng kiến các bác hội viên cao tuổi, các chị em phụ nữ khiếm thị Thanh Xuân học diện chẩn. Nguyệt bày tỏ: “Khi mới biết hoạt động giao lưu ý nghĩa này, em cũng có một chút lo lắng rằng không biết sẽ hướng dẫn cho mọi người như thế nào khi họ không nhìn thấy. Tuy nhiên, tất cả đều được giải đáp bằng sự tập trung, bằng trí nhớ tuyệt vời của các bác và các chị em trong hội. Những bài học diện chẩn đã được hoàn thành một cách tốt đẹp. Đây là kỷ niệm không bao giờ quên của em".

Mang những món quà ấm áp đến với những người khiếm thị khó khăn

Mang những món quà ấm áp đến với những người khiếm thị khó khăn

Sự gắn kết đầu tiên trong ngày 17/10 giữa diện chẩn với người khiếm thị Thanh Xuân là tiền đề để môn học này tiếp tục lan tỏa đến với tất cả những người khiếm thị trên cả nước và buổi giao lưu cũng là minh chứng khẳng định những hy vọng của anh Vũ Văn Hội về kế hoạch trong tương lai: “Chúng tôi sẽ mang diện chẩn tới các tổ chức hội người mù. Diện chẩn rất phù hợp với người khiếm thị”.

Buổi gặp mặt, giao lưu kết thúc, cùng với niềm vui, những món quà trong ngày kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Liên và những người khiếm thị Thanh Xuân sẽ ấm áp hơn khi mùa đông về bởi sự chia sẻ, lòng nhân ái đến từ các thành viên CLB Diện Chẩn Việt mang lại…! 

Thành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Mang Diện Chẩn đến với những  người khiếm thị tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn