3 năm chìm trong sai phạm

Tháng 7.2015, dự án Mỹ Sơn Tower (62 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân) của Công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn bị Cục Thuế Hà Nội “chỉ mặt” với khoản tiền sử dụng đất còn nợ lên tới hơn 76 tỷ đồng (tổng số tiền sử dụng đất là 77 tỷ đồng nhưng đến thời điểm đó công ty mới chỉ nộp được 1 tỷ đồng).

Tới cuối năm 2015, dự án bị bóc tách vi phạm về thi công sai so với nội dung GPXD và hồ sơ thiết kế được duyệt. Cụ thể, theo kết quả kiểm tra dự án cho biết từ Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân và UBND phường Thanh Xuân Trung, tại độ cao 85.4 m chủ đầu tư đã đổ toàn bộ sàn bê tông cốt thép diện tích 2003 m2 (theo thiết kế được duyệt là căn hộ penhouse có diện tích sàn là 1.464m2) tăng diện tích so với thiết kế được duyệt là 539m2.

Tại độ cao 91.1 m, chủ đầu tư đã tự ý thi công sàn bê tông cốt thép sai phép (thiết kế được duyệt là giàn cây che nắng). Tại độ cao 94,05 m chủ đầu tư đã đổ bê tông cốt thép 2 tầng kỹ thuật thang máy. Với những vi phạm nêu trên của dự án, quận Thanh Xuân đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình.

Trong danh sách các đơn vị công ty thành viên của Mỹ Sơn, ghi nhận một số DN tầm vóc “siêu khủng”: công ty TNHH Bình Minh Sơn Hà (sản xuất, kinh doanh xăng sinh học) có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng; công ty CP Hội chợ triển lãm Mỹ Sơn Expo (700 tỷ đồng)…

Dẫu vậy, công trình Mỹ Sơn Tower (tên gọi khác: Dự án tổ hợp chung cư cao cấp và dịch vụ Phương Đông) vẫn tiếp tục được chủ đầu tư đẩy nhanh thi công – như chưa từng có lệnh đình chỉ của cơ quan quản lý. Nghiêm trọng hơn, ngay trong thời gian “bất tuân thượng lệnh” để thi công (tháng 1.2016), công trường dự án bất ngờ xảy tai nạn (sập giàn giáo) khiến 7 công nhân thương vong.

Một lần nữa, phường Thanh Xuân Trung lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công công trình. Tuy nhiên, ngay sau đó thông tin báo chí liên tục phản ánh tình trạng dự án vẫn lén lút thi công (!?)

Tới giữa năm 2017, UBND quận Thanh Xuân gửi tờ trình lên UBND TP Hà Nội đề xuất xử phạt hành chính với số tiền lên tới 1,5 tỷ đồng, tước GPXD, buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng không đúng với nội dung GPXD được cấp tại dự án Mỹ Sơn Tower.   

Theo tờ trình 47/TTr-UBND do lãnh đạo quận Thanh Xuân ký ngày 17/4/2017, Công ty Mỹ Sơn đã bị xử lý vi phạm hành chính nhưng chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính mà lại thực hiện hành vi vi phạm hành chính đã bị xử lý (Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai GPXD được cấp).

Chung cư Mỹ Sơn Tower số 62 Nguyễn Huy Tưởng 

Hành vi trên vi phạm quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP và Nghị định 07/2014/NQ-HĐND của HĐND Thành phố Hà Nội. Do thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trên vượt quá thẩm quyền của Chủ tịch UBND quận, nên UBND quận Thanh Xuân đề xuất UBND Thành phố ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư mức phạt tiền 1,5 tỷ đồng, tước quyền sử dụng GPXD được cấp.

FPT Capital toan tính gì?

Việc thiếu tuân thủ pháp luật (về xây dựng, nghĩa vụ thuế đất) của Công ty Mỹ Sơn đã rất rõ nét trong 3 năm qua. Với thương hiệu yếu kém trên thị trường địa ốc, doanh nghiệp của ông Dương Anh Sơn bất ngờ đón nhận sự tiếp sức từ một ông lớn trong ngành bán lẻ, công nghệ thông tin là FPT.

Cụ thể, tháng 3.2017, Công ty Mỹ Sơn đạt được thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty CP quản lý quỹ FPT (FPT Capital). Theo đó, FPT sẽ đầu tư vào Mỹ Sơn với mức đầu tư ban đầu 12 tỷ đồng - tương đương 15% vốn điều lệ của Công ty Mỹ Sơn, đồng thời trở thành đối tác chiến lược của Mỹ Sơn.

g

Cái bắt tay đầy ẩn ý giữa FPT Capital với một Mỹ Sơn yếu ớt nhưng đầy tiềm năng về bất động sản

Theo thỏa thuận hợp đồng, FPT Capital sẽ hỗ trợ Công ty Mỹ Sơn trong việc mở rộng mạng lưới khách hàng, đối tác, nhà đầu tư tiềm năng… Tại buổi lễ, ông Ngô Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT FPT Capital cho hay: “Trong tháng 3/1016, Công ty CP Cổ phần quản lý quý FPT đã hoàn thành quỹ đầu tư lớn nhất của Nhật Bản với số vốn 150 triệu đô. Tiếp sau đó, chúng tôi tiếp tục triển khai nhiều dự án về bất động sản, giáo dục, tài chính... Tập đoàn Mỹ Sơn là tập đoàn đa ngành nhưng chủ yếu phát triển về BĐS. Với sự hợp tác này, chúng tôi hi vọng có thể học tập từ đối tác kinh nghiệm trong đầu tư và phát triển các dự án BĐS”.

Cũng ở sự kiện này, Chủ tịch Dương Anh Sơn của Công ty Mỹ Sơn (khi đó được gọi với tên Tập đoàn Mỹ Sơn) hé mở, trong năm 2016, doanh thu của Mỹ Sơn đạt 260 tỷ đồng, lợi nhuận đạt khoảng 12 tỷ và kế hoạch cho 2017 là 30 tỷ đồng lợi nhuận. Công ty có kế hoạch lên sàn trong quý 3 hoặc quý 4 năm 2017 nhưng mức giá lên sàn chưa được xác định. Trước khi lên sàn, công ty dự kiến tăng vốn lên 260 tỷ đồng. Hiện đã có các quỹ đầu tư nước ngoài đặt vấn đề mua 20-30% vốn.

Lãnh đạo FPT Capital cho biết hồi đầu năm, công ty dự định sẽ lập một quỹ thành viên chuyên đầu tư BĐS và cổ phiếu BĐS với định hướng là mua lại vốn của chủ đầu tư đang “ôm” dự án BĐS hoặc lựa chọn cổ phiếu của các DN BĐS chưa niêm yết, những DN quy mô vừa phải trên OTC và có kế hoạch niêm yết trong tương lai. Việc mua vốn tại Mỹ Sơn là một trong những lộ trình FPT Capital thực hiện cho sự ra đời và đầu tư của quỹ thành viên thành lập tới đây.

Toan tính của FPT Capital có vẻ khớp với số lượng dự án mà Mỹ Sơn đang nắm giữ, chi phối quyết định như Tổ hợp chung cư cao cấp và dịch vụ Phương Đông (Mỹ Sơn Tower); KĐT 12 ha Hải Bối; Dự án nhà để xe ô tô ngầm và nổi; Trung tâm thương mại Vạn Phúc; Khu triển lãm và xúc tiến thương mại quốc tế Việt Nhật; các dự án hợp tác đầu tư tại Đà Nẵng, TP.HCM…

Cũng tháng 3.2017, Công ty Mỹ Sơn ký hợp đồng cổ đông chiến lược với công ty CP LifeTV (thành viên của Hiệp hội Internet Việt Nam) để bàn giao mặt bằng xây dựng Trung tâm sản xuất, đào tạo & khởi nghiệp về nội dung giải trí số với diện tích tổng là 20.000 m2 trong tòa nhà 62 Nguyễn Huy Tưởng (thời hạn thuê 20 năm trị giá 15 triệu USD). Đặc biệt, Chủ tịch của Mỹ Sơn Group đã chính thức nắm giữ ghế Chủ tịch HĐQT của LifeTV từ thời điểm này. Tuy nhiên, với những sai phạm tày đình về thi công sai GPXD, thiết kế được duyệt của dự án, phần diện tích 20.000m2 trong tòa nhà (đã được bàn giao cho LifeTV) có thuộc diện được cấp phép xây dựng hay không vẫn còn bỏ ngỏ!?

Theo Cục Thuế Hà Nội, tính đến hết 31/3/2015, dự án còn nợ hơn 56 tỷ đồng Tiền sử dụng đất (được gia hạn nhưng quá hạn không nộp). Đây cũng là số nợ tính đến hết 31/12/2014 mà dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ dù đã được gia hạn. Tháng 11.2017, Mỹ Sơn vẫn nợ 49,3 tỷ đồng tại địa điểm đất thuê 62 Nguyễn Huy Tưởng - tức dự án Mỹ Sơn Tower.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Thái Bình

Bạn đang đọc bài viết Mỹ Sơn Group bết bát và …toan tính của người FPT tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn