Sáng 6/10, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Đinh Thị Mỹ Loan đã tới dự hội thảo Tận dụng không gian chính sách để hỗ trợ các ngành kinh tế nội địa diễn ra tại khách sạn Melia Hà Nội, 44b Lý Thường Kiệt, TP. Hà Nội.

Sự kiện này được tổ chức bởi Trung tâm WTO và Hội nhập, VCCI phối hợp với Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Đại sứ quán Úc, Quỹ Châu Á.

Tham dự hội thảo còn có bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, ông Hoàng Quang Phòng phó phòng VCCI; ông Nguyễn Tôn Quyền, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam.

Các khách mời: Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cao cấp; ông Nguyễn Mạnh Dũng, Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối; ông Võ Văn Quyền, Vụ thị trường trong nước; cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà bán lẻ Việt Nam.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà bán lẻ Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Đinh Thị Mỹ Loan đã trình bày Đề xuất chính sách hỗ trợ ngành bán lẻ Việt Nam trước làn sóng FDI. Trước các chuyên gia kinh tế, các đại diện, Chủ tịch Đinh Thị Mỹ Loan đã nêu rõ các thực trạng ngành bán lẻ trước bối cảnh hội nhập, sự xâm nhập của Bán lẻ ngoại, thực trạng chính sách hỗ trợ đối với ngành bán lẻ. Cùng với đó, Chủ tịch hiệp hội cũng đưa ra những đề xuất về chính sách hỗ trợ nguồn hàng, hỗ trợ tài chính, hỗ trợ về lao động đối với ngành ngành bán lẻ.

Thông qua hội thảo, Chủ tịch Đinh Thị Mỹ Loan bày tỏ nhiều trăn trở về tương lai của ngành bán lẻ. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định rằng Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam không ngại đối đầu với những thách thức.

Cũng chia sẻ trong khuôn khổ hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Trang cho rằng thị trường bán lẻ Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây thường xuyên nằm trong top 30 thị trường hấp dẫn nhất toàn cầu, đây là một mảnh đất màu mỡ với tất cả các nhà bán lẻ. 

Theo thống kê sơ bộ, khoảng 50% doanh nghiệp ở VN có hoạt động bán lẻ, đây là một con số rất lớn dù chưa có thống kê một cách chi tiết. Theo bà Trang, nếu xét theo FDI thì tháng 6 năm nay thì VN có 1750 dự án bán lẻ chuyên sâu.

Với khoảng 3 triệu hộ kinh doanh cá thể trong ngành bán lẻ, bà Trang đặt ra câu hỏi “Nếu ngành này phát triển mạnh mẽ hơn thì sẽ có bao nhiêu chủ thể được lập? Đánh giá ngành bán lẻ là đầu ra cho tất cả các ngành sản xuất, bà Trang khẳng định nếu ngành này phát triển được thì sẽ là đầu tầu của rất nhiều ngành khác nhau.

PV

Bạn đang đọc bài viết Ngành bán lẻ Việt Nam trước làn sóng FDI tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn