Ông Nguyễn Trần Nam cho biết, trong năm tới hầu như các dự án công và tư nhân đều đã hoàn thiện phần thô nên dự kiến thị trường bất động sản 2018 sẽ không còn sôi động, tăng trưởng mạnh mẽ như hai năm trước mà sẽ tiến tới sự bình ổn. Nhìn chung, lượng tiêu thụ các mặt hàng vật liệu xây dựng chủ chốt như gạch lát, kính, sứ vệ sinh đều không có sự tăng trưởng so với cùng kì năm ngoái.

Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm về nguy cơ cạnh tranh cao khi sắp tới các Công ty Trung Quốc bắt đầu có chiến lược thâm nhập vào thị trường Việt Nam với con đường chính thức và chuyên nghiệp, thành lập Văn phòng xúc tiến Xuất khẩu về Vật liệu xây dựng ở nước ta. Điều này đặt ra thách thức các doanh nghiệp Việt có sự đánh giá và chuẩn bị đúng đắn để có phương án cạnh tranh với vật liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. 

“Vì thế ngoài việc tổ chức sản xuất tốt, tăng cường năng lực cạnh tranh, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành thì các doanh nghiệp cũng cần có chiến lược sản phẩm, chiến lược thị trường cần được chú trọng hơn nữa” – ông Nam cho biết.

Ảnh minh họa. Vật liệu xây dựng tràn ngập thị trường Việt Nam

Nguy cơ cạnh tranh cao khi sắp tới các Công ty Trung Quốc bắt đầu có chiến lược thâm nhập vào thị trường Việt Nam với con đường chính thức và chuyên nghiệp (Ảnh minh họa)

Liên quan đến Triển lãm Quốc tế Vietbuild Hà Nội 2017 lần ba có chủ đề Bất động sản – Trang trí nội ngoại thất – Kiến trúc – Xây dựng và Vật liệu xây dựng được diễn ra tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch và Xây dựng Quốc gia năm nay, triển lãm giới thiệu, trưng bày các sản phẩm đa dạng và phong phú của ngành bất động sản, trang trí nội ngoại thất, kiến trúc, xây dựng và vật liệu xây dựng cùng với nhiều chương trình hoạt động phong phú, thiết thực nhằm phục vụ các doanh nghiệp trong ngành bất động sản, xây dựng, góp phần phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế.

Triển lãm thu hút sự tham gia của 1.500 của 450 doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực về bất động sản, trang trí nội ngoại thất, kiến trúc, xây dựng và vật liệu xây dựng; trong đó có 273 doanh nghiệp trong nước, 117 doanh nghiệp liên doanh, 60 doanh nghiệp, các tập đoàn nước ngoài đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Canada...

Theo Ban tổ chức, sau các lần tổ chức trước đây, Triển lãm Quốc tế Vietbuild đã thực sự trở thành một thương hiệu lớn, đồng hành cùng với sự phát triển của ngành xây dựng, là sân chơi bổ ích, thiết thực, đem lại nhiều hiệu quả tốt đẹp cho các doanh nghiệp trong cũng như ngoài nước về xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư xây dựng...

Hạnh Nguyên (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cảnh báo làn sóng “đổ bộ” vật liệu xây dựng từ Trung Quốc tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn