Tại hội nghị, ông Đàm Quyết Tiến đã nhấn mạnh: “Hai cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết “chủ động vươn lên, bình đẳng hoà nhập cộng đồng“;  “Hai vượt, bốn rèn, năm phấn đấu” và Chương trình hành động việc làm XĐGN giai đoạn 2007-2017, vừa mang tính cấp bách vừa mang tính lâu dài và toàn diện. Là sự kế thừa và phát huy kinh nghiệm hoạt động Hội. Đặc biệt là các cuộc vận động, các chương trình hành động như năm xoá mù chữ 1991,  năm việc làm cho người mù 1992, năm củng cố, phát triển tổ chức 1993, năm XĐGN, xoá nhà dột nát 1999  của các cấp Hội trong những năm qua. Tạo động lực phấn đấu cho mỗi hội viên và sự phát triển của Huyện hội với mục tiêu mang đậm tính nhân văn là:  giúp người khiếm thị sống hoà nhập bình đẳng với cộng đồng”.

“Người khiếm thị Phúc Thọ - Vươn lên từ những cuộc vận động”

Ông Đàm Quyết Tiến – Chủ tịch Hội người mù huyện Phúc Thọ phát biểu tại hội nghị


Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của 2 cuộc vận động và Chương trình hành động việc làm XĐGN, Ban chấp hành huyện hội Phúc Thọ đã  xây dựng kế hoạch và tích cực tuyên truyền dưới 2 hình thức là: tuyên truyền trực tiếp trên các diễn đàn và  trên các phương  tiện thông tin đại chúng. Thông qua các hội nghị, hội thảo, mít tinh kỷ niệm, sinh hoạt Câu lạc bộ… Huyện  hội thường xuyên tuyên truyền tính ưu việt của chế độ  giành cho người khuyết tật nói chung và giành cho người khiếm thị nói riêng, sự chỉ đạo thống nhất, thiết thực  của các cấp Hội thông qua  nội dung chương  trình hành động việc làm và 2 cuộc vận động. Huyện hội đã in sao nội dung các phong trào thi đua yêu nước ra chữ brai, đĩa CD những tấm gương của người khiếm thị đã vượt lên số phận  nhằm tạo sức lan toả rộng rãi.; Nêu gương các tập thể, cá nhân tích cực tham gia  vào chương trình hành động việc làm XĐGN và 2 cuộc vận động.

Trong  10 năm qua, Huyện hội thường xuyên phối kết hợp với Đài truyền thanh Phúc Thọ xây dựng 31 phóng sự và nhiều cộng tác viên có 179 tin bài phản ánh trung thực, phong phú và sinh động về sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, cá nhân thiện nguyện đối với hoạt động của tổ chức đặc thù, sự  nỗ lực phấn đấu của người mù thông qua lao động sản xuất, học tập và tham gia vào hoạt động xã hội. Những điển hình trong quá trình thực hiện có hiệu quả nội dung 02 cuộc vận động và Chương trình hành động việc làm XĐGN.

“Người khiếm thị Phúc Thọ - Vươn lên từ những cuộc vận động”

 Các cá nhân, tập thể xuất sắc trong các cuộc vận động được trao thưởng

 Với tôn chỉ mục đích của tổ chức Hội là tập hợp và trợ giúp người khiếm  thị đã được Ban chấp hành cụ thể hoá bằng phương châm hoạt động: không để người mù không được tham gia sinh hoạt Hội. Huyện hội dà soát, điều tra, thống kê tuyên truyền, vận động tuyệt đại đa số người khiếm thị trên địa bàn vào tổ chức. Trong 10  năm qua đã kết nạp được 81 người mù đủ tiêu chuẩn vào Hội, số hội viên tính đến nay là 143 người.

Phát huy tình đồng tật và khơi dậy trong người mù truyền thống tốt đẹp của dân tộc”tương thân, tương ái”, Từ 09 chi hội được thành lập vào năm 1994, đến nay toàn Huyện hội đã   có 17 chi hội. Các Chi Hội hoạt động có nề nếp và hiệu quả, xây dựng Vốn quỹ từ 2 đến  13 triệu đồng góp phần chăm sóc đời  sống hội viên tại cơ sở, tạo sự gắn kết tình cảm giữa các hội viên.

Huyện hội đã phối kết hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội giải quyết cho 270 hộ vay  4 tỷ 017 triệu đồng vốn Quỹ quốc gia với lãi xuất ưu đãi. Đồng thời Ban chấp hành cho 128 hộ vay 836 triệu đồng vốn của tổ chức phi chính phủ ADRA. Bên cạnh đó được sự giúp đỡ của các nhà từ thiện Ostray lia, (Mỹ), Huyện hội còn cho 18 hộ vay bê giống theo hình thức Ngân hàng bò. Năm 2012 UBMTTQvn huyện đã giúp đỡ cây giống cho 24 hộ với số tiền 12 triệu đồng.

Ban chấp hành đã phối kết hợp với  trạm khuyến nông tổ chức 08 hội nghị, hội thảo chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi. Nhờ đó 100 % người vay sử dụng đồng vốn đúng mục

Đích, mang lại hiệu quả kinh tế cao, hoàn trả đúng hạn cho Nhà nước, giữ chữ tín với NHcSXH và Hội.

Với những hội viên  có nhu cầu  tìm kiếm việc làm Huyện hội tạo điều kiện  thuận lợi để hội viên tham gia lao động tại cơ sở sản xuất tập trung với mức thu nhập từ 500.000 năm 2007 đã tăng lên 1.800.000 đồng hiện nay. Ngoài ra, Ban chấp hành còn gửi đi đào tạo nghề Tẩm quất cổ truyền tại Trung tâm dạy nghề thuộc Hội người mù Hà Nội.  Vì đây là nghề tương đối phù hợp với khả năng của người khiếm thị. 10 năm  (từ 2007-2017), Huyện hội đã gửi đào tạo nghề cho 32  hội viên có sức khoẻ và có khả năng tiếp thu kiến thức . Hiện có 25 hội viên đang làm  nghề tại các cơ sở xoa bóp bấm huyệt, 7 người mở cơ sở dịch vụ  tạo việc làm cho hàng chục người khiếm thị , Với thu nhập từ 2,5đến 4 triệu đồng/người/tháng.

Trong 10 năm từ 2007-2017, Huyện hội đã tổ chức 04 lớp dạy chữ brai và công nghệ thông tin cho 19 người khiếm thị, tiếp nhận 535 ấn phẩm do Trung ương Hội người mù VN và Hội người mù Hà Nội phát hành, Huyện hội đã in sao 180 cuốn sách chữ brai, đĩa CD, luân  chuyển cho 1.420 lượt người nghe, đọc sách báo, đĩa CD do các cấp hội sản xuất giúp hội viên nâng cao dân trí.

“Người khiếm thị Phúc Thọ - Vươn lên từ những cuộc vận động”

 Ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội người mù TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị

 Nhiều tập thể, cá nhân đã đóng góp công sức, trí tuệ vào bảng vàng thành tích của đơn vị. 10 năm qua Huyện hội đã được Trung ương Hội người mù VN,UBND thành phố tặng  07 bằng khen, 03 cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua. Các cấp, các ngành tặng nhiều giấy khen. Đặc biệt năm 2013 cán bộ, hội viên vui mừng, phấn khởi đón nhận Huân chương Lao động hạng ba của Đảng, Nhà nước trao tặng. Đây là phần thưởng tolớn ghi nhận sựphấn đấu không ngừng nghỉ của người khiếm thị Phúc Thọ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội người mù TP Hà Nội đã nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những kết quả, tinh thần và nỗ lực của tập thể, cán bộ, hội viên người mù huyện Phúc Thọ đạt được trong những  năm và đặc biệt đề cao những cố gắng, vươn lên của người mù trong 10 năm qua. Đó là sức mạnh của sự đoàn kết, vượt khó, tự lực, tự cường vươn lên, đời sống người mù ngày càng được cải thiện.

Nhân dịp này, tại hội nghị, UBND huyện Phúc Thọ  đã trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có nhiều thành tích trong hoạt động,phong trào hội.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các cán bộ, hội viên Hội người mù huyện Phúc Thọ đã góp ý và thông qua điều lệ, báo cáo đại hội và bầu đoàn đại biểu tham dự đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 – 2023 của Hội người mù TP Hà Nội sẽ diễn ra vào cuối tháng 9/2018.

Thành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết “Người khiếm thị Phúc Thọ - Vươn lên từ những cuộc vận động” tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com