Sự cảm thông của những nhà báo kinh tế

Chia sẻ về nội dung và ý tưởng thành lập chuyên mục Nhân Ái, Nhà báo Đinh Hùng – Thư ký tòa soạn, người trực tiếp phụ trách trang điện tử thuongtruong.com.vn, cho biết: “Chúng tôi mở ra chuyên mục xuất phát từ cái Tâm và sự cảm thông, chia sẻ của những nhà báo kinh tế. Nhân Ái phản ánh các hoạt động, chương trình từ thiện của các cá nhân, đơn vị, tổ chức trong xã hội, tuyên truyền về các tấm gương giàu nghị lực vươn lên. Đặc biệt, chuyên mục là cầu nối giữa những nhà hảo tâm có tấm lòng nhân ái  với các trường hợp gặp khó khăn trong cuộc sống”.

Xác định ý nghĩa và mục đích của chuyên mục, nhà báo Đinh Hùng luôn cùng các PV trong tòa soạn sâu sát với từng chương trình, hoạt động, đồng thời quan tâm, đồng hành cùng từng hoàn cảnh bất hạnh. Nhà báo Đinh Hùng bày tỏ: “Việc tác nghiệp của các phóng viên chuyên mục Nhân Ái cũng khá khác biệt hơn so với những chuyên mục trên trang điện tử. Do các nhân vật đều là những người khó khăn, người khuyết tật hoặc là tổ chức hội người khuyết tật nên sự tế nhị, đồng cảm và chia sẻ được anh em phóng viên đặt lên hàng đầu khi tiếp cận thực tế và thể hiện qua câu từ của bài viết”.

Không dừng lại ở việc tuyên truyền mang tính chuyên môn, ban lãnh đạo của Tạp chí Thương Trường và PV chuyên mục Nhân Ái còn chung tay với các tổ chức, đơn vị thiện nguyện tổ chức những chương trình ý nghĩa hướng về người khuyết tật, người khiếm thị trên cả nước như “Tết yêu thương”, “Trung thu ấm áp”, Học bổng nhân ái… được cộng đồng đánh giá rất cao.

Ông Lê Trung Quyết – Chủ tịch Hội người mù TP Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi rất trân trọng tình cảm của Tạp chí Thương Trường đã dành cho tổ chức hội người khuyết tật, hội người mù và những cá nhân người khuyết tật trong nhiều năm qua. Qua các bài viết trên chuyên mục Nhân Ái, chúng tôi được cộng đồng xã hội biết đến nhiều hơn. Ý nghĩa hơn cả, bằng những hành động cụ thể, các anh chị phóng viên còn là những người tình nguyện viên tích cực trong việc phá bỏ rào cản, giúp người khuyết tật thu ngắn khoảng cách và tiếp cận gần hơn với sự hòa nhập…”.

Còn đối với những người khuyết tật thì hơn 2 năm qua chuyên mục Nhân Ái đã trở thành người bạn tâm giao của họ. Anh Nguyễn Văn Đức – hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân (Hà Nội) xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi là gia đình chính sách. Bố tôi bị nhiễm chất độc màu da cam thời chiến tranh. Tôi và con gái tôi bị ảnh hưởng từ bố, mắt đều không nhìn thấy gì. Tôi có chia sẻ về hoàn cảnh với một anh phóng viên của chuyên mục Nhân Ái và thật bất ngờ một thời gian sau cả 2 bố con tôi nhận được những món quà động viên tinh thần rất ý nghĩa từ các bạn đọc của Tạp chí Thương Trường…”.

Bên cạnh những hoàn cảnh khó khăn như anh Nguyễn Văn Đức được các nhà hảo tâm trực tiếp hỗ trợ, chuyên mục Nhân Ái còn tuyên truyền về những tấm gương nghị lực vượt qua khiếm khuyết, vươn lên trong cuộc sống. Bạn trẻ 20 tuổi Huỳnh Tuấn Anh ở Sóc Sơn – Hà Nội tâm sự: “Tôi rất bất ngờ một tạp chí chuyên về kinh tế như Thương Trường  lại có khoảng “không gian” dành cho điều Nhân Ái trong cuộc sống. Tôi trở thành một nhân vật trong chuyên mục cảm thấy rất tự hào. Mong các anh chị tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trên mọi nẻo đường”.

Tính nhân văn…

Mở một chuyên mục riêng về các hoạt động mang tính chất xã hội hướng về những người yếu thế trong cộng đồng, Tạp chí Thương Trường được “làng báo” đánh giá rất cao bởi tính nhân văn sâu sắc của một cơ quan báo chí. Không những thế, Thương Trường còn tạo nên một điều “có một không hai”, đó là tuyển dụng người khiếm thị làm PV tại tòa soạn.          

Chia sẻ về điều đặc biệt này, bà Nguyễn Thị Thanh Trà – Tổng biên tập Tạp chí Thương Trường cho biết: “Sau khi mở chuyên mục Nhân Ái, chúng tôi quyết định cộng tác với phóng viên khiếm thị Nguyễn Tiến Thành. Đây là một phóng viên có nhiều năm kinh nghiệm và hơn nữa Tiến Thành còn là một thành viên trong tổ chức hội người mù, rất phù hợp với mục đích, ý nghĩa của Nhân Ái”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Trà – Tổng biên tập Tạp chí Thương Trường cùng đại diện các doanh nghiệp thiện nguyện trao học bổng cho học sinh, sinh viên khiếm thị Hà Nội

Bà Nguyễn Thị Thanh Trà – Tổng biên tập Tạp chí Thương Trường cùng đại diện các doanh nghiệp thiện nguyện trao học bổng cho học sinh, sinh viên khiếm thị Hà Nội

Sinh năm 1982 ở Hà Nội, ngay từ nhỏ Nguyễn Tiến Thành đã có ước mơ trở thành một PV chuyên nghiệp và được tác nghiệp trên mọi miền của đất nước. Năm 22 tuổi, mơ ước của anh thành hiện thực khi làm việc tại Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại. Tưởng chừng mọi điều may mắn đến với chàng trai Hà Thành thì năm 2009 biến cố xảy đến: anh mắc bệnh Glôcom (thiên đầu thống). Sau 2 năm điều trị với 6 lần phẫu thuật trong và ngoài nước, đôi mắt Tiến Thành hoàn toàn không nhìn thấy ánh sáng. Thất vọng, bi quan, Thành nhiều lúc đã nghĩ đến điều tiêu cực.

“Khi thất bại trong lần mổ cuối cùng năm 2011, tôi lâm vào khủng hoảng tinh thần, chán nản và tự ti. Song, nhờ động viên của người thân trong gia đình, bạn bè, tôi bước ra ngoài và tham gia vào Hội người mù quận Thanh Xuân” – Anh Thành nhớ lại.

Vào hội người mù năm 2012, Tiến Thành được tiếp cận với chữ nổi, tin học và những kỹ năng dành cho người mù. Anh hòa nhập rất nhanh và trở thành một hội viên tích cực trong các hoạt động phong trào. Dù xa công việc làm báo hơn 1 năm nhưng trong Nguyễn Tiến Thành vẫn sôi sục niềm đam mê với nghề. Anh tận dụng tối đa sự “kỳ diệu” của các phần mềm hỗ trợ trên máy tính và những thiết bị phù hợp để “thử” tác nghiệp.

Cuối cùng điều kỳ diệu đã đến: anh hoàn thành rất nhiều tác phẩm báo chí  và được bạn bè, đồng nghiệp đánh giá rất cao. Đây chính là động lực giúp anh tự tin hơn trong nghề viết của mình. Liên tiếp trong 2 năm 2015 và 2016, các bài viết của anh tham gia vào các cuộc thi cấp thành phố và trung ương đều đạt giải khá cao.

Một bước ngoặt mới tiếp tục đến với Nguyễn Tiến Thành vào năm 2015. Khi đó, Tạp chí Thương Trường điện tử mở chuyên mục Nhân Ái và anh trở thành một trong những PV “cứng” phụ trách nội dung.

“Được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của ban lãnh đạo tạp chí, đặc biệt là anh Đinh Duy Hợi – Phó Tổng biên tập và anh Đinh Hùng – Thư ký tòa soạn, tôi có một nơi làm việc phù hợp với sự giúp đỡ đặc biệt của ban lãnh đạo Tạp chí Thương trường cùng các đồng nghiệp để tôi cống hiến và đặt trọn niềm đam mê…” – anh Thành bồi hồi nhớ lại.

Hiện tại, trong chuyên mục Nhân Ái, Nguyễn Tiến Thành phụ trách phản ánh các hoạt động, chương trình của các tổ chức hội người khuyết tật, hội người mù, đồng thời tuyên truyền các tấm gương giàu nghị lực vươn lên trong xã hội.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển chuyên mục, anh Nguyễn Tiến Thành cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các nội dung theo đúng tôn chỉ, mục đích của chuyên mục. Bên cạnh đó, thời gian tới, chúng tôi đẩy mạnh việc kết nối, phối hợp với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thiện nguyện tổ chức những chương trình từ thiện, các hoạt động “Lá lành đùm lá rách”… hướng tới các hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền tổ quốc”.

Diệp Chi Mai

Bạn đang đọc bài viết Chuyên mục Nhân Ái “Nốt nhạc xanh” của Thương trường tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com