Đau thương lắm một kiếp Người
6 năm người vợ thân yêu sống đời "thực vật".

6 năm sống đời "thực vật"

Nhớ về những ngày tháng sự việc đau buồn xảy ra, anh Ngô Xuân Hiểu không giấu được nét ưu tư khi tình cảnh vượt quá suy nghĩ của bản thân. Vào tháng 10 năm 2012 do quá trình sinh đẻ khó khăn nên trong quá trình "vượt cạn" chị Hiền đã bị rạn tử cung khiến mất nhiều máu nguy hiểm tới tính mạng...“Lúc đó bác sĩ có nói là có thể cháu phải chăm sóc vợ cháu suốt cả đời khiến đầu óc anh như trống rỗng" Anh Hiểu thuật lại. Tai họa nối tiếp tai họa, sau quá trình điều trị hết viện nọ viện kia, mặc dù được gia đình nội, ngoại hai bên cùng sự tận tình cứu chữa của bác sĩ, nhưng do bệnh tình quá nặng nên đã ảnh hưởng tới não bộ khiến chị Hiền trở thành người “thực vật”...Lấy nhau từ năm 2008, tình yêu kết trái bằng một đám cưới ý nghĩa sau quãng thời gian yêu thương chân thành, hạnh phúc ngập tràn khi cô con gái đầu lòng chào đời trong vòng tay âu yếm của mẹ cha. Tuy nhiên, “ chửa đẻ là cửa mả”, ngày mang thai và sinh hạ cháu trai thứ hai thì tai ương bất ngờ ập đến. 

Xót xa gia cảnh người phụ nữ sống đời thực vật
Chị Hiền được đưa về nhà trong tình trạng vô thức, đặt đâu nằm đấy. 

Đau thương lắm một kiếp Người
Cơ thể dần teo quắt lại do di chứng của bệnh tình. 


"Khó khăn chồng chất khó khăn".

Ngày chị Hiền đi viện thì cũng là lúc gia đình phải đi chạy vạy vay mượn khắp nơi để phục vụ công tác chữa trị bệnh tình cho chị. Sau khi ra viện về, gia đình nội ngoại tập trung chữa chạy thêm hơn 1 năm bằng đủ phương pháp nhưng đến lúc điều kiện kinh tế trở nên kiệt quệ cũng đành chấp nhận nhìn chị Hiền sống trong vô thức từ đó đến nay. Dù may mắn giữ được tính mạng nhưng suốt phần đời còn lại, mọi sinh hoạt của chị Hiền đều phải phụ thuộc vào người khác và không biết thế giới bên ngoài đang tồn tại ra sao.

6 năm trôi qua kể từ ngày người vợ thân yêu gặp nạn, cũng là ngần ấy thời gian anh Hiểu phải sắm thêm vai là người vợ, người mẹ trong nhà. Mọi việc chăm sóc con cái, gia đình, mưu sinh hàng ngày...đều đổ dồn lên vai anh.

Đau thương lắm một kiếp Người
6 năm qua ngày nào anh Hiểu cũng chăm sóc vợ trên giường bệnh.

Thương con, thương cháu, bà Trần Thị Kèn là mẹ đẻ của chị Hiền nay ở cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng ngày ngày vẫn sang chăm sóc cho người con thân yêu, rồi phụ giúp các con việc cửa nhà, chăm bẵm các cháu nhỏ để để anh Hiểu có thời gian đi kiếm sống mưu sinh cho cả gia đình.

 

Đau thương lắm một kiếp Người
Người mẹ già khóc thương gia cảnh, bệnh tình của cô con gái. 

Trong ngôi nhà cấp bốn lụp xụp, cũ kỹ không một vật dụng gì đáng giá, hai đứa con thơ tên Ngô Tâm Đoan và Ngô Hồ Hiểu Phong vẫn hồn nhiên nô đùa như bao đứa trẻ khác…6 năm trôi qua, các cháu cũng mới chỉ biết mẹ bị ốm còn chưa đủ nhận thức để hiểu sự tình gì đã xảy ra. Những lúc có cơ hội là hai chị em lại túm tụm lại như thể để dựa dẫm vào hơi ấm tình thương của người mẹ. “Con muốn mẹ được khỏi bệnh để cùng chơi với tụi con…”. Tiếng trẻ thơ vô tư cười nói khiến ai đó cũng phải chạnh lòng...Vốn là cô con gái thứ 4 trong gia đình 5 người con, ngỡ tưởng sẽ được hưởng cuộc sống an bình khi các con lần lượt xây dựng tổ ấm hạnh phúc, thì nay ở cái tuổi cuối đời lại phải ngày ngày chứng kiến đứa con gái rứt ruột sinh ra ốm yếu, tay chân co quắp nằm bất động trên giường rồi con rể vất vả gồng gánh trách nhiệm bà Trần Thị Kèn lại rưng rưng nước mắt. “Nghĩ cũng thương em, cả cuộc đời không còn gì nữa, hai cháu có mẹ đấy mà thiếu thốn tình cảm, vật chất...” Bà Kén vừa nói vừa khóc!

Xót xa gia cảnh người phụ nữ sống đời thực vật
Hai đứa con thơ bên người mẹ tật nguyền. 


Cần lắm những sự sẻ chia.

Xác nhận về trường hợp trên, ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Hòa Chính cũng không khỏi xót thương trước tình cảnh của gia đình anh Hiểu chị Hiền. “Chúng tôi mong các cơ quan báo chí tuyên truyền, kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cùng chung tay để giúp đỡ gia đình...” ông Chính cho biết. 

Theo tìm hiểu được biết, về thu nhập chính của gia đình hiện nay phụ thuộc vào những đồng công chạy xe chở học sinh đi học và những thu nhập vụn vặt khác của anh Hiểu. Mặc dù được sự đùm bọc, sẻ chia của dòng họ, bà con lối xóm nhưng điều kiện kinh tế cũng như những khó khăn vất vả mà gia đình vấp phải hiện vẫn còn là một bài toán lớn không thể vượt qua. Hiện tại để thuận tiện cho việc chăm sóc vợ con cùng gia đình, anh Hiểu cũng chỉ biết làm việc gần nhà để cân đối thời gian chu toàn cho mọi việc. "Cái khó sẽ bó cái khôn" chắc chắn với những gì đang diễn ra, những chặng đường dài tiếp theo của gia đình anh Hiểu, chị Hiền sẽ còn vất vả và muôn vàn những khó khăn vây quanh. 

Điều cấp thiết bây giờ là sự vào cuộc hơn nữa của các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương và sự chung tay sẻ chia từ phía cộng đồng để vơi đi phần nào những khó khăn mà gia đình không may phải hứng chịu...

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm vui lòng liên hệ với gia đình anh Ngô Xuân Hiểu và chị Hồ Thị Hiền tại thôn Lưu Xá, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội. Số điện thoại 0966396616. Hoặc gửi về số tài khoản ngân hàng 2206205298344 của anh Ngô Xuân Hiểu, ngân hàng Agribank chi nhánh Chương Mỹ, TP. Hà Nội. 

Đặng Tiến

Bạn đang đọc bài viết Đau thương lắm một "kiếp Người" tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com