Điều đáng quý nổi bật mà tôi cảm nhận khi gặp gỡ Nguyễn Hoàng Phương  chính là một “tâm hồn đẹp” đã được chứng minh bằng hành động - khi chị mải miết thực hiện những hành trình thiện nguyện trong suốt nhiều năm qua.

Chân dung Nguyễn Hoàng Phương

Chân dung Nguyễn Hoàng Phương

Làm thiện nguyện không phải để được khen

Khi tôi hỏi Hoàng Phương rằng, làm ở Viettel bận rộn như thế, làm mẹ của hai cậu con trai đang tuổi ăn tuổi lớn, lại còn dành thời gian cho đam mê ẩm thực và nấu nướng, làm sao Phương lại có động lực và thời gian tổ chức thực hiện 13 chương trình từ thiện mỗi năm, nữ nhân viên Viettel sinh năm 1982 trả lời đơn giản rằng: “Đó là sự thôi thúc từ bên trong, mình thấy mình cần phải làm điều đó thì mình sẽ thu xếp được thôi”.

Phương cho rằng động lực để cô làm thiện nguyện không phải là để thỏa mãn cái “đam mê” hay “sở thích” nhất thời của cá nhân, hay để được trầm trồ khen ngợi, vì thực sự đó là công việc vất vả, ngốn nhiều thời gian công sức, cũng không dễ thực hiện như nhiều người lầm tưởng. Chỉ có sự thôi thúc từ bên trong, từ nhu cầu tự thân và thật sự quyết tâm giúp đỡ người khác thì người ta mới có thể theo đuổi những công việc được coi là “vác tù và hàng tổng” một cách lâu dài.

Các chương trình thiện nguyện của Hoàng Phương rất đa dạng, từ nhỏ như giúp đỡ một nạn nhân tai nạn giao thông nằm viện mà gia đình còn khó khăn, hỗ trợ một bà cụ già đặc biệt neo đơn, giúp một em bé đáng thương ở viện Nhi, hay lớn hơn như đi hỗ trợ cho các vùng bị thiên tai, vùng sâu vùng xa hoặc tổ chức những sự kiện như trung thu cho hàng nghìn học sinh ở những trường miền núi.

Một chuyến đi từ thiện

Một chuyến đi từ thiện

Hoàng Phương cho biết, trước đây khi con còn nhỏ thì cô không có điều kiện trực tiếp tham gia hay tổ chức các công việc thiện nguyện, chỉ chung tay đóng góp một chút thôi. Bây giờ, khi con cái đã lớn hơn, Phương đã có thể trực tiếp đứng ra tổ chức và tham gia vào những hành trình giúp đỡ người khác.

Hoàng Phương vốn được đánh giá một “hạt nhân” văn nghệ, một MC được yêu thích trong các buổi lễ của cơ quan, một cán bộ phụ nữ giỏi, nên khi thời gian cho con cái được “thoải mái” hơn một chút cũng là lúc cô đảm nhận thêm nhiều công việc tổ chức các phong trào ở đơn vị công tác. Thời gian cho thiện nguyện của Phương vì thế mà trở nên eo hẹp hơn, nhưng cô chưa bao giờ lấy đó làm lý do để ngừng hành trình lan tỏa tấm lòng thiện nguyện của mình.

Bốn năm trở lại đây, Phương tham gia một câu lạc bộ từ thiện và đã trở thành một thành viên cốt cán của câu lạc bộ. Thời gian dành cho việc từ thiện tuy ít đi nhưng Phương bắt đầu đi thiện nguyện nhiều hơn và tổ chức được nhiều chương trình, sự kiện từ thiện lớn hơn.

“Có nhiều hoàn cảnh cần trợ giúp ở xa, trong vòng 1 ngày thì không thời gian di chuyển đến hỗ trợ, lúc đó mình lại phải cân đối xem cuối tuần nào được nghỉ cả hai ngày để tranh thủ đi. Khi đó, những cuối tuần nghỉ một ngày thì mình sẽ dành cho công việc của gia đình, con cái, bếp núc hoặc sắp xếp tổ chức hỗ trợ những trường hợp ở gần. Nói chung với quỹ thời gian như thế thì lúc nào cũng phải tận dụng và thu xếp!”, Phương cho biết.

3 mẹ con Nguyễn Hoàng Phương

3 mẹ con Nguyễn Hoàng Phương

Viettel ngập tràn những tấm lòng thiện nguyện

Trong suốt hành trình thiện nguyện của mình, Hoàng Phương đã không thể nhớ hết cô và những đồng đội trong câu lạc bộ đã giúp vơi bớt khó khăn cho bao nhiêu cảnh đời, làm dịu nỗi đau cho bao nhiêu số phận. Khi tôi hỏi điều gì đọng lại lớn nhất trong cô sau ngần ấy năm làm việc thiện, câu trả lời của cô thực sự làm tôi bất ngờ: “Đó là sự tin tưởng, đồng hành của mọi người, nhất là của những người đồng nghiệp Viettel trong hành trình yêu thương của mình. Ở Viettel ngập tràn những tấm lòng thiện nguyện”, Hoàng Phương nói.

Cô đã kể cho tôi nghe về một trường hợp gia đình 3 người trên chiếc xe máy trong một vụ tai nạn giao thông. Trong vụ tai nạn đó, người chồng và đứa con nhỏ đã mất, chỉ còn người vợ/người mẹ sống sót và được đưa vào bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Nhưng với chấn thương đầu khá nặng, áp lực lên não tăng, đôi mắt của người phụ nữ này ngày càng bị lồi ra, tính mạng của chị bị đe dọa nếu không được phẫu thuật xử lý sớm. Người thân của chị ở tận miền Trung chưa kịp ra tới nơi, mà gia đình cũng có hoàn cảnh rất khó khăn.

Hoàng Phương đã không biết gì về trường hợp cần giúp đỡ khẩn cấp trên, cho tới khi một người Viettel ở tận Peru nhắn tin cho cô. Hóa ra, người nhà nạn nhân đã cầu cứu sự trợ giúp trong một nhóm đồng hương trên Facebook và đồng nghiệp của Phương ở Peru đã đọc được, ngay sau đó anh đã nghĩ tới Hoàng Phương và đặt niềm tin vào việc cô sẽ góp phần giúp đỡ được nạn nhân tên Yến.

Sau khi nhận tin từ đồng nghiệp bên Peru, Hoàng Phương lập tức kêu gọi mọi người giúp đỡ người phụ nữ không may và nhận được rất nhiều sự đóng góp, mà “chủ yếu là những người Viettel”. Với số tiền quyên góp được và cả từ quỹ của câu lạc bộ từ thiện, Phương đã kịp vào viện trao quà và góp phần cứu sống tính mạng chị Yến.

Câu chuyện đã qua, tháng 10/2017 chính là giỗ đầu của chồng và con của chị Yến. Và em trai chị Yến ngày 20/10 đã cho Người Viettel biết rằng anh còn chưa kịp cảm ơn Hoàng Phương vì cô mới gửi lễ về thắp hương giỗ đầu cho anh rể và cháu của anh.

“Tình trạng sức khỏe của chị Yến đã ổn định. Gia đình và tôi thực sự muốn gửi lời cảm ơn Phương cùng mọi người Viettel đã giúp chúng tôi trong hoạn nạn”, em trai tên Tuấn của chị Yến nói.

Hành trình thiện nguyện của Phương thực sự đã và kết nối cô với những người Viettel ở khắp mọi nơi trên thế giới. Anh Đặng Ngọc Chung, hiện công tác tại Viettel Vĩnh Phúc, từng kết nối các trường hợp cần giúp đỡ ở địa phương với Hoàng Phương, nói với nội san Người Viettel rằng: “Thật khó để có thể nói về tình cảm chúng tôi dành cho một người bạn như Hoàng Phương bằng một vài câu ngắn gọn. Cá nhân tôi hy vọng Hoàng Phương cứ tiếp tục công việc thiện nguyện đó để nhiều người cần giúp đỡ sẽ được giúp đỡ đúng lúc!”.

Không chỉ giúp đỡ những người bên ngoài, Hoàng Phương cũng đã từng đề xuất, kêu gọi và cùng các đồng nghiệp giúp đỡ chính những đồng nghiệp trong ngôi nhà VTNET của mình. Có lẽ cái tên Nguyễn Hoàng Phương đã gắn liền với hai chữ “thiện nguyện” ở tổng công ty này. Mùa trung thu 2016, chính những đồng nghiệp VTNET và khắp Viettel đã mua “hết veo” hơn 800 chiếc bánh 3D tuyệt đẹp mà Hoàng Phương tự tay làm để gây quỹ tổ chức trung thu cho các em nhỏ vùng sâu vùng xa.

Đến trung thu năm nay, Phương tự hào nói với tôi: “Đi tới đâu, Phương cũng được mọi người hỗ trợ rất nhiệt tình. Trung thu vừa qua, Viettel Hà Giang cũng đã hỗ trợ nhóm của Phương tổ chức một sự kiện trung thu rất lớn cho các cháu nhỏ ở huyện miền núi Hoàng Su Phì. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong đời các cháu có một chương trình trung thu đáng nhớ đến vậy. Thuận lợi của mình khi làm thiện nguyện đó là Viettel ở khắp mọi nơi!”.

Cuộc nói chuyện của tôi với Phương rồi cũng đến lúc khép lại, trước khi chào tạm biệt, thực ra tôi rất muốn hỏi Phương một câu nữa nhưng tôi đã không hỏi. Câu hỏi mà tôi định đưa ra là “Phương cảm thấy mình ‘được’ và ‘mất’ gì khi làm thiện nguyện?”.

Tôi đã không hỏi Phương, vì với câu hỏi đó thì chính con trai và mẹ chồng của Hoàng Phương đã trả lời cho tôi.

Mẹ chồng Hoàng Phương nói với tôi rằng bà “ủng hộ hoàn toàn” việc cô con dâu đi làm việc thiện vì bản thân bà luôn tâm niệm rằng “phúc đức tại mẫu”. Bà chỉ có một lưu ý nhỏ là “làm thiện nguyện rất tốt nhưng đôi khi cũng cần cân bằng cả thời gian dành cho gia đình”.

Còn cậu con trai cả của Phương đã tiết lộ với tôi: “Đi cùng mẹ con một số chuyến từ thiện, con thấy đó thực sự là một việc tốt và đáng làm, vẫn còn nhiều người khổ lắm cô ạ!”. Và tôi hoàn toàn tin rằng đó là câu trả lời không thể chân thành hơn của một cậu bé 13 tuổi kiệm lời.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Hành trình thiện nguyện của cô gái giàu lòng nhân ái tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com