Ông Cao Văn Thành – Chủ tịch Hội người mù Việt Nam nhiệm kỳ VIII phát biểu tại đại hội

Ông Cao Văn Thành – Chủ tịch Hội người mù Việt Nam nhiệm kỳ VIII phát biểu tại đại hội.

Với sự quyết tâm của Hội, được sự quan tâm của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, chính quyền địa phương, trong 5 năm qua thành lập thêm được 9 tỉnh hội mới: An Giang, Trà Vinh, Ninh Thuận, Hậu Giang, Kiên Giang, Đắc Nông, Yên Bái, Bắc Kạn, Hà Giang, nâng tổng số lên 57 Tỉnh, Thành hội, 436 Huyện hội, 3109 chi hội, 72445 hội viên.

Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua, TW Hội phối hợp với Ban Dân vận Trung ương tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 73-KL/TW của Ban bí thư TW Đảng. Qua đó thể hiện rõ sự quan tâm của các Bộ, ban, ngành, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; ghi nhận và biểu dương sự cố gắng của các cấp Hội, sự vươn lên của cán bộ, hội viên.

Trung ương Hội chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, kết hợp tốt thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng, Mặt trận và của Hội trong các phong trào thi đua: “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”; trong đó cuộc vận động do TW Hội phát động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập với cộng đồng”, được sơ kết 5 năm thực hiện và tiếp tục phát động thực hiện giai đoạn II (2013- 2018). Vai trò của tổ chức Đảng, Công đoàn và các tổ chức đoàn thể ở mỗi cấp Hội được thể hiện rõ nét trong sự phối hợp hoạt động có hiệu quả, đảm bảo tính đoàn kết, thống nhất, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương, góp phần xây dựng hoạt động Hội thêm phong phú.

Toàn cảnh đại hội Hội người mù Việt Nam khóa IX nhiệm kỳ 2017-2022

Toàn cảnh đại hội Hội người mù Việt Nam khóa IX nhiệm kỳ 2017-2022.

Chương trình tạo việc làm và tổ chức sản xuất được triển khai với mô hình chính là sản xuất tập trung và sản xuất tại gia đình, trên cơ sở định hướng: Nghề xoa bóp, tẩm quất là nghề chính, nghề mũi nhọn. Sản xuất thủ công, làm tăm chổi là nghề truyền thống. Chăn nuôi trồng trọt là nghề chủ đạo ở nông thôn. Các đơn vị đã tận dụng lợi thế về nguyên liệu sẵn có, nghề truyền thống của địa phương, của Hội để thành lập các mô hình hợp tác xã, công ty trách nhiệm hữu hạn, trung tâm, tổ, nhóm sản xuất các mặt hàng thủ công, cơ khí, văn phòng phẩm, xe hương, làm đũa, chổi, tăm...tạo việc làm thường xuyên mang lại thu nhập cho hội viên.

Đặc biệt nghề xoa bóp là nghề chính và phù hợp của người mù hiện nay, đang phát triển mạnh về số lượng cơ sở và kỹ thuật viên, trình độ tay nghề từng bước được nâng cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho hội viên ở mức 2,5 triệu đồng/tháng, góp phần giải quyết việc làm, tạo môi trường lành mạnh nghề massage trong xã hội. Để đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả của nghề xoa bóp tẩm quất, Trung ương Hội và một số Tỉnh hội tổ chức hội nghị đánh giá 15 năm triển khai nghề xoa bóp bấm huyệt; hội thi tay nghề tẩm quất cổ truyền, tạo tiền đề cho bước phát triển mới.

Nhiệm kỳ qua các cấp Hội tiếp tục nâng cao hiệu quả của Chương trình mục tiêu Quốc gia về vay vốn hỗ trợ việc làm. Với nguồn vốn Trung ương Hội đang quản lý là 49,651 tỷ đồng, vốn kênh địa phương là hơn 40 tỷ đồng (trong nhiệm kỳ tăng 5,840 tỷ đồng). Các nguồn vốn được cho vay theo mô hình hộ gia đình, hoặc các cơ sở sản xuất tập trung của Hội. Nguồn vốn được duy trì và triển khai có hiệu quả tới 49 Tỉnh, Thành hội, các hội cơ sở.

Hội đã phối hợp nhiều biện pháp để tổ chức thực hiện tốt các dự án. Nguồn vốn đã hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất tập trung mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hội viên phát triển kinh tế gia đình bằng sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, tự tạo thêm nhiều việc làm mới... góp phần giải quyết, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 nghìn lao động chủ yếu là người mù, đời sống hội viên từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống theo hướng bền vững.

Trong nhiệm kỳ đã mở được 402 lớp, dạy nghề cho 6630 người tổng kinh phí là 23,057 tỷ đồng (trong đó ngân sách là 14,657 tỷ đồng). Riêng kinh phí  dạy nghề giai đoạn 2015 – 2017, theo đề án 1019 TW Hội đã phối hợp với trung tâm dạy nghề các Tỉnh hội tổ chức 65 lớp cho 1168 hội viên, kinh phí là 6 tỷ đồng.

Để hỗ trợ cho các gia đình hội viên nghèo có chỗ ở ổn định, không còn cảnh tranh tre, dột nát, các cấp Hội tích cực phối hợp với chính quyền, Mặt trận tổ quốc cùng cấp, vận động sự giúp đỡ đóng góp của các tổ chức đoàn thể, các dòng họ, nhà hảo tâm... xây nhà Đại đoàn kết và sửa nhà cho hội viên: trong nhiệm kỳ làm được 772 ngôi nhà mới, sửa chữa 513 nhà với số tiền 38,4 tỷ đồng.

Tham gia tốt vai trò của Hội trong việc giám sát, thúc đẩy Luật Người khuyết tật và các chính sách an sinh xã hội đi vào cuộc sống, nên hầu hết người mù trong diện đều được đảm bảo quyền lợi, hưởng chế độ trợ cấp xã hội, bảo hiểm y tế, miễn, giảm phí khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng, thuế, các khoản đóng góp của địa phương...

Nhân dịp đại hội, Hội người mù Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động phong trào hội và trao kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc người mù” cho các đơn vị, tổ chức luôn quan tâm, hỗ trợ người khiếm thị Việt Nam trong những năm qua.

Đại hội đã bầu ra 56 ủy viên ban chấp hành, 8 ủy viên ban thường vụ. Ông Nguyễn Viết Thu  được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội người mù Việt Nam khóa IX nhiệm kỳ 2017-2022.

Nguyễn Vũ

Bạn đang đọc bài viết Nhiệm kỳ mới vì sự tiến bộ của người mù tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com