Toàn cảnh đại hội

Toàn cảnh đại hội

Hội Người mù huyện Phú Xuyên hiện có hơn 190 hội viên, sinh hoạt tại 13 chi hội. Nhiệm kỳ qua, Hội đã có nhiều dấu ấn trong các phong trào, nội dung hoạt động như Xây dựng và củng cố vững chắc tổ chức cơ sở Hội; chăm lo cho đời sống và việc làm cho hội viên; tham gia tích cực vào các phong trào, hoạt động chung của huyện và các ban ngành…

5 năm qua, Hội đã tổ chức 118 buổi hội họp, sinh hoạt và các CLB tập trung thu hút trên 4300 lượt người tham gia, thông qua các buổi sinh hoạt tập thể cán bộ, hội viên được quán triệt học tập, về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tuyên truyền về Điều lệ, Nghị quyết, quy chế các cấp hội, đóng góp vào sửa đổi hiến pháp năm 1992; Luật bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…luật đất đai, trợ giúp phát lý và một số văn bản liên quan đến người khuyết tật. Từ đó, đã làm cho hội viên gắn bó với Hội, khẳng định được vị thế Hội người mù trong xã hội.

Bà Trần Việt Anh – Chủ tịch Hội người mù huyện Phú Xuyên nhiệm kỳ 2017-2022

Bà Trần Việt Anh – Chủ tịch Hội người mù huyện Phú Xuyên nhiệm kỳ 2017-2022

Ban công tác phụ nữ thường xuyên tổ chức các hoạt động phù hợp nhằm chăm lo cho sự tiến bộ của giới mình. Hàng năm vào các dịp kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 08/3, ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt nam 20/10, Ban thường tổ chức những buổi sinh hoạt với những chủ đề phong phú thiết thực như: Nói chuyện về truyền thống hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, tuyên truyền về Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình; nghe nói chuyện về các tấm gương phụ nữ tiêu biểu… Thông qua những hoạt động bổ ích này mà chị em  nâng cao được trình độ nhận thức,  xoá bỏ mặc cảm tự ti, không chỉ trở thành người nội trợ giỏi trong gia đình, mà còn mạnh dạn tham gia các hoạt động xã hội.

Tiêu biểu cho phong trào phụ nữ là chị Nguyễn Thị Thảo ở xã Tri Trung, vừa đảm đang công việc gia đình, vừa là một Chi hội trưởng năng động và tâm huyết được hội viên quý mến. Hay chị Hoàng Thị Bích ở xã Bạch Hạ, cả hai vợ chồng  đều là người  khiếm thị, anh chị đã  đầu tư mở một cơ sở tẩm quất tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, đã tạo việc làm cho 4 lao động là người khiếm thị. Không chỉ thực hiện tốt thiên chức của người vợ, người mẹ trong gia đình chị còn là một chủ cơ sở, một kỹ thuật viên có tay nghề được khách hàng quý mến và tín nghiệm. 

Hội thường xuyên bám sát các chương trình dạy nghề của Trung ương hội và hội thành phố, kịp thời cử anh chị em tham gia các lớp học nghề  xoa bóp, tẩm quất. Hiện nay, toàn huyện có 18 người đang làm nghề xoa bóp, tẩm quất tại các cơ sở các hội bạn và những cơ sở do hội viên tự đứng ra mở và quản lý.

Nhằm phát huy lợi thế các gia đình hội viên có nghề truyền thống, diện tích đất đai rộng rãi, sự hỗ trợ của các thành viên khác trong gia đình, thông qua kênh phân bổ vốn của Trung ương hội và Thành hội, Huyện hội lập các dự án tín chấp với Ngân hàng chính sách huyện giúp hội viên vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, làm dịch vụ, buôn bán nhỏ.

Trong nhiệm kỳ, đã có 61 hộ gia đình người mù được vay vốn, với tổng số vốn quay vòng 585 triệu đồng. Qua đó đã giúp 340 lao động trong gia đình và người mù có việc làm tại chỗ, mỗi gia đình có từ 1 đến 5 lao động tham gia, mức thu nhập bình quân mỗi người từ 1,9 đến 2,5 triệu đồng. Nhờ đó mà nhiều hội viên đã vươn lên xóa được đói, giảm được nghèo.

Ra mắt ban chấp hành mới

Ra mắt ban chấp hành mới

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thế Công – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương sự đoàn kết, nỗ lực và những kết quả ấn tượng Hội  Người mù huyện  đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Hội cần tiếp tục tập trung xây dựng tổ chức, cơ sở Hội vững mạnh toàn diện trong tất cả các mặt hoạt động, không ỷ lại, trông chờ; Hội cũng cần chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền huyện và địa phương những chủ trương, chính sách, giải pháp cụ thể, sát thực trong công tác chăm sóc, hỗ trợ người khiếm thị có điều kiện vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn, tất cả các hội viên Hội Người mù huyện, bằng ý chí và nỗ lực sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, vượt qua khó khăn để tìm “ánh sáng” trong “bóng tối”, vươn lên bình đẳng với cộng đồng xã hội; xây dựng tổ chức Hội thực sự là mái nhà chung ấm áp cho hội viên; đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới và xây dựng huyện Phú Xuyên.

Nhân dịp này, UBND huyện đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào, hoạt động Hội. Trung ương Hội Người mù Việt Nam cũng đã trao Kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc người mù” cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho Hội và hỗ trợ cho người mù; Thành hội người mù TP Hà Nội tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có đóng góp cho sự phát triển vững mạnh của tổ chức Hội trong nhiệm kỳ qua.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Người mù huyện Phú Xuyên nhiệm kỳ 2017-2022, gồm 5 đồng chí. Bà Trần Việt Anh, Chủ tịch Hội Người mù huyện nhiệm kỳ VII tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội nhiệm kỳ VIII.  

Nguyễn Thị Thu Trang

Bạn đang đọc bài viết Niềm tin với nhiệm kỳ mới tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com