Tất cả vì hạnh phúc người khiếm thị Hoàng Mai

 Ông Vũ Thủy nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP Hà Nội trao tặng

Thưa ông Vũ Thủy, ông vừa thay mặt cán bộ, hội viên Hội người mù quận Hoàng Mai nhận Cờ thi đua xuất sắc của TP Hà Nội tặng thưởng cho ba  đơn vị dẫn đầu toàn thành phố trong hoạt động, phong trào hội, cảm xúc lúc này của ông như thế nào?

Giây phút đứng trên bục danh dự nhận Cờ thi đua do UBND TP Hà Nội trao tặng, tôi rất xúc động và vinh dự. Đặc biệt hơn khi đây là lần đầu tiên từ ngày thành lập Hội năm 2004 chúng tôi nhận được danh hiệu này sau nhiều năm luôn đứng trong tốp đầu của Hội người mù TP Hà Nội.       

Mấu chốt nào, trọng tâm công tác nào mà ông tâm đắc nhất trong hoạt động của Hội người mù quận Hoàng Mai?

Sau đại hội nhiệm kỳ III cuối năm 2016, Hội người mù quận Hoàng Mai đã xây dựng được một ban chấp hành mới với những cán bộ trẻ đầy năng lực và tâm huyết. Chúng tôi luôn đặt tinh thần đoàn kết lên hàng đầu, tạo dựng sự gắn kết giữa các thành viên trong ban chấp hành, giữa ban chấp hành với hội viên. Chính điều này đã giúp cho các phong trào, hoạt động hội được triển khai và hoàn thành xuất sắc những mục tiêu chúng tôi đề ra.

Thưa ông, nhận thức là như vậy, vận dụng thực tiễn vào kết quả công tác cụ thể năm 2017 của Hội người mù quận Hoàng Mai như thế nào?

Từ mấu chốt thành công là tinh thần đoàn kết, ban chấp hành đã triển khai, vận dụng vào các mặt công tác của hội. Ấn tượng nhất trong công tác tổ chức năm 2017 đó là có 5 người khiếm thị đã tự tìm đến và gia nhập vào Hội người mù quận Hoàng Mai. Đây là thành quả đáng ghi nhận trong việc tuyên truyền về tổ chức hội người mù tới cộng đồng xã hội.

Bên cạnh đó, trong năm 2017, chúng tôi đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị khác như Hội Luật gia, Trung tâm trợ giúp pháp lý số 3, Trung tâm dân số quận, Hội Đông y… để mời các báo cáo viên tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền pháp luật, kiến thức cuộc sống, giúp cho hội viên Hội người mù quận Hoàng Mai nâng cao nhận thức, hiểu biết hơn về các mặt của đời sống xã hội.

 Qua các hoạt động này, sự tự tin của chúng tôi chuyển biến một cách rõ rệt. Trong cụm thi đua số 2 của Hội người mù TP Hà Nội, hội viên Hoàng Mai  luôn tham gia tích cực và hoàn thành tốt  các mặt hoạt động như thể thao, cuộc thi tìm hiểu về   đời sống pháp luật, về Hội… và đạt được thành tích cao trong các cuộc thi đó. Sự tự tin còn giúp hội viên vững bước hơn tham gia vào các hoạt động ở ngoài xã hội, ví dụ như tại địa phương, người khiếm thị đã vận động gia đình tham gia vào các cuộc vận động của MTTQ “Toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hay như người khiếm thị Hoàng Mai tự tin tham gia cuộc thi chạy xung quanh hồ Hoàn Kiếm  kỷ niệm ngày quốc tế Người khuyết tật 3/12.  

Song song với đó ,ban chấp hành cũng luôn quan tâm, nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của hội viên, đề ra những kế hoạch, chương trình chăm sóc, tặng quà cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho con em hội viên có thành tích trong học tập. Đặc biệt, Hội đã liên hệ được với một tổ chức Việt kiều Pháp trao tặng học bổng trong suốt thời gian học tập cho 4 cháu là con hội viên khiếm thị.

Đời sống tinh thần của các hội viên cũng luôn được Hội chú trọng. Trong các dịp hè, đầu năm, Hội đều tổ chức cho hội viên đi giao lưu, học hỏi, thăm quan, nghỉ mát tại nhiều khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của đất nước như Đền Trần, biển Hải Tiến…

Tất cả vì hạnh phúc người khiếm thị Hoàng Mai

Tất cả vì hạnh phúc người khiếm thị Hoàng Mai

Để giữ vững thành tích và tiếp tục phát triển tổ chức hội, ông và các cán bộ, hội viên sẽ có những nhiệm vụ, phương hướng nào trong năm 2018?

Ban chấp hành chúng tôi xác định nhiệm vụ đầu tiên là phát huy tinh thần và thành quả trong năm 2017. Tiếp theo đó là phải bám sát những chủ trương, chính sách của Quận ủy, HĐND, UBND quận giao cho hội người mù và nắm chắc kế hoạch, định hướng của Hội người mù TP Hà Nội. Từ đó chúng tôi sẽ triển khai nhiệm vụ công tác với cụm thi đua số 2 và các hoạt động của Hội người mù quận Hoàng Mai nói riêng.

 Cụ thể, ngay sau Tết nguyên đán, cụm thi đua số 2 chúng tôi sẽ phối hợp tổ chức một hội nghị để kỷ niệm ngày 17/4 thành lập Hội người mù Việt Nam, ngày 18/4 – ngày Người khuyết tật Việt Nam; hội nghị tổng kết 15 năm cuộc vận động “2 vượt, 4 rèn, 5 phấn đấu” của Thành hội và 10 năm triển khai cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập với cộng đồng” của Trung ương Hội. Chúng tôi tiếp tục tổ chức những hoạt động như tuyên truyền, viết bài về các tấm gương cán bộ, hội viên hướng tới đại hội X của Hội người mù TP Hà Nội. 

Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục phát động phong trào thi đua của quận hội, mở lớp học dạy chữ Braille cho những người khiếm thị mới, các lớp học tin học văn phòng cho hội viên có nhu cầu. Đặc biệt, Hội sẽ cố gắng mở thêm các lớp dạy nghề xoa bóp bấm huyệt – nghề mũi nhọn của người khiếm thị. Hội còn bám sát với ngân hàng chính sách và phòng LĐTBXH quận để tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ, hội viên có thể tiếp cận với nguồn vốn vay của thành phố, giúp hội viên làm tốt công việc phát triển kinh tế hộ gia đình.                              

Trước thềm năm mới – năm Mậu Tuất, ông có lời chia sẻ nào đến với các cán bộ, hội viên Hội người mù quận Hoàng Mai và những người khiếm thị Hà Nội nói chung?

Xin chúc các cán bộ, hội viên Hội Hoàng Mai sang năm mới có một  sức khỏe thật tốt, cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng tổ chức hội người mù quận Hoàng Mai luôn là bông mai vàng rực rỡ của thủ đô Hà Nội. Đồng thời, tôi mong rằng các bác, anh chị hội viên của Hội người mù TP Hà Nội luôn đoàn kết, vững tin vào tổ chức hội, xứng đáng là những người khiếm thị “Tàn nhưng không phế”.

Nguyễn Thành

Bạn đang đọc bài viết Tất cả vì hạnh phúc người khiếm thị Hoàng Mai tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com