Khởi động cách đây gần 1 tháng, chương trình giao lưu “Trao cảm xúc – Nhận yêu thương” đã được "Huấn luyện viên cảm xúc Trần Hồng Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty HAITRAN và các thành viên trong BCH Hội người mù quận Thanh Xuân triển khai rất tỉ mỉ, chi tiết và chuyên nghiệp. Mỗi người một công việc, một nhiệm vụ nhưng tất cả đều hướng về sự thành công của chương trình – không chỉ dừng lại là một chương trình giao lưu mà còn là một hoạt động thiện nguyện vô cùng ý nghĩa dành cho những người khiếm thị quận Thanh Xuân. 

Chia sẻ về lý do thực hiện chương trình, Huấn luyện viên cảm xúc Trần Hồng Hải cho biết: “Trong cuộc sống, dù là người bình thường hay khiếm thị đều có rất nhiều mối quan hệ: ông bà – bố mẹ - vợ chồng – con cái – bạn bè và đồng nghiệp… Tuy nhiên chúng ta dường như chưa biết cách thể hiện cảm xúc và chia sẻ cảm xúc ấy với những người xung quanh. Thông qua chương trình “Trao cảm xúc – Nhận yêu thương” trước tiên sẽ chia sẻ cho mọi người thấy tầm quan trọng và ý nghĩa của việc thể hiện cảm xúc yêu thương giữa con người với con người. Đồng thời, chương trình còn có ý nghĩa làm tăng sự đoàn kết trong tập thể, phát hiện những khả năng tiềm ẩn của từng cá nhân…”.

Trao cảm xúc - Nhận yêu thương

Huấn luyện viên cảm xúc Trần Hồng Hải

“Trao cảm xúc – Nhận yêu thương còn là sợi dây kết nối cộng đồng với những người khiếm thị và đây cũng chính là cách để chúng ta thể hiện trách nhiệm cùng tình yêu thương với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội” – anh Trần Hồng Hải bày tỏ.

Anh Nguyễn Tiến Thành – Phó Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân cho biết: “Thanh Xuân là tổ chức hội  đầu tiên được trải nghiệm một chương trình nâng cao cảm xúc, tạo động lực tinh thần của huấn luyện viên cảm xúc duy nhất tại Việt Nam nên chúng tôi không khỏi bỡ ngỡ, đặt ra nhiều câu hỏi, từ việc lên kịch bản nội dung, chuẩn bị nhân sự đến các hoạt động trong chương trình có phù hợp với người khiếm thị không?”.

Hồi hộp và căng thẳng trước ngày diễn ra là như vậy nhưng  anh Trần Hồng Hải và anh Nguyễn Tiến Thành  cùng các thành viên trong BTC thực sự đã vỡ oà trong niềm hạnh phúc khi chương trình giao lưu “Trao cảm xúc – Nhận yêu thương” bước vào những giây phút đầu tiên.

““Nhiều ngày lo lắng, phân vân, không biết chương trình sẽ diễn ra có như mong đợi không? Có thành công như kế hoạch đặt ra không? Cảm giác nín thở để chờ đợi… Tất cả đều tan biến khi mọi người rất hồ hởi, vui vẻ hưởng ứng và tham gia đầy đủ tất cả các hoạt động -"Huấn luyện viên cảm xúc Hồng Hải chia sẻ thêm.

Trao cảm xúc - Nhận yêu thương

Cảm xúc của những người khiếm thị tăng dần qua từng trò chơi

Cảm xúc của hơn 60 hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân được đẩy lên cao trào khi các nội dung kịch bản của chương trình giao lưu diễn ra. Chân thực và gần gũi nhất là câu chuyện về những chiếc bánh mỳ được vị  huấn luyện viên hồi tưởng lại đã làm hội trường lắng đọng; những trò chơi vui nhộn nhưng rất ý nghĩa thể hiện tinh thần đoàn kết, sự dũng cảm thông minh của người chơi khiến cả khán phòng bất ngờ và khâm phục.     

Một “ông chủ” Xuân Hùng luôn bận rộn với cơ sở xoa bóp, một chị  Từ Kim Hạnh thường xuyên mải miết, khéo léo với công việc chăm lo cho gia đình, một em gái Tú Anh vui vẻ, siêng năng trong học tập … đều hòa nhịp và cùng nhau bộc lộ  cảm xúc của riêng mình. Tất cả đã vẽ lên một bức tranh đa sắc,  muôn màu về “nghệ thuật” thể hiện tình yêu thương.

Trao cảm xúc - Nhận yêu thương

Tất cả đều là những người chiến thắng

Sôi nổi nhất trong buổi giao lưu là game trải nghiệm cảm xúc do anh Hồng Hải điều hành. 15 người chơi khiếm thị được chia làm 3 đội đã trải qua những cung bậc cảm xúc trong những thử thách gặp muôn vàn khó khăn – các tình huống nguy hiểm làm tăng thêm tình yêu thương giữa con người với con người, sự đoàn kết và hơn cả là những bài học trong cuộc sống được cô đọng trong trò chơi ý nghĩa này.

Huấn luyện viên Hồng Hải chia sẻ: “Nhân văn nhất là tất cả mọi người đều cùng tham gia vào trò chơi, và trải qua những cảm giác mà trong đời thường chúng ta có thể chưa gặp bao giờ. Dù có những câu từ chưa phù hợp với người khiếm thị nhưng đây là một bài học cho bản thân tôi.  Tôi hạnh phúc vì mình đã được đồng hành với Hội và góp sức nhỏ bé làm được một việc thiện ý nghĩa”.

Cũng tại chương trình, chuyên mục Nhân Ái – Tạp chí Thương Trường do phóng viên khiếm thị Nguyễn Tiến Thành phụ trách đã trao những món quà động viên tinh thần cho các bác và anh chị hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhất trong Hội người mù quận Thanh Xuân.

“Chúng tôi  muốn chia sẻ tấm lòng đến với những người yếu thế trong xã hội và cầu mong họ sẽ vượt qua khó khăn để có được sự may mắn, hạnh phúc” – anh Tiến Thành bày tỏ.

“Trao cảm xúc – Nhận yêu thương” kết thúc bằng những món quà nhỏ nhưng vô cùng ấm áp của BTC gửi tới những người chiến thắng bản thân và sự kiện này đánh dấu thêm một thành công ngoài mong đợi cũng như rất ý nghĩa để hướng tới chào mừng đại hội đại biểu lần thứ V của Hội người mù quận Thanh Xuân sẽ diễn ra vào tháng 12/2018.

Thành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Trao cảm xúc - Nhận yêu thương tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com