Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Thủy – Cụm trưởng Cụm thi đua số 2 đã nhấn mạnh: “Người khiếm thị là một bộ phận công dân khuyết tật có nhiều khó khăn nhất trong xã hội. Tuy nhiên không vì thế mà người khiếm thị buông xuôi trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tại Đại hội Đại biểu Hội người mù Thành phố lần thứ VII (2003 – 2008), Thành Hội đã phát động cuộc vận động “Hai vượt, bốn rèn, năm phấn đấu” và Đại hội đại biểu Hội người mù Việt Nam nhiệm kỳ VII(2007-2012), Trung ương Hội đã phát động trong toàn Hội cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết chủ động vươn lên hòa nhập cộng đồng” trong toàn Hội. 

Hưởng ứng hai cuộc vận động trên, bằng những hoạt động cụ thể như: tổ chức các cuộc hội thảo, lớp tập huấn về pháp luật, về nghị quyết của Đảng và chính quyền các cấp, tổ chức, hỗ trợ con em của người khiếm thị phấn đấu đạt thành tích trong các cấp học; thuyết phục, động viên hội viên và gia đình anh chị em thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động ở khu dân cư, chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình, xã hội hóa việc chăm sóc người khiếm thị tổ chức các loại hình câu lạc bộ đáp ứng nhu cầu sở thích cho từng nhóm tuổi, nhóm đối tượng; triển khai hoạt động văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao;…tạo môi trường điều kiện thuận lợi nhất để toàn bộ cán bộ, hội viên cụm 2 nỗ lực rèn luyện kỹ năng, phấn đấu trong việc rút ngắn khoảng cách giữa người khiếm thị và những công dân khác, dần hòa nhập với cộng đồng”.

Vì hạnh phúc người mù

Toàn cảnh hội nghị

Nhờ hưởng ứng tham gia nhiệt tình vào các cuộc vận động và  được các cơ quan chức năng, tổ chức hội tạo điều kiện hỗ trợ, cán bộ, hội viên cụm thi đua số 2 luôn tích cực học hỏi, tham gia lao động sản xuất ổn định, nâng cao thu nhập của bản thân và góp phần phát triển kinh tế gia đình. Nhiều hội viên đã trở thành trụ cột chính của gia đình.

Trong những năm qua, 6 tổ chức Hội đã kết nạp được 600 hội viên sinh hoạt thường xuyên. Cán bộ thường trực ở các quận, huyện hội được hưởng lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; Thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ…

Vì hạnh phúc người mù

 Đại diện các đơn vị trong cụm thi đua số 2 tại hội nghị

6/6 quận, huyện hội đều có trụ sở làm việc, trang thiết bị máy vi tính nối mạng internet. 6 thành viên trong cụm thi đua số 2 đã triển khai cho gần 600 lượt người mù vay vốn, với số tiền quay vòng hơn 11,5 tỷ đồng.

Tại các Hội đã có nhiều lớp dạy chữ, dạy nghề cho hàng trăm lượt cán bộ hội viên. Có hàng chục cơ sở tẩm quất xoa bóp, giải quyết việc làm cho nhiều hội viên. Các đơn vị thành lập đội văn nghệ, thường xuyên phát huy phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên.

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, 10 năm qua không có hội viên nào mắc phải tệ nạn xã hội, không có hội viên sinh con thứ 3; đám cưới, đám tang của gia đình hội viên đều được tổ chức trong không khí trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm, chống mê tín dị đoan…

Trong những năm qua, các đơn vị đã nhận được nhiều bằng khen của Trung ương, thành phố trao tặng. 

Thành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Vì hạnh phúc người mù tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com