Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu được Chính phủ ban hành ngày 14/9/2017 có hiệu lực từ ngày 1/11/2017.

Trong đó, có bổ sung các hành vi bị cấm trong hoạt động kinh doanh rượu bao như cấm bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet. Trong khi quy định hiện hành cấm bán tất cả các sản phẩm rượu qua mạng mà không phân biệt độ cồn.

wsrktulc;

Ảnh minh họa 

 Đồng thời, nghị định cũng cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán bằng máy bán hàng tự động; quảng cáo, khuyến mại rượu trái quy định; kinh doanh rượu không có giấy phép kinh doanh hoặc không đúng với nội dung ghi trong giấy phép…

Nghị định 106/2017/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá có bổ sung các điều kiện để cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá.

Thương nhân bán lẻ thuốc lá phải có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định; phù hợp với Quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng thời, có văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.

Nghị định 104/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều thay đổi một số mức phạt với hành vi vi phạm trong hoạt động phòng, chống thiên tai.

Nghị định cũng bãi bỏ điều kiện diện tích điểm kinh doanh thuốc lá phải từ 3m2 trở lên trong điều kiện cấp giấy phép.

Thông tư 36/2017/TT-BYT (có hiệu lực từ 1/11) quy định việc bãi bỏ toàn bộ nội dung Thông tư 03/2017/TT-BYT về việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 5 -1:2017/BYT đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng.

Tại Quy chuẩn QCVN 5-1:2017/BYT quy định các mức giới hạn an toàn và các yêu cầu quản lý đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng, bao gồm:

- Sữa tươi (sữa tươi nguyên chất thanh trùng/tiệt trùng, sữa tươi nguyên chất tách béo thanh trùng/tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng/tiệt trùng, sữa tươi tách béo thanh trùng/tiệt trùng).

- Sữa hoàn nguyên thanh trùng/tiệt trùng.

- Sữa hỗn hợp thanh trùng/tiệt trùng.

- Sữa cô đặc và sữa đặc có đường (sữa cô đặc, sữa đặc có đường, sữa tách béo cô đặc bổ sung chất béo thực vật, sữa tách béo đặc có đường bổ sung chất béo thực vật).

Ngoài ra còn một số thông tư, nghị định của chính phủ cững sẽ chính thức bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11 tới đây. Nghị định 104/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều thay đổi một số mức phạt với hành vi vi phạm trong hoạt động phòng, chống thiên tai.

Nghị định 103/2017/NĐ-CP về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý cơ sở trợ giúp xã hội khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thành lập cơ sở trợ giúp xã hội để chăm sóc, trợ giúp các đối tượng có nhu cầu.

Ngọc Ninh

Bạn đang đọc bài viết Những quy định mới có hiệu lực về bán rượu thuốc lá và sữa dạng lỏng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn