Đặc biệt, gắn với nỗi lo của nhiều bậc cha mẹ khi trẻ biếng ăn, thị trường TPCN cũng từ đó mà tạo ra cơn sốt được người người, nhà nhà săn đón. Theo tìm hiểu của PV, có tới hàng trăm loại sản phẩm được quảng bá rằng có tác dụng chữa biếng ăn cho trẻ, giá cả, xuất xứ, tác dụng.. cũng là vô cùng đa dạng.

Nhưng cũng vì sự sôi động trong thị trường, không ít nhà bán lẻ mặt hàng này vì nhiều lý do (thiếu kiến thức, hám lợi nhuận..) vẫn tung ra nhiều sản phẩm không đạt chuẩn, nghiêm trọng hơn, có loại sản phẩm còn mang trong nó thành phần thuộc danh mục cấm sử dụng của Bộ Y tế.

Để làm sáng tỏ mảng tối của thị trường TPCN chữa biếng ăn, PV tiếp cận với một trong những loại TPCN đang khá được ưa chuộng, Richergen - loại siro chống biếng ăn do Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Richer sản xuất.

Nói Richergen được ưa chuộng hiện tại là không quá, bởi nhu cầu sử dụng của nhiều cha mẹ cộng với tính năng tiện dụng của bán lẻ công nghệ, người tiêu dùng có thể bắt gặp bạt ngàn thông tin quảng bá trên mạng và dễ dàng có được sản phẩm chỉ với vài thao tác đơn giản.

TPCN siro Richergen.

TPCN siro Richergen.

Nhưng thực tế, những quảng bá về tác dụng gần như tuyệt đối của Richergen lại khiến người tiêu dùng quên đi điều cần thiết nhất là thành phần cấu thành sản phẩm, ít ai chịu tìm hiểu trong sản phẩm là gì.

Đơn cử sản phẩm Richergen có chưa Cyproheptadine, đây vốn là một hoạt chất có tác dụng chính là dùng để điều trị dị ứng, ngứa, nổi mề đay, viêm mũi, viêm da, co thắt phế quản…

Bên cạnh đó, đây cũng là một chất đối kháng mạnh của hormone Serotonine (loại hormone có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm việc điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ, co cơ, và một số chức năng thuộc về nhận thức bao gồm trí nhớ và học tập ở con người).

Tác dụng phụ của loại hoạt chất này là kích thích sự thèm ăn, ăn ngon miệng, do đó nhà sản xuất đã tận dụng để làm thành phần chính trong siro Richergen.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, Cyproheptadine chỉ có tác dụng thèm ăn tạm thời, khi không sử dụng nữa sẽ bị chán ăn trở lại. Ngoài ra, nếu lạm dụng Cyproheptadine trong thời gian dài, sẽ gặp một số triệu chứng đáng sợ như co giật, tăng nhãn áp, lờ đờ, táo bón, ảnh hưởng rất lớn tới hệ thần kinh trung ương và sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Cyproheptadine là thành phần chính của Richergen.

Cyproheptadine là thành phần chính của Richergen.

Một thông tin chắc chắn sẽ khiến nhiều cha mẹ từng cho con mình dùng siro Richergen sẽ phải sợ hãi. Sau khi nghiên cứu kỹ nhãn mác, vỏ hộp, thành phần và liều lượng các hoạt chất của sản phẩm này, ông Trần Đáng tỏ ra ái ngại khi Richergen lại sử dụng một hoạt chất “cấm” để sản xuất siro cho trẻ.

Vị G.s khẳng định: “Từ lâu, Cyproheptadine đã được Cục quản lý dược, Bộ Y tế ra văn bản cấm sử dụng với mục đích kích thích thèm ăn cho trẻ. Hoạt chất này còn được cấm sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi, bệnh nhân hen cấp tính, cao huyết áp, loét dạ dày tá tràng, phụ nữ có thai và đang cho con bú bởi ảnh hưởng rất lớn tới hệ thần kinh trung ương. Thế mà TPCN này lại khuyến cáo hỏi bác sỹ khi sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi.

G.s Trần Đáng bày tỏ lo ngại về thành phần có trong sản phẩm. 

Sản phẩm này có chứa Lysine, Arginine aspartate, đều là những chất dùng để kích thích ăn ngon, làm giảm cảm giác chán ăn. Thế nhưng, việc sử dụng chất “cấm” Cyproheptadine là trái với quy định pháp luật.

Như vậy, bất cập trên thị trường TPCN là có, đối với ngay cả những sản phẩm có thành phần thuộc danh mục cấm với đối tượng sử dụng như Richergen. Nhưng câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm trước những bất cập này, cơ quan chức năng chuyên môn, nhà sản xuất hay chính người tiêu dùng thiếu hiểu biết thì chưa có câu trả lời.

Ngoài ra, một nguồn tin của PV cho hay, hiện thông tin về sản phẩm này đã được phản ánh tới Cục VATTP và sớm có kết luận cụ thể.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hà Ly

Bạn đang đọc bài viết Nỗi lo về chất cấm trong Siro chữa biếng ăn cho trẻ tại chuyên mục Thị trường bán lẻ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn