Nữ doanh nhân Đặng Thanh Tuyền với tâm hồn đam mê nghệ thuật

Nữ doanh nhân Đặng Thanh Tuyền với tâm hồn đam mê nghệ thuật.

Cơ duyên nào khiến một nữ giám đốc như chị luôn có tâm hồn nghệ thuật vậy?

Tôi sinh ra trong một gia đình thuần nông bình thường ở ngoại thành Hà Nội. Gia đình đông con nên bố tôi cũng làm đủ nghề để có tiền trang trải. Từ may quần áo, học nghề làm vàng bạc, đi bán hạt tiêu xay... Tuy nhiên, cuối cùng ông gắn bó với nghề tổ chức và làm MC đám cưới. Mỗi lần trong làng có công việc, ông lại dẫn tôi theo. Đứng từ xa nghe những bản tình ca với giai điệu quen thuộc, không biết từ lúc nào tôi ngấm dần “máu” văn nghệ của bố và các "đồng nghiệp" của ông. thực ra, cái tên "Thanh Tuyền" cũng là bắt nguồn từ mong muốn của ông rằng, sau này con cũng hát hay như ca sĩ Thanh Tuyền (hải ngoại).

Khi học cấp 3, tôi xin bố học một số môn như thanh nhạc, đàn organ để thi vào Đại học Văn hóa - khoa Quản lý văn hóa. Năm cuối đại học, tôi cũng tham gia đi hát và làm MC cho một số sự kiện nhỏ. Sau khi ra trường, đi làm, rồi lập gia đình, dù không đủ khả năng theo nghệ thuật, nhưng niềm yêu thích ca hát và những kinh nghiệm trong việc học và làm thêm cũng giúp ích khá nhiều trong công việc hiện tại của tôi. tôi làm Giám đốc sản xuất trong công ty cổ phần MAIA Việt Nam - chuyên sản xuất phim quảng cáo, sản xuất các video hoạt hình 3D cho trẻ em. Công việc chính của tôi  là đưa ra và phát triển ý tưởng. Bên cạnh đó tôi cũng tham gia làm MC, thể hiện các bài hát thiếu nhi trong các video của công ty. Công ty cũng có 1 kênh Youtube là MaiaTV - Chickenband.

Những thách thức khi khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình là gì thưa chị?

Thực ra, trước khi 2 vợ chồng quen nhau thì chồng tôi đã thành lập công ty, tôi chỉ tiếp tục  cùng chồng xây dựng, phát triển . Phim hoạt hình là đam mê của chồng tôi Và dù có làm gì thì phim hoạt hình vẫn là ưu tiên số 1 của công ty. Tuy nhiên, nghề này ở Việt Nam hiện nay, để theo đuổi nó vẫn là một thách thức rất lớn. Bởi đó chưa phải là nghề kiếm ra nhiều tiền. Có những thời điểm, ít việc, công ty phải tạm cho nhân viên nghỉ, 2 vợ chồng phải rút về nhà, tiếp tục tìm thêm việc làm khác để đợi chờ cơ hội. Sau đó, năm 2014, khi bắt đầu khởi sắc hơn , công ty lại tiếp tục tuyển nhân viên và hoạt động hiệu quả hơn cho tới bây giờ.

Thanh Tuyền luôn sát cánh cùng nhân viên MAIA Việt Nam.

Thanh Tuyền luôn sát cánh cùng nhân viên MAIA Việt Nam.

Dấu ấn của MAIA, tôi cho rằng, đó là MAIA có 1 kênh chuyên biệt cho trẻ em, để khi nhắc về MAIA, người ta có thể nhớ ngay ra, à đó là Chickenband, là Ban nhạc gà con... 

Tuy nhiên, hiện tại thị trường cũng có sự cạnh tranh rất lớn trong việc thu hút trẻ em. Đặc biệt là các bộ phim hoạt hình của nước ngoài. Và hiện tại, việc trẻ em bị ảnh hưởng bởi những nội dung bạo lực, game cũng là một điều mà chúng tôi cũng suy nghĩ, làm sao để trẻ con được xem những bài hát, bộ phim vừa giải trí lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi, lại vừa mang tính giáo dục.Chị cũng là sáng lập viên của kênh MaiaTV tiếng Việt?

Hiện tại, có một dự án mà tôi khá tâm đắc, đó là Dạy tiếng Việt cho trẻ em. Dạy tiếng Anh cho trẻ em đã là một hình thức quá quen thuộc rồi, tuy nhiên, chưa có nhiều người làm nội dung Dạy tiếng Việt. Tôi có nghe được một số tâm sự của người Việt ở nước ngoài, đó là họ lo rằng khi ở nước ngoài quá lâu và không được tiếp xúc với tiếng Việt, con cháu họ sẽ quên mất tiếng mẹ đẻ. Sau nhiều tháng suy nghĩ, tôi bàn với chồng và quyết định phải làm một cái gì đó. Và thế là kênh MaiaTV tiếng Việt ra đời. Nội dung học được truyền tải qua các bài thơ, bài vè nghe rất dễ thuộc. Hình thức thể hiện là 3D, 2D kết hợp với nhạc nền, tạo cho các em nhỏ có sự yêu thích và không bị nhàm chán.

Tâm hồn nghệ thuật còn thôi thúc chị sáng tác cả những ca khúc ý nghĩa như “Người tình rượu bia” đang là một “cơn bão” trên mạng xã hội?

"Người tình rượu bia" là một bài hát theo kiểu viết lời dựa trên giai điệu có sẵn. Đây là một sở thích nho nhỏ của tôi. Khi được hát một bài hát với giai điệu yêu thích mà lại nội dung đúng với những gì mình muốn nói thì điều đó thật tuyệt. Và tôi dùng cách đó để chia sẻ những tâm sự của mình với mọi người.

Gia đình luôn là cảm hứng để Thanh Tuyền  có những ý tưởng  sáng tạo

Gia đình luôn là cảm hứng để Thanh Tuyền có những ý tưởng sáng tạo.

Nói về "sản phẩm  này, thực ra cũng khá tình cờ. Đọc được một status ở trên mạng xã hội về việc đàn ông nhiều người suốt ngày nhậu nhẹt, tôi cũng suy nghĩ và từ đó nảy ra ý định viết một bài về chủ đề đó. Không ngờ lại có nhiều người đồng cảm đến vậy, nhất là chị em phụ nữ. Trong thời gian tới, tôi dự định sẽ tiếp tục viết về chủ đề gia đình, nói tiếng nói của phụ nữ, và có thể là một số vấn đề nóng của xã hội nữa.

MAIA Việt Nam có kế hoạch nào đặc biệt trong tương lai?

Trong tương lai sắp tới, maiaTV sẽ tiếp tục hướng đi thiên về sản xuất các video giáo dục cho trẻ em. Chúng tôi xác định đây vừa là đam mê, vừa là việc làm mang  tính xã hội. Đồng thời, cũng định hướng đẩy mạnh sản xuất phim quảng cáo để có chi phí cho phim hoạt hình.

Thành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Nữ doanh nhân 8x đam mê nghệ thuật tại chuyên mục Thương trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn