Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN & MT) huyện Ba Vì, TP Hà Nội vừa có công văn số 64/TNMT ngày 13 tháng 9 năm 2017 trả lời phản ánh của Thương Trường về tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Phú Cường.

Đầu tiên, Thương Trường hoan nghênh UBND huyện Ba Vì, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Vì đã tiếp thu, kiểm tra xử lý kịp thời, nghiêm túc những thông tin mà thuongtruong.com.vn phản ánh về tình trạng khai thác cát tại khu vực bãi nổi xã Phú Cường (Ba Vì, Hà Nội).

Nội dung công văn nêu rõ, trong ngày 23/6/2017 Thương Trường có bài viết phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép tại xã Phú Cương, huyện Ba Vì. Sau khi nhận được thông tin phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép tại xã Phú Cường ( thuongtruong.com.vn đã phản ánh ngày 23/6/2017), ngày 27/6/2017 UBND huyện Ba Vì đã có văn bản số 994/UBND – VP chỉ đạo phòng TN&MT phối hợp với Công an huyện và UBND xã Phú Cường tiến hành kiểm tra và làm rõ thông tin báo nêu.

Ngày 29/6/2017 Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp Công an huyện và UBND xã Phú Cường tiến hành kiểm tra, kết quả như sau:

Khu vực bãi nổi tiếp giáp với thượng lưu sông Hồng thuộc địa bàn xã Phú Cường đã được UBND xã giao khoán cho các hộ dân để canh tác. Tuy nhiên, một số hộ dân đã tự ý múc đát để cải tạo vườn hoặc xây dựng công trình nhà ở.

Năm 2015, công an xã Phú Cường phối hợp với Công an huyện Ba Vì đã lập biên bản tạm giữ các phương tiện của các đối tượng đào đất tại khu vực bãi nổi. Năm 2016, khu vực bãi nổi không xảy ra tình trạng khai thác đất, cát trái phép.

Khai thác cát tại bãi nổi xã Phú Cường.

Khai thác cát tại bãi nổi xã Phú Cường.

Ngày 15/6/2017, sau khi phát hiện hành vi xúc cát trái phép của ông Hoàng Văn Sơn tại khu vực bãi nổi xã Phú Cường, UBND xã Phú Cường có văn bản đình chỉ hoạt động khai thác trái phép trên. Đồng thời, UBND xã Phú Cường ban hành Quyết định số 39/QĐ – UBND xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối với ông Hoàng Văn Sơn.

 Đến ngày 29/6/2017, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra khu vực bãi nổi xã Phú Cường đã không còn hiện tượng khai thác cát trái phép.

“Đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND xã Phú Cường tăng cường kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền với các hành vi khai thác cát trái phép tại địa phương. Đồng thời báo cáo với UBND huyện và các ngành chức năng về các trường hợp khó khăn, vướng mắc để kịp thời chỉ đạo, giải quyết”, nội dung công văn trả lời Thương Trường do Trưởng phòng TN&MT Nguyễn Văn Trường ký.

Thương Trường chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý tình trạng khai thác đất, cát của người dân trong những năm qua tại xã Phú Cường (Ba Vì, Hà Nội), đồng thời đề nghị UBND huyện Ba Vì giám sát chặt chẽ để xử lý những vấn đề phát sinh. Riêng UBND xã Phú Cường cần cố gắng tuyên truyền đến bà con nhân dân tại địa phương chấp hành theo quy định của pháp luật về khai thác tài nguyên khoáng sản.

Tuyển Thủy

Bạn đang đọc bài viết Phản hồi thông tin về tình trạng khai thác cát trái phép tại xã Phú Cường (Ba Vì, Hà Nội) tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn