Bà Trần Thị Thanh Tú - Chủ tịch Hội Người mù quận Hai Bà Trưng cho biết, Hội có 310 hội viên, sinh hoạt chia theo 4 chi hội ở các khu vực khác nhau. Hội Người mù quận thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người khiếm thị chấp hành đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ hội viên cải thiện đời sống vật chất được quan tâm. Hội đã đề xuất và được cơ quan chức năng giải quyết chế độ trợ cấp xã hội với các hội viên đủ điều kiện, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 100% hội viên và vé xe bus miễn phí cho hội viên có nhu cầu đi lại bằng phương tiện này.

Luật sư Nguyễn Quốc Tuấn  phổ biến pháp luật cho người khiếm thị quận Hai Bà Trưng

Luật sư Nguyễn Quốc Tuấn phổ biến pháp luật cho người khiếm thị quận Hai Bà Trưng

Tại hội nghị, Luật sư Nguyễn Quốc Tuấn – Thành viên của đoàn luật sư Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 2 TP Hà Nội đã phổ biến đến các hội viên một số điểm cơ bản về Bộ luật Dân sự 2015 và Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội.

Bộ luật Dân sự 2015 với bố cục gồm 27 chương và 689 điều, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2017, gồm nhiều nội dung đổi mới. Trong đó, có những điểm mới liên quan đến người khuyết tật.

Các luật sư tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho hội viên hội người mù

Các luật sư tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho hội viên hội người mù

Luật sư Nguyễn Quốc Tuấn cũng đã nhấn mạnh đến Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội gồm 4 chương và 11 điều, nêu rõ mục đích, đối tượng, phạm vi; các quy tắc ứng xử chung; quy tắc ứng xử với người dân; và quy định về việc tổ chức thực hiện Quy tắc ứng xử.

Cũng tại buổi trợ giúp pháp lý, các Trợ giúp viên pháp lý và luật sư đã thực hiện tư vấn, giải đáp cho các hội viên hội người mù  về các lĩnh vực pháp luật: Đất đai, Hôn nhân và gia đình… cùng các vấn đề liên quan đến quyền về tài sản, thừa kế; các quy định cơ bản của pháp luật và các văn bản liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người khuyết tật, chế độ chính sách dành cho người khuyết tật.

Qua hội nghị, kiến thức về luật pháp của người khiếm thị sẽ được nâng lên, nhận thức rõ trách nhiệm và quyền lợi của công dân trước pháp luật. 

Thành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Phổ biến pháp luật đến với người khiếm thị quận Hai Bà Trưng tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn