Nhiều cư dân cũng phản ánh, trước đó cũng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến chủ đầu tư yêu cầu dừng việc bàn giao căn hộ vì hiện trạng thực tế của công trình vẫn chưa đủ điều kiện để bàn giao. Thế nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp các quy định an toàn, đặt lợi ích lên hàng đầu, vẫn tiếp tục bàn giao căn hộ cho kịp tiến độ.

Thông báo bàn giao căn hộ củaCông ty TNHH Bất động sản và xây dựng Việt Hưng (Công ty Việt Hưng) là CĐT Dự án Eco Green City

Thông báo bàn giao căn hộ của Công ty TNHH Bất động sản và xây dựng Việt Hưng (Cty Việt Hưng), là CĐT Dự án Eco Green City

Ngổn ngang các hạng mục… vẫn bàn giao?

Phản ánh đến Thương Trường, nhiều khách hàng khẳng định. “Hiện nay, chủ đầu tư đã có thông báo bàn giao các căn hộ gửi các chủ căn hộ (khách hàng ở tầng 20 cũng đã nhận được thông báo này) của tòa nhà. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn đó nhiều hạng mục của công trình hầu hết còn đang thi công dang dở, công trường xây dựng ngổn ngang. Hơn nữa, đối chiều các quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý chất lượng công trình xây dựng, chúng tôi cho rằng các căn hộ của tòa CT1 chưa thể đủ điều kiện bàn giao đưa vào sử dụng”.

Nhiều hạng mục công trình vẫn còn ngổn ngang và đang trong quá trình thi công

Nhiều hạng mục công trình vẫn còn ngổn ngang và đang trong quá trình thi công

Trao đổi với phóng viên cư dân ở đây cũng cho biết, theo điều 4 và 5 của Hợp đồng, bên bán phải hoàn thành việc xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ nhu cầu thiết yếu của bên mua tại khu nhà chung cư theo nội dung dự án và tiến độ đã được phê duyệt trước ngày bên bán bàn giao căn hộ cho bên mua và xây dựng nhà ở, các công trình hạ tầng theo đúng quy hoạch, thiết kế được duyệt, đảm bảo khi bàn giao thì bên mua có thể sử dụng bình thường. Chính vì vậy, yêu cầu bên bán phải hoàn thành xây dựng các hạng mục sử dụng chung của tòa nhà như: Khuôn viên, cây xanh, khu sinh hoạt cộng đồng… mới được gửi thông báo cũng như bàn giao căn hộ cho bên mua.

Nếu nhận nhà người dân sẽ phải sống trong môi trường không đảm bảo điều kiện, trái ngược với những lời giới thiệu có cánh giành cho dự án

Nếu nhận nhà người dân sẽ phải sống trong môi trường không đảm bảo điều kiện, trái ngược với những lời giới thiệu có cánh giành cho dự án

Theo anh Mạnh (cư dân tại tòa CT1), hiện nay các tiện ích xã hội, tầng 1, mặt tiền, tầng 3, tầng 4, nhà để xe vẫn chưa có bất cứ biên bản nghiệm thu nào của cơ quan chức năng. Hai nữa là hệ thống PCCC cũng chưa có văn bản nghiệm thu của cơ quan PCCC.

“Khi công trình chưa đủ điều kiện bàn giao mà CĐT đã ra thông báo bàn giao căn hộ tới khách hàng, chúng tôi cho rằng, CĐT đang cố đẩy phẩn lãi suất phần vốn vay ngân hàng về phía cư dân”, anh Mạnh nêu quan điểm.

Trong đơn kiến nghị tập thể đề ngày 30/10/2017 gửi Công ty TNHH Bất động sản và xây dựng Việt Hưng (Cty Việt Hưng) là chủ đầu tư dự án Eco Green City, những cư dân đã mua nhà ở tòa CT1 - dự án Eco Green City khẳng định, cũng đề nghị bên bán (Cty Việt Hưng) thu hồi các thông báo bàn giao căn hộ đã phát hành, đồng thời dừng phát hành các thông báo bàn giao căn hộ mới cũng như dừng bàn giao các căn hộ tại thời điểm này cho đến khi các căn hộ đủ điều kiện bàn giao theo quy định. Đối với các căn hộ đã nhận bàn giao có vay vốn ngân hàng, Cty Việt Hưng phải có cam kết bằng văn bản chịu phần lãi phát sinh từ thời điểm có thông báo bàn giao căn hộ cho đến khi đủ điều kiện bàn giao.

Chủ đầu tư bàn giao có đúng quy định?

Đơn kiến nghị tập thể của khách hàng mua nhà tại dự án

Đơn kiến nghị tập thể của khách hàng mua nhà tại Dự án Eco Green City 

Có mặt tại chung cư này vào ngày 9/11, PV đã tận mắt chứng kiến cảnh thợ đang hì hục làm việc, tiếng khoan tường chát chúa, máy móc cùng nguyên vật liệu xếp đống ngổn ngang. Chưa hết, để tìm đường lên xuống thang máy các căn hộ, PV đã phải đi vào giữa một công trường với vôi vữa cùng xi măng bụi bặm rất mất vệ sinh.

Tại buổi đối thoại với cư dân chiều ngày 9/11, trước câu hỏi “dự án đã đủ điều kiện bàn giao hay chưa?”, ông Nguyễn Thanh Bình – Đại diện Cty Việt Hưng khẳng định: “Đến lúc này chúng tôi khẳng định là hoàn toàn đủ điều kiện để bàn giao cho cư dân”. Tuy nhiên, khi cư dân đề nghị cung cấp các văn bản liên quan, như văn bản nghiệm thu PCCC thì vị này cho biết, Cục Cảnh sát PCCC đã xuống kiểm tra nghiệm thu vào ngày 7/11, nhưng do lãnh đạo Cục đi vào hội nghị APEC nên chưa thực hiện được. Đồng thời, vị này khẳng định, văn bản nghiệm thu PCCC  không có gì thay đổi thì khoảng thứ Ba tuần sau sẽ có.

Mặt khác,  trước câu hỏi rằng, tại sao lại ra thông báo bàn giao khi công trình vẫn còn nhiều hạng mục chưa được nghiệm thu?. Đại diện Công ty TNHH Bất động sản và xây dựng Việt Hưng, ông Nguyễn Thanh Bình thừa nhận, do cư dân có nhu cầu nhận nhà sớm nên chúng tôi đã có thông báo bàn giao nhà sớm hơn 1 đến 2 tuần so với mốc bàn giao thực tế khi đầy đủ tuyệt đối vấn đề pháp lý.

Cũng trong buổi đối thoại chiều ngày 9/11, trước việc vị đại diện chủ đầu tư nhiều lần yêu cầu cư dân phải làm đơn riêng thì mới tiến hành giải quyết các kiến nghị, một cư dân đã bức xúc đáp trả: “Trong nhà người ta có việc gì thì anh làm việc với từng người, nhưng đây là tiện ích của cả khu, thì phải làm việc với cả khu chứ sao lại làm việc với từng người?”.

“Chúng tôi không thiếu nhà để ở, không có nhu cầu nhận nhà thì gửi thông báo bàn giao nhà cho chúng tôi làm gì? Những ai có nhu cầu thì các anh mới gửi thông báo chứ. Kèm theo đó là nỗi lo về tài chính, phong thuỷ, thế chẳng khác nào chủ đầu tư đang cố tình ép chúng tôi”. Một cư dân bức xúc.

Bên cạnh đó, theo như thông báo mà Cty Việt Hưng gửi tới khách hàng thì khách hàng có trách nhiệm thanh toán nốt số tiền đợt bàn giao trong vòng 15 ngày kể từ ngày kí thông báo này. Sau thời hạn trên, khách hàng sẽ “được” yêu cầu trả tiền lãi quá hạn theo như hợp đồng đã kí.

Như vậy, trong câu chuyện này, có thể thấy khách hàng đang bị ép phải nhận bàn giao căn hộ khi công trình chưa đủ điều điện để bàn giao, để được đưa vào hoạt động. Cùng với đó, trong trường hợp khách hàng không đồng ý nhận nhà và không nộp tiền thì sẽ phải trả lãi quá hạn !? Do đó, dư luận đặt câu hỏi, việc CĐT ra thông báo bàn giao căn hộ cho khách hàng liệu có đúng quy định của pháp luật?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06/2/2013về quản lý chất lượng, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được đưa vào sử dụng sau khi chủ đầu tư nghiệm thu các hạng mục theo quy định.

Cụ thể, tại mục I.1.1 phụ lục 1 phân cấp các loại công trình xây dựng Ban hành kèm theo Thông tư 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ Xây dựng, công trình tòa nhà chung cư Eco Green City do Cty Việt Hưng làm chủ đầu tư là công trình cấp I. Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 21và Điểm a khoản 1 Điều 32 Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 của Chính phủ về Quản lý chất lượng công trình xây dựng, công trình này thuộc diện công trình do Cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư trước khi tổ chức nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng.

Trong đó, căn cứ nghiệm thu hoàn thành hạng mục hoặc công trình xây dựng để đưa vào sử dụng: Theo quy định tại Điểm đ, Điểm e khoản 1 Điều 22 Thông tư 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ Xây dựng thì văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về phòng chống cháy, nổ; an toàn môi trường; an toàn vận hành theo quy định và kết luận của cơ quan chuyên môn về xây dựng về việc kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo quy định tại Điều 32 Nghị định 15/2013/NĐ-CP là một trong những căn cứ để chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu hoàn thành hạng mục hoặc công trình xây dựng đưa vào sử dụng.

 Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin.