Ngày 12/12/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa có ra công văn 12253/UBND-CN về việc chấp thuận địa điểm thực hiện Dự án đầu tư bãi tập kết kinh doanh cát tại xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc của Công ty cổ phần Thương mại Đức Lộc.

Trong Điều 2 của công văn nêu rõ: Yêu cầu Công ty Cổ phần Thương mại Đức Lộc lập hồ sơ thuê đất làm bãi tập kết kinh doanh cát, hồ sơ liên quan tới đê điều Qui định tại điều 25 luật đê điều, thẩm định trình duyệt theo quy trình của pháp luật. Có văn bản cam kết không tập kết cát trong mùa mưa lũ, không tập kết cát không có nguồn gốc không hợp pháp, không xây dựng công trình nhà, kho chứa trong khu vực bãi...

Mặc dù Công văn, quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa là thế, nhưng đến nay đang là mùa cao điểm mưa lũ, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, khó lường. Công ty vẫn bất chấp quy định, vẫn bơm hút, tập kết cát bình thường như thách thức các cơ quan chức năng.  Bãi tập kết cát của Công ty vẫn đông đúc xe cộ ra vào chở cát, những chiếc vòi rồng từ thuyền hút cát dưới sông đang nhanh chóng bơm cát lên để xe vận chuyển.

Một số hộ dân sống xung quanh chia sẻ: Bãi tập kết cát của Công ty Cổ phần Thương mại Đức Lộc hoạt động suốt ngày đêm, chẳng có khi nào nghỉ. Xe cộ ra vào chở cát tấp nập chạy ầm ầm, toàn những xe có trọng tải lớn. Xe chở cát không được che chắn bạt kiến nên xe chạy đến đâu cát và nước rơi vãi đến đó. Trời mưa thì đường sá lầy lội, trời nắng thì bụi mù mịt, mất vệ sinh môi trường. Ông Nguyễn Văn Công, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Lộc cho biết: . Vừa qua, phòng cũng đã kết hợp với công an môi trường tỉnh, huyện lập biên bản yêu cầu công ty không được bơm hút nữa mà vận chuyển hết số cát tồn đọng. Việc Công ty Cổ phần Thương mại Đức Lộc hút,  tập kết cát trong mùa mưa bão là sai quy định, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý.

công ty Đức Lộc vẫn cố tình tập kết cát trong mùa mưa lũ

Để tránh tình trạng sạt lở và lưu thông dòng chảy thoát lũ, UBND tỉnh yêu cầu không một bãi cát nào được phép tập kết cát trong mùa mưa bão, nhưng coong ty cổ phần thương mại Đức Lộc vẫn cố tình sai phạm. Đề nghị các ban ngành huyện Vĩnh Lộc, UBND tỉnh Thanh Hóa vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng trên.