Không có giấy phép nhưng vẫn thi công rầm rộ

Dự án bãi đỗ xe tĩnh Mai Linh Đông Đô tại số 499 đường Lương Thế Vinh – phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm do Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô làm chủ đầu tư được UBND Thành phố cấp Giấy chứng nhận số 01121000352 ngày 16/11/2009 và điều chỉnh năm 2015 với tổng diện tích 10.395 m3. Tuy nhiên, sau khi triển khai chủ đầu tư xây dựng nhiều công trình Nhà điều hành, Xưởng sửa chữa, công trình bãi đỗ xe phụ trợ… xây dựng sai phép so với thiết kế, quy hoạch ban đầu năm 2009 trên quy mô lớn mà ngay cả cơ quan chức năng cũng chưa tiến hành cưỡng chế sai phạm sau khi xử phạt hành chính khiến người dân sống tại phường Mễ Trì lo lắng.

Công trình xây dựng nhà điều hành bãi xe tĩnh Mai Linh Đông Đô xây dựng sai phép nhưng không bị xử lý.

Công trình xây dựng nhà điều hành bãi xe tĩnh Mai Linh Đông Đô xây dựng sai phép nhưng không bị xử lý.

Được biết, dự án là là bãi đỗ xe tĩnh kết hợp với cây xanh, trong quá trình triển khai chủ đầu tư ngang nhiên biến tướng dự án thành nơi đỗ xe của hãng taxi, xe tải với đầy đủ các công năng sử dụng bao gồm nhà điều hành, xưởng và các công trình phụ trợ bãi đỗ xe nhưng tuyệt nhiên không có cây xanh nào và hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Một người dân sống tại khu vực cho biết: “Ở đây chỉ thấy người ta để xe ô tô taxi và xe tải, ngoài ra sửa chữa xe chứ có thấy bãi đỗ xe tĩnh kết hợp cây xanh  nào đâu. Đường thì bé, xe ra vào thì nhiều lộn xộn lắm, tiếng ồn và mùi sơn từ xưởng sửa chữa có khi gây ô nhiễm môi trường mà không cơ quan chức năng nào kiểm tra”.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Thương Trường thì phản ánh của bạn đọc là hoàn toàn có cơ sở. Cụ thể, dự án được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô xây dựng bãi đỗ xe tĩnh và nhà điều hành 3 tầng… Nhưng chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng 1 tòa nhà điều hành 6 tầng, xưởng sửa chữa xe quy mô lớn và chưa có cây xanh…

DỰ án bãi đỗ xe tĩnh của Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô hiện được làm bãi để xe taxi và xe tải và không có cây xanh

DỰ án bãi đỗ xe tĩnh của Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô hiện được làm bãi để xe taxi và xe tải và không có cây xanh.

Theo tìm hiểu của PV, đến T8/2017, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội mới phê duyệt quy hoạch điều chỉnh dự án chấp thuận sai phạm nghiêm trọng của CTCP Mai Linh Đông Đô nhằm hợp thức hóa việc cấp giấy phép xây dựng?.

Nhiều điểm bất thường trong quyết định xử phạt

Khi Dự án bãi đỗ xe tĩnh Mai Linh Đông Đô xây dựng nhà điều hành lên đến 6 tầng, xây dựng xưởng sửa chữa cùng hệ thống bê tông hóa bãi xe không có cây xanh “bại lộ”, các cơ quan chức năng mới cấp tốc vào cuộc thanh kiểm tra thì phát hiện hàng loạt sai phạm.

Theo đó, ngày 21/1/2015 UBND quận Nam Từ Liêm đã ra Quyết định số 194/QĐ – XPVPHC xử phạt Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Phạt số tiền 50.000.000 triệu đồng. Yêu cầu Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô phải xin giấy phép theo quy định, trong thời gian 60 ngày kể từ ngày UBND phường Mễ Trì ban hành Quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm ngày 13/1/2015 chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị cưỡng chế tháo dỡ.

02 Quyết định xử phạt hành chính của UBND quận Nam Từ Liêm có nhiều điểm mâu thuẫn với nhau.

02 Quyết định xử phạt hành chính của UBND quận Nam Từ Liêm có nhiều điểm mâu thuẫn với nhau.

Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn khi hết 60 ngày, UBND quận Nam Từ Liêm không có động thái tiến hành cưỡng chế theo đúng quyết định và chấp nhận để cho sai phạm tồn tại. Sự việc khiến dư luận đặt ra câu hỏi: có hay không UBND quận Nam Từ Liêm buông lỏng quản lý để tiếp tay cho vi phạm của doanh nghiệp tồn tại?

Chưa dừng lại ở đó, ngày 4/5/2016, UBND quận Nam Từ Liêm tiếp tục ra văn bản số 2144/QĐ – XPVPHC về quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô về hành vi “Tổ chức thi công xây dựng công trình sai quy hoạch do cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng”. Phạt số tiền là 50.000.000 triệu đồng.

Như vậy, việc tiến hành cưỡng chế tại quyết định xử phạt lần 1 chỉ có trên giấy tờ còn đang bị hoài nghi về sự bao che cho sai phạm của chính quyền, thì UBND quận Nam Từ Liêm lại đưa ra quyết định xử phạt lần 2 với cùng số tiền, cùng một sự việc nhưng hành vi xây dựng không có giấy phép lại “biến hóa” thành miễn giấy phép xây dựng.

Để có thông tin phóng viên có buổi làm việc cùng ông Thu Tổ Thanh tra xây dựng phường UBND phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Bây giờ họ đã có giấy chấp thuận mặt bằng, trước là có quy hoạch, có giấy phép xây dựng rồi, công trình nó xây dựng sai vị trí. Xử lý xong Sở Xây dựng có chỉ đạo, kiểm tra, họ đã được chấp thuận của các cơ quan. Theo quy định của nhà nước cho người ta có thời gian đi xin giấy phép bổ sung, điều chỉnh trên cơ sở hồ sơ đã thiết lập… bây giờ mổ xẻ trách nhiệm làm gì nữa, nhìn vào thực tế bây giờ họ đã ổn rồi, không có vấn đề gì cả, phải tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển”. Thiết nghĩ tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển là chủ trương chung của nhà nước, nhưng là tạo điều kiện cho những việc làm đúng quy định pháp luật, chứ không tạo điều kiện để hợp thức hóa cho sai phạm trong một thời gian dài như vậy. Vậy kỷ cương còn đâu!

Sai phạm đã rõ nhưng tại sao sau quyết định xử phạt ngày 21/1/2015, quá thời hạn 60 ngày nhưng UBND quận Nam Từ Liêm không tiến hành cưỡng chế tháo dỡ công trình sai phép của Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô? Phải chăng cơ quan chức năng đang “chờ” doanh nghiệp hợp thức hóa sai phạm để “che dấu” sự yếu kém trong công tác quản lý và ra quyết định xử phạt cho có để “che mắt” dư luận?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội sớm vào cuộc làm rõ hành vi ngang nhiên xây dựng không phép, coi thường pháp luật của Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô. Đồng thời xử lý nghiêm khắc đối với cá nhân, tổ chức đang cố ý “buông lỏng” quản lý, tiếp tay cho sai phạm.

 Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin.

- Năm 2015 liên quan đến sai phạm và bê bối tại dự án B5 Cầu Diễn do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group). Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn (trước đây là Chủ tịch UBND thị trấn Cầu Diễn).

Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Chu Văn Đức, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm (trước đây là Chánh thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm) về những sai phạm mà Thanh tra Thành phố Hà Nội đã kiến nghị tại Kết luật số 2398/KL – TTTP ngày 30/9/2014 và Báo cáo bổ sung số 303/BC – TTTP ngày 9/2/2015 về kết quả thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại Dự án B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group).

Tuyển Thủy

Bạn đang đọc bài viết Quận Nam Từ Liêm (bài 1): Bất lực trước công trình vi phạm của Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn