Người dân "khốn khổ" vì tàu hút cát

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị In, ở khu 2, phường Đức Chính cho biết: Trước đây nhà bà có 5 sào ruộng nhưng giờ đã sụt cả xuống sông. Không chỉ có trường hợp gia đình bà In, trong làng rất nhiều người mất ruộng vì nạn khai thác cát. Bà In không giấu nổi sự lo lắng bởi theo bà, có thông báo công ty Thái Sơn được nạo vét luồng tuyến ở đoạn sông này. “Trước đây có vài thuyền nhỏ hút cát chúng tôi đã khổ lắm rồi. Giờ, lại có công ty về hút với tàu to, không biết dân có còn ruộng, vườn nhà cửa nữa không”, bà In chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hương ở xóm Trại, phường Đức Chính, nhà sát bờ sông Cầm cho biết: Khu trạm bơm bị sạt lở nặng, cả trạm bơm để cung cấp nước cho dân cày cấy giờ cũng sắp sập hết rồi. Những chiếc tàu của Công ty Thái Sơn hút cát liên tục, một số gia đình sống cạnh sông không thể ngủ được vì tiếng ồn từ tàu phát ra cả đêm.

 Người dân Quảng Ninh "tố" Công ty Thái Sơn hút cát gây sạt lở nghiêm trọng

Khi nói về việc sạt lở nhà cửa, ruộng vườn, chị Hương tỏ ra vô cùng lo lắng: “Gia đình tôi ở trong Nha Trang biết có tàu hút cát làm sạt lở bờ sông nên khuyên tôi chuyển chỗ ở vì lo ban ngày thì không sao chứ nếu ban đêm đang ngủ mà bị sạt nhà thì không biết chạy đường nào. Hiện tại em trai tôi còn phải lấy cây cắm đầy xuống sông, để ngăn không cho tàu hút cát lại gần bờ”.

Chị Hương cho biết thêm, trước đây có một số báo phản ánh về tình trạng hút cát trong khu vực, người dân đã mừng vì thấy việc hút cát dừng lại. Nhưng cũng chỉ được khoảng nửa tháng, công ty lại cho tàu hút tiếp. “Mấy tàu này bây giờ chỉ hút phía xa chứ không hút gần bờ nữa, chứ trước đây hai ba tháng các tàu hút cát cuốc luôn gần bờ, không kể ngày đêm”.

Nhiều người dân cho biết, việc hút cát rầm rộ trên đoạn sông này bắt đầu từ khoảng đầu năm 2017, người dân cũng có phản ánh về tình trạng sạt lở nhưng do công ty này được sự đồng ý của huyện, tỉnh nên dân có kêu cũng chẳng đi đến đâu. Trước đây khu vực nằm trong lòng sông khoảng 1km bây giờ vẫn còn là vùng bãi, người dân vẫn ra đó cày cấy, nhưng bây giờ đã là lòng sông mênh mông.

 Tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại nhiều khu vực bờ sông Cầm

Theo quan sát của chúng tôi, sông Cầm đoạn qua xóm Trại mở rộng, bờ sông tiếp sát với đất đai của người dân, nhiều nguy cơ nước sông sẽ xâm lấn dần vào ao, vườn của các hộ dân sinh sống dọc bờ sông. Con đường bê tông qua xóm cũng bị sụt sạt, nhiều đoạn người dân phải chở gạch về đổ vào vệ đường để ngăn sạt lở. Một số tường bao quanh nhà của hộ dân bị nghiêng về phía sông, nứt toác. Gần khu vực trạm bơm, việc sạt lở càng nghiêm trọng, trạm bơm vừa mới xây dựng xong có nguy cơ sạt cả xuống sông.

Chính quyền không biết?

Trao đổi với PV, đại diện UBND thị xã Đông Triều cho biết, ngày 12/11/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh có Văn bản 6424/UBND-GT2 chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án nạo vét tuyến, luồng sông Cầm kết hợp tận thu sản phẩm nạo vét. Ngày 13/2/2017, tỉnh Quảng Ninh lại có văn số 782/UBND-GT2 gia hạn thời gian thực hiện dự án nạo vét tuyến luồng sông Cầm đến ngày 10/9/2017. Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn- BQP là đơn vị triển khai và thực hiện dự án nạo vét này.

Đến nay, công ty đã nạo vét 261.965m3 khối lượng tận thu cát đạt 112.148m3 trên tổng chiều dài đã nạo vét là 5.045m. Tuy nhiên, một cán bộ giấu tên cho biết, đó chỉ là con số báo cáo. Thực tế là do thời gian gia hạn tương đối ngắn, Công ty Thái Sơn đã tận dụng tối đa năng lực, đào khoét lòng sông với mức độ cực kỳ khủng khiếp.

 Sạt lở gây đe doạ trực tiếp đến nhà dân

Mặc dù mức độ tàn phá rất khủng khiếp như trên nhưng khi được hỏi, Chủ tịch UBND xã Đức Chính lại cho rằng người dân ở xóm Trại không có phản ánh gì về việc Công ty Thái Sơn hút cát làm ảnh hưởng cuộc sống của họ. “Còn phản ánh về nạn cát tặc là từ trước khi Công ty Thái Sơn về nạo vét luồng, tuyến. Thời điểm đó có một số tàu hút cát trộm về hút cát dưới sông, khiến bà con nhân dân bức xúc chứ không phải là Công ty Thái Sơn, công ty này họ mới làm từ năm ngoái”, lãnh đạo phường Đức Chính nói.

công ty Thái sơn đóng tại thị xã Đông Triều

công ty Thái sơn đóng tại thị xã Đông Triều

Gần đây nạn cát tặc hoành hành với mức độ nghiêm trọng ở nhiều địa phương, bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp núp bóng việc nạo vét luồng tuyến để khai thác cát với mức độ tàn phá và khai thác cả những khu vực ngoài phạm vi được phép nạo vét. Trong số những vụ việc nghiêm trọng, có bóng dáng của tội phạm “xã hội đen” bảo kê cho việc khai thác cát trái phép. Trước tình hình đó, Chính phủ đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh, xử lý; tuy nhiên tình trạng hút cát vẫn có những diễn biến phức tạp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trước hết vẫn là do cấp ủy, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, xử lý vi phạm thiếu nhất quán, không đủ răn đe...

Để ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động khai thác cát sỏi trái phép, mới đây Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an mở đợt đấu tranh cao điểm chống cát tặc, xem xét khởi tố hình sự một số vụ án trọng điểm để góp phần răn đe, phòng ngừa chung. Các cấp ủy, chính quyền địa phương phải tổ chức quản lý chặt chẽ trên địa bàn, nơi nào để tình trạng vi phạm kéo dài thì phải xử lý người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương đó; nếu phát hiện cán bộ bao che, bảo kê vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh...

Đối với sự việc đang xảy ra trên sông Cầm, dư luận đang đặt ra câu hỏi, tại sao việc khai thác cát của Công ty Thái Sơn gây ra nhiều hệ lụy như vậy mà chính quyền địa phương lại không biết? Hay là có một thế lực nào chống lưng để Công ty này được tiến hành những việc làm vi phạm?

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Công ty Thái Sơn bị "tố" hút cát gây sạt lở nghiêm trọng tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn