Không riêng gì chị Dung, tất cả những người sống dựa vào vỉa hè quảng trường suốt bao năm ròng đều ngơ ngác khi trông cảnh từng gốc cây bị đốn hạ, nhà lưu niệm sụp đổ mà không hiểu lý do.

“Hỏi thì họ chỉ bảo rằng phá đi để xây dựng mới”, chị Nguyễn Thị Dung (P.Quang Trung, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) nói. Theo chị Dung, những cây bị đốn hạ đều có gốc to và tồn tại ở khu vực quảng trường 25/2, TP.Uông Bí hơn 20 năm. Riêng nhà lưu niệm thành phố thì mới được xây dựng nhưng nay cũng đã bị phá, bên cạnh đó còn tường rào và một số hạng mục khác cũng được phá dỡ.

Nhà lưu niệm TP.Uông Bí chỉ còn là một đống đổ nát.

Nhà lưu niệm TP.Uông Bí chỉ còn là một đống đổ nát.

Nhiều cây lớn bị đốn hạ.

Nhiều cây lớn bị đốn hạ.

“Có bà cụ chứng kiến sự tồn tại của những cây xà cừ suốt 20 năm đã khóc nức nở khi thấy những cây này đổ xuống”, chị Dung nói thêm.

Tại quảng trường TP.Uông Bí, cùng với nỗi xót xa của người dân, PV cũng ghi nhận một hiện thực tan hoang, bừa bộn, đây vốn là những hình ảnh còn lại sau cuộc dọn dẹp mặt bằng của UBND TP.Uông Bí.

Được biết, việc triển khai dọn mặt bằng được dự tính để xây dựng quảng trường mới, nhằm mục đích làm khang trang hơn bộ mặt của TP.Uông Bí, số tiền dự toán ban đầu vào khoảng 40 tỉ đồng, vốn dựa vào xã hội hóa.

Theo ông Nguyễn Đình Trung, PCT UBND TP.Uông Bí, khoản tiền 40 tỉ đồng xây quảng trường dự kiến sẽ do một đơn vị thuộc ngành than là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tài trợ. Theo vị PCT thành phố, “Ở Uông Bí, ngành than là chủ chốt khai thác suốt bao nhiêu năm nhưng chưa có đóng góp gì, nay góp tiền xây quảng trường là việc họ nên làm”.

Trao đổi với PV còn có ông Bùi Đức Anh - Trưởng phòng Quản lý đô thị, ông này cho biết cùng sự đôn đốc của lãnh đạo thành phố, các cán bộ phòng cũng phối hợp với các phòng ban để triển khai công tác dọn dẹp mặt bằng quảng trường cũ nhằm tạo nền thuận lợi nhất cho việc xây dựng.

Nhưng sự hồ hởi của các vị lãnh đạo thành phố không kéo dài được lâu, theo ông Trung, mặc dù trước đó, TKV đồng ý tài trợ tiền xây dựng, nhưng vì một lý do nào đó mà cho đến nay đơn vị này lại tỏ ra hời hợt và có khả năng rút tài trợ khiến ngày khởi công rơi vào vô định.

Có một điều lạ là khi trao đổi với PV, cả ông Trung và ông Đức Anh đều cho rằng thỏa thuận của công ty than mới chỉ là thỏa thuận miệng, chưa có giấy tờ, văn bản nào cụ thể. Còn ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Ban quản lý dự án TP.Uông Bí lại khẳng định rằng đã có văn bản chấp thuận việc tài trợ, nhưng vì quy chế phát ngôn nên ông này không thể cung cấp nội dung văn bản cho PV.

Người dân tỏ ra tiếc nuối với quảng trường cũ gắn bó từ lâu.

Người dân tỏ ra tiếc nuối với quảng trường cũ gắn bó từ lâu.

Quay lại quảng trường Uông Bí, nơi còn đang ngổn ngang những vật liệu xây dựng, những gốc cây trơ trọi trong cái lạnh đầu đông, những người sống tại đây cho rằng trên thực tế diện tích còn trống ở quảng trường là rất lớn, những hạng mục cũ ngay cả tôn tạo còn chưa cần thiết chứ chưa nói đến xây mới.

Cũng theo đó, bởi đã thường xuyên phải đóng phí để được buôn bán tại quảng trường, nên thứ người dân cần là những ki-ốt vững chãi, khang trang mới là điều cần làm.

Cho đến lúc này những thông tin cụ thể về việc xây dựng quảng trường vẫn chưa sáng tỏ, mà theo chia sẻ của ông Đức Anh, trên địa bàn TP.Uông Bí ngoài các công ty thuộc ngành than, không có đơn vị nào có đủ tiềm lực tài chính để tham gia đóng góp vào dự án xây dựng quảng trường mới. Như vậy, việc nhanh chóng dọn dẹp mặt bằng để xây mới quảng trường mà chưa có phương án tài chính cụ thể, để đến khi đơn vị tài trợ bất ngờ ngoảnh mặt thì cả UBND TP.Uông Bí đã rơi vào một pha “việt vị”.

Theo báo cáo tài chính, TKV đang thua lỗ

Theo báo cáo kết quả thanh tra Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam năm 2015, tình hình đầu tư tài chính của nhiều đơn vị thuộc TKV rơi vào thua lỗ. Cụ thể, có 3/6 doanh nghiệp đầu tư tài chính dài hạn chưa hiệu quả.

Công ty mẹ - TKV đầu tư tài chính dài hạn đến 31/12/2015 là 15.729 tỷ đồng vào 59 công ty con, công ty liên kết. Năm 2015, có 50 công ty kinh doanh có lãi với số tiền đạt 654 tỷ đồng, cổ tức và lợi nhuận được chia là 98,6 tỷ đồng. Trong khi đó, có 9 công ty kinh doanh thua lỗ với số tiền 594 tỷ đồng. Có 11 công ty kinh doanh lỗ luỹ kế lên tới 1.407 tỷ đồng.

Cụ thể, Tổng công ty Điện lực TKV lỗ luỹ kế 828 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Vận tải thuỷ lỗ 139 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Cromit Cổ Định Thanh Hoá lỗ 115 tỷ đồng, Công ty Đóng tàu Sông Ninh lỗ 90,3 tỷ đồng, Công ty Liên doanh Aluminna (Campuchia - Việt Nam) lỗ 69,7 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Than Tây Nam Đá Mài lỗ gần 70 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Sắt Thạch Kê lỗ 17 tỷ đồng.

Tổng công ty Khoáng sản TKV đầu tư dài hạn tại thời điểm 31/12/2015 là 720,5 tỷ đồng, vào 18 công ty. Năm 2015, có 11 công ty kinh doanh có lãi với số tiền 71,8 tỷ đồng, cổ tức và lợi nhuận được chia là 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, có 7 công ty kinh doanh thua lỗ tổng cộng 124 tỷ đồng.

 

Vũ Khoa

Bạn đang đọc bài viết Quảng trường "việt vị" tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn