Theo nội dung quảng cáo trên trang alipasplatinum.com.vn và trang http://ecopharma.com.vn: Sâm Alipas “Là phát minh mới của các nhà khoa học Mỹ, kết hợp giữa tinh chất Eurycoma Longifolia và các thảo dược đặc hiệu cho nam giới, công thức Platinum được chứng minh tác dụng kích hoạt cơ thể tăng cường sản sinh Luteinizing tự nhiên giúp thúc đẩy quá trình sản sinh Testosterone nội sinh nhanh hơn, bền vững hơn, gia tăng khả năng sinh lý và sức khỏe toàn thân nam giới”.

Sâm Alipas Platinum tăng cường sức khỏe sinh lý và sức khỏe nền tảng cho nam giới bằng cách giúp tăng Testosterone nội sinh thông qua tăng Luteinizing trong cơ thể từ các thảo dược quý, qua đó làm tăng ham muốn tình dục tự nhiên, cải thiện độ cương cứng của “cậu nhỏ”, duy trì sức khỏe sinh lý, sinh sản và sức khỏe toàn thân cho nam giới.

Trang web quảng cáo Sâm Alipas

Trang web quảng cáo Sâm Alipas

Cũng theo trang web này, Sâm Alipas được sản xuất tại công ty St-Paul Brands, Mỹ.

Với những thông tin nặng về chuyên môn và các danh từ chuyên khoa y học đặc thù như trên, có lẽ rất ít người biết “Sâm Alipas” gắn với một loại cây rất quen thuộc với người Việt Nam: Cây mật nhân, hay còn gọi là cây bá bệnh.

Chỉ cần bằng thao tác gõ google thông thường, bạn đọc sẽ có thể biết tinh chất Eurycoma Longifolia là gì. Theo đó, Mật nhân hay mật nhơn, còn gọi là cây bá bệnh, bách bệnh hay hậu phác nam có danh pháp hai phần là Eurycoma longifolia. Đây là loại cây mộc, được biết đến là một vị thuốc dùng trong Đông y. Tên Mã Lai của cây này là "tongkat ali" và tên Indonesia là "pasak bumi". Tiếng Anh còn gọi cây này là "longjack".

Theo dược sỹ Đào Kim Long, ông rất ngạc nhiên khi Công ty cổ phần dược phẩm Eco nhập khẩu sản phẩm trên về Việt Nam lại gọi là “Sâm Alipas”. Dược sỹ Đào Kim Long cho rằng, không thể gọi cây mật nhân là “sâm” bởi trên thế giới hiện phân loại có 21 loại sâm thì mật nhân không nằm trong 21 loại đó. Điểm nổi bật để phân biệt sâm hay không là thành phần phải có chất saponin.

Tuy nhiên, cây mật nhân không có chất này. Trong bảng công bố thành phần cấu tạo “Sâm Alipas” cũng không có chất saponin. “Vì vậy theo tôi cách gọi “sâm Alipas” là chưa đúng, có thể có nhầm lẫn khi nhập khẩu và đăng ký chứng nhận sản phẩm của Cục An toàn thực phẩm” – dược sỹ Đào Kim Long cho biết.

Nhân đây, dược sỹ Đào Kim Long cũng cảnh báo cách sử dụng cụm từ sâm một cách tùy tiện trong nhiều sản phẩm ở Việt Nam như ở Học viện Quân y có nhiều sản phẩm quảng bá “Sâm Ngọc Linh nhân tạo”. Theo ông không thể gọi là sâm Ngọc Linh như vậy mà nên gọi là sinh khối sâm Ngọc Linh…

Theo ý kiến của một số khách hàng và người kinh doanh sản phẩm đông nam dược, giá bán sản phẩm Sâm Alipas từ 580.000 đồng đến hơn 700.000 đồng/lọ 30 viên là quá cao trong khi sản phẩm rễ cây mật nhân ở Việt Nam bán rất nhiều và rất rẻ.

Tuy nhiên, trái ngược với sự nghi ngờ của dược sỹ Đào Kim Long, mới đây, Cục An toàn thực phẩm đã trả lời báo chí về vấn đề này. Văn bản do Phó cục trưởng Đỗ Hữu Tuấn ký. Công văn cho biết, năm 2014, cục đã cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định cho sản phẩm thực phẩm chức năng Alipas Platium với nhãn sản phẩm là Alipas Platium “MEN’S GINSENG” được sản xuất tại Hoa Kỳ và được cơ quan chức năng của Hoa Kỳ cho phép lưu hành.

Việc cấp chứng nhận trình tự đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, trong thành phần cấu tạo sản phẩm mà Cục An toàn thực phẩm cung cấp thì sản phẩm hoàn toàn không có yếu tố “sâm”. Văn bản cũng cho biết, việc cấp chứng nhận dựa trên nhãn sản phẩm do công ty phân phối cung cấp và một số tài liệu khác nhưng không thấy nói rõ là những sản phẩm gì cũng như không thấy nêu cơ quan chức năng nào của Hoa Kỳ cho phép lưu hành.

Tại văn bản trả lời báo giới, Cục An toàn thực phẩm cũng thừa nhận đây chính là cây bá bệnh, mật nhân thuộc họ thanh thất.

Sản phẩm Sâm Alipas

Sản phẩm Sâm Alipas

Được biết, ngoài sản phẩm Sâm Alipas dành cho nam giới, Công ty cổ phần dược phẩm Eco hiện cũng phân phối sản phẩm Sâm Angela Gold dùng cho nữ, cũng nhập khẩu từ Mỹ.

Trong khi dư luận còn nhiều thắc mắc về tên gọi “sâm” của sản phẩm cũng như các tài liệu chứng minh việc lưu hành, chứng nhận sản phẩm, rất mong nhà cung cấp và Cục An toàn thực phẩm có thông tin giải thích cụ thể hơn, giúp người tiêu dùng an tâm về nguồn gốc cũng như chất lượng của sản phẩm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Theo Công Lý

Bạn đang đọc bài viết Sâm Alipas – loại sâm mới hay tên gọi gây tranh cãi? tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn