Vào ngày 14/6 vừa qua, Công ty Greater Omaha Packing Co cho biết chuyến hàng thịt bò đầu tiên của Mỹ xuất sang Trung Quốc từ bang Nebraska đã chính thức cất cánh. Đây là chuyến bay xuất khẩu thịt bò đầu tiên của Mỹ sang Trung Quốc sau khi Washington thông qua các quy tắc để nối lại xuất khẩu mặt hàng này. 

huyến hàng thịt bò đầu tiên của Mỹ xuất sang Trung Quốc từ bang Nebraska đã chính thức cất cánh

Chuyến hàng thịt bò đầu tiên của Mỹ xuất sang Trung Quốc từ bang Nebraska đã chính thức cất cánh (Ảnh minh họa)

Hiện tại, hai công ty Greater Omaha Packing và Tyson Foods Inc là hai công ty duy nhất có các nhà máy chế biến được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho phép xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc.

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt bò từ Mỹ vào năm 2003 sau khi dịch bò điên bùng phát ở Mỹ.

Đến 20/9/2016, phát biểu trước một nhóm doanh nghiệp Mỹ tại New York, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hứa Trung Quốc sẽ sớm nhập khẩu trở lại các sản phẩm thịt bò từ Mỹ. Ông Lý Khắc Cường cũng gọi đây là một bằng chứng cho thấy mong muốn chân thành của Bắc Kinh về cải thiện quan hệ thương mại với Washington.

Tuy nhiên Bộ Nông nghiệp Trung Quốc không nói khi nào thì hoạt động nhập khẩu thịt bò Mỹ sẽ chính thức bắt đầu.

Đến ngày 12/6/2017, Washington thông qua các quy tắc để nối lại xuất khẩu mặt hàng này và chuyến bay xuất khẩu thịt bò từ Mỹ sang Trung Quốc đã chính thức cất cánh sau đó 2 ngày.

Phương Hoa

Bạn đang đọc bài viết Sau 14 năm cấm vận, chuyến hàng thịt bò đầu tiên xuất khẩu từ Mỹ qua Trung Quốc đã cất cánh tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn