Cụ thể, theo báo cáo mới nhất của Recode, ngay trước khi Uber tổ chức một cuộc họp nhân viên để thảo luận các vấn đề, đề xuất sau cuộc điều tra về văn hóa doanh nghiệp kéo dài nhiều tháng tại Uber. CEO Travis Kalanick đã gửi một email tới toàn bộ nhân viên của Uber, thông báo việc ông sẽ rời bỏ công ty trong một khoảng thời gian. Trong email của CEO Travis Kalanick có nói:

“Các sự kiện vừa qua đã khiến tôi nhận ra rằng những người xung quanh mình quan trọng hơn rất nhiều so với công việc. Và tôi cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi sau khi chôn cất người mẹ của mình vào thứ 6, tôi cần suy ngẫm. Và tôi sẽ tập trung xây dựng một đội ngũ lãnh đạo tầm cỡ thế giới để dẫn dắt Uber”. 

Ông cũng khẳng định đội ngũ lãnh đạo sẽ thay ông điều hành công ty trong thời gian này. 

Tuy nhiên, nhiều vị trí trong ban lãnh đạo của Uber đã bị sa thải hoặc từ chức. Uber sẽ không có giám đốc điều hành (CEO), không có giám đốc hoạt động (COO), không có giám đốc tài chính (CFO) và cũng không có cả giám đốc kỹ thuật (CTO). Uber thực sự đang phải trải qua một thời kỳ khó khăn.

Theo Bloomberg, sau khi trở lại, Kalanick sẽ bàn giao một phần trách nhiệm cho COO mới - người sẽ “tập trung vào hoạt động hàng ngày và văn hóa làm việc của Uber”.

Travis Kalanick - CEO Uber vừa thông báo sẽ nghỉ phép một thời gian và chưa biết sẽ kéo dài bao lâu.

Travis Kalanick - CEO Uber vừa thông báo sẽ nghỉ phép một thời gian và chưa biết sẽ kéo dài bao lâu.

Từ đầu năm, Uber đã phải chịu hàng loạt cú sốc truyền thông. Bắt đầu từ thán 2 khi Susan Fowler  -  một cựu kỹ sư tiết lộ cô đã bị cấp trên quấy rối và phân biệt đối xử tại công ty. Sau đó, Alphabet - công ty mẹ của Google - kiện Uber ăn cắp bí mật thương mại về xe tự lái. Một đoạn video về việc Kalanick văng tục khi tranh cãi với một lái xe Uber về giá cước cũng được đưa lên mặt báo, khiến ông phải lên tiếng xin lỗi.

Sau đó, cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đã được Uber thuê để điều tra toàn diện công ty sau loạt cáo buộc quấy rối tình dục, phân biệt giới tính… ảnh hưởng nghiêm trọng tới văn hóa và hình ảnh công ty.

Sau cuộc điều tra, các đề xuất đã được đưa ra nhằm cải tổ văn hóa làm việc và lãnh đạo tại Uber. Các khuyến nghị bao gồm việc xem xét lại chính sách trả lương, thay đổi chính sách giải quyết khiếu nại của nhân viên, hạn chế dùng đồ uống có cồn trong các sự kiện và quan hệ tình cảm trong công ty.

Trong đó bao gồm cả việc xem lại vai trò trách nhiệm của Kalanick trong công ty cũng như “tăng cường giám sát” và nâng cao tính độc lập của hội đồng quản trị. 

Phương Hoa

Bạn đang đọc bài viết Sau hàng loạt scandal, CEO Uber nghỉ phép vô thời hạn? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư bbt@thuongtruong.com.vn